Chuyển đến nội dung chính

Lunascape - Trình duyệt web “3 trong 1”

Các website hiển thị khác nhau trên mỗi trình duyệt web. Mỗi trình duyệt web lại có các ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu không muốn cài đặt cùng lúc quá nhiều trình duyệt web khác nhau, hãy thử sử dụng Lunascape, trình duyệt web “3 trong 1”.

Lunascape là trình duyệt web đầu tiên trên thế giới được trang bị cả 3 bộ engine: Trident (IE), Gecko (Firefox) và Webkit (Chrome, Safari). Điều này có nghĩa rằng người dùng có thể dễ dàng chọn lựa để hiển thị trang web bằng engine của 1 trong 4 trình duyệt web hàng đầu hiện nay (IE, Firefox, Chrome và Safari) ngay trên Lunascape, đồng nghĩa với việc thay vì phải cài đặt nhiều trình duyệt web, bạn chỉ việc sử dụng Lunascape là đủ.

Điều này sẽ hiệu quả trong trường hợp trang web hiển thị không ổn định trên engine này hoặc webmaster muốn dễ dàng theo dõi tình trạng website của mình trên nhiều trình duyệt khác nhau.

Lunascape hiện là trình duyệt web hàng đầu tại Nhật Bản, với hàng triệu lượt download và sử dụng. Nếu quan tâm, bạn có thể download Lunascape hoàn toàn miễn phí tại đây.

Ưu điểm nổi bật nhất của Lunascape là tính tùy biến rất cao. Ngay trong quá trình cài đặt, chương trình sẽ hỏi bạn có muốn tạo phiên bản Portable của trình duyệt web hay không (nếu muốn, đánh dấu vào tùy chọn Portable, ngược lại chọn Standard) và nhấn Next để tiếp tục.

Lưu ý: trong quá trình cài đặt, máy tính cần phải kết nối Internet để Lunaspace download thêm các thành phần cần thiết khác.

Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, tại lần đầu tiên sử dụng, Lunascape sẽ cho phép người dùng nhập các thiết lập từ các trình duyệt khác, bao gồm IE, Firefox, Opera và các phiên bản cũ hơn của Lunascape. Điều kỳ lạ đó là không có tùy chọn từ Chrome và Safari.

Tiếp theo sẽ là lựa chọn 1 trong ba bộ engin để sử dụng làm mặc định:

- Trident: engine được sử dụng trong trình duyệt web Internet Explorer. Đây là engine tương thích với hầu hết các website, tuy nhiên lại có tốc độ xử lý khá chậm.

- Gecko: “trái tim” của trình duyệt web Firefox. Hiệu quả trên các website Javascript.

- Webkit: engine mã nguồn mở, sử dụng chung cho trình duyệt web Chrome và Safari.

Cuối cùng của quá trình cài đặt là chọn giao diện cho Lunascape, trong đó bao gồm các kiểu skin mang phong cách tương tự như các trình duyệt khác như IE, Firefox hay Safari, Chrome…

Thoạt nhìn, giao diện của Lunascape khá giống Opera, với hàng các nút chức năng nằm ở menu bên trái.

Ấn tượng đầu tiên khi sử dụng Lunascape đó là tốc độ của trình duyệt web này không hề thua kém các trình duyệt web danh tiếng khác. Để thay đổi engine sử dụng trên 1 trang web, bạn chỉ việc kích chuột vào biểu tượng nhỏ ở góc trái bên dưới và chọn 1 trong 3 engine hiện ra.

Ứng với mỗi engine mà bạn chọn sẽ có những thuộc tính khác nhau, menu khi click chuột phải cũng sẽ tương ứng với engine đó. Chẳng hạn khi chọn engine Trident của IE, menu chuột phải trên Lunascape sẽ giống như trên IE, tương tự khi chọn engine Gecko sẽ giống với Firefox…

Một tính năng hữu ích khác của Lunascape đó là cập nhật tin tức liên tục từ website thông qua RSS ở góc trên bên phải của cửa sổ trình duyệt. Để cập nhật hoặc thay đổi nổi dụng RSS, bạn click vào dấu mũi tên ở góc phải, chọn Add Ticket.

Tìm và dán đường link RSS của website vào hộp thoại hiện ra tiếp theo. (Đường link RSS thường có dạng .rss, .xml… ở cuối).

Nhấn OK ở hộp thoại tiếp theo sau. Bây giờ, các tin tức mới từ trang web sẽ được cập nhật liên tục ở góc phải của Lunascape để bạn có thể nắm bắt và theo dõi kịp thời.

Một tính năng khác của Lunascape mà các trình duyệt web khác không có, đó là tính năng khóa các tab. Các tab bị khóa sẽ không thể đóng lại trước khi mở khóa. Để khóa 1 tab, bạn chỉ việc click chuột phải vào tab đó và chọn Tab Lock.

Ngoài ra bạn sẽ thấy thêm tùy chọn Shift Lock, khi đánh dấu vào tùy chọn này, khi click vào các đường link có trong tab được chọn thì chúng sẽ tự động được mở trên 1 tab mới.

Lunascape cũng được trang bị tính năng Mouse Gesture, tính năng duyệt web bằng chuột quen thuộc trên Opera. Theo đó, bạn chỉ việc nhấn chuột phải và kéo về trái, phải hoặc lên, xuống… để thực hiện việc quay lui (Back), tiến tới (Forward) hoặc đóng 1 tab…

Để thay đổi các tùy chọn và thuộc tính của Lunascape, bạn click vào biểu tượng Settings ở thanh menu bên trái và chọn các thuộc tính ở danh sách hiện ra.

Tại menu này, bạn cũng sẽ thấy các nút chức năng để quản lý Bookmark, History và Feed.

Trên đây là các tính năng chính và nổi bật nhất của Lunascape. Ngoài ra còn các tính năng khác mà bạn có thể dần khám phá trong quá trình sử dụng.

Có thể nói rằng Lunascape rất hữu ích, đặc biệt cho các webmaster để nhanh chóng theo dõi trạng thái của website trên các dạng trình duyệt web khác nhau. Không những thế, với người dùng thông thường cũng có thể thiết lập để mỗi trang web hiển thị trên 1 dạng trình duyệt web để có được kết quả tốt nhất.

Theo Dân trí (Ảnh: Quản Trị Mạng)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

Tiếp cận Microsoft Office Pro 2010

Sau Windows 7 RC, thần dân IT lại có dịp tiếp cận với “hàng khủng” khác của Microsoft: bộ Microsoft Office Pro Plus 2010 Technical Preview (MO10), phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Microsoft Office Pro 2010. MO10 là phiên bản được Microsoft phân phối cho các đối tác thân cận thử nghiệm, tích hợp đầy đủ các thành phần cần thiết như: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, InfoPath 2010, OneNote 2010, Outlook 2010, Publisher 2010, Project Professional 2010, SharePoint Designer 2010, Visio Professional 2010. MO10 có dung lượng 1,34GB, tương thích với Windows XP SP2/XP SP3/Vista/7, yêu cầu máy có bộ nhớ RAM và CPU tối thiểu lần lượt là 512MB, 1GHz.

[Hướng dẫn] Làm Portable với Thinstall

Thinstall sẽ biến những phần mềm phức tạp thành phần mềm chỉ có một file EXE duy nhất, có thể chạy ngay mà không cần cài đặt, giống như những phần mềm portable. Tuy nhiên về bản chất thì khác, những phần mềm này sẽ chạy với đầy đủ những thành phần cài đặt nhưng đã được Thinstall giả lập để tạo một môi trường ảo,không ảnh hưởng gì đến hệ điều hành thật sự trong máy. Hiện nay nhu cầu tạo và sử dụng các phần mềm portable (chạy trực tiếp không cần cài đặt) ngày càng tăng, nhờ có ưu điểm không gây ảnh hưởng đến hệ thống (không để lại rác sau khi sử dụng), có thể copy vào ổ đĩa flash USB để sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Nhưng tạo ra được một bản portable cũng không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người, kể cả những người có kinh nghiệm. Thinstall sẽ giúp thực hiện vấn đề này theo một cách khác đơn giản hơn bằng cách làm cho các chương trình chạy trong một môi trường ảo dành riêng cho nó, hay nói một cách khác là tạo ra những phần mềm ảo (virtual). Những phần mềm ảo này sẽ có các đặc điểm như: t