Chuyển đến nội dung chính

Lunascape - Trình duyệt web “3 trong 1”

Các website hiển thị khác nhau trên mỗi trình duyệt web. Mỗi trình duyệt web lại có các ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu không muốn cài đặt cùng lúc quá nhiều trình duyệt web khác nhau, hãy thử sử dụng Lunascape, trình duyệt web “3 trong 1”.

Lunascape là trình duyệt web đầu tiên trên thế giới được trang bị cả 3 bộ engine: Trident (IE), Gecko (Firefox) và Webkit (Chrome, Safari). Điều này có nghĩa rằng người dùng có thể dễ dàng chọn lựa để hiển thị trang web bằng engine của 1 trong 4 trình duyệt web hàng đầu hiện nay (IE, Firefox, Chrome và Safari) ngay trên Lunascape, đồng nghĩa với việc thay vì phải cài đặt nhiều trình duyệt web, bạn chỉ việc sử dụng Lunascape là đủ.

Điều này sẽ hiệu quả trong trường hợp trang web hiển thị không ổn định trên engine này hoặc webmaster muốn dễ dàng theo dõi tình trạng website của mình trên nhiều trình duyệt khác nhau.

Lunascape hiện là trình duyệt web hàng đầu tại Nhật Bản, với hàng triệu lượt download và sử dụng. Nếu quan tâm, bạn có thể download Lunascape hoàn toàn miễn phí tại đây.

Ưu điểm nổi bật nhất của Lunascape là tính tùy biến rất cao. Ngay trong quá trình cài đặt, chương trình sẽ hỏi bạn có muốn tạo phiên bản Portable của trình duyệt web hay không (nếu muốn, đánh dấu vào tùy chọn Portable, ngược lại chọn Standard) và nhấn Next để tiếp tục.

Lưu ý: trong quá trình cài đặt, máy tính cần phải kết nối Internet để Lunaspace download thêm các thành phần cần thiết khác.

Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, tại lần đầu tiên sử dụng, Lunascape sẽ cho phép người dùng nhập các thiết lập từ các trình duyệt khác, bao gồm IE, Firefox, Opera và các phiên bản cũ hơn của Lunascape. Điều kỳ lạ đó là không có tùy chọn từ Chrome và Safari.

Tiếp theo sẽ là lựa chọn 1 trong ba bộ engin để sử dụng làm mặc định:

- Trident: engine được sử dụng trong trình duyệt web Internet Explorer. Đây là engine tương thích với hầu hết các website, tuy nhiên lại có tốc độ xử lý khá chậm.

- Gecko: “trái tim” của trình duyệt web Firefox. Hiệu quả trên các website Javascript.

- Webkit: engine mã nguồn mở, sử dụng chung cho trình duyệt web Chrome và Safari.

Cuối cùng của quá trình cài đặt là chọn giao diện cho Lunascape, trong đó bao gồm các kiểu skin mang phong cách tương tự như các trình duyệt khác như IE, Firefox hay Safari, Chrome…

Thoạt nhìn, giao diện của Lunascape khá giống Opera, với hàng các nút chức năng nằm ở menu bên trái.

Ấn tượng đầu tiên khi sử dụng Lunascape đó là tốc độ của trình duyệt web này không hề thua kém các trình duyệt web danh tiếng khác. Để thay đổi engine sử dụng trên 1 trang web, bạn chỉ việc kích chuột vào biểu tượng nhỏ ở góc trái bên dưới và chọn 1 trong 3 engine hiện ra.

Ứng với mỗi engine mà bạn chọn sẽ có những thuộc tính khác nhau, menu khi click chuột phải cũng sẽ tương ứng với engine đó. Chẳng hạn khi chọn engine Trident của IE, menu chuột phải trên Lunascape sẽ giống như trên IE, tương tự khi chọn engine Gecko sẽ giống với Firefox…

Một tính năng hữu ích khác của Lunascape đó là cập nhật tin tức liên tục từ website thông qua RSS ở góc trên bên phải của cửa sổ trình duyệt. Để cập nhật hoặc thay đổi nổi dụng RSS, bạn click vào dấu mũi tên ở góc phải, chọn Add Ticket.

Tìm và dán đường link RSS của website vào hộp thoại hiện ra tiếp theo. (Đường link RSS thường có dạng .rss, .xml… ở cuối).

Nhấn OK ở hộp thoại tiếp theo sau. Bây giờ, các tin tức mới từ trang web sẽ được cập nhật liên tục ở góc phải của Lunascape để bạn có thể nắm bắt và theo dõi kịp thời.

Một tính năng khác của Lunascape mà các trình duyệt web khác không có, đó là tính năng khóa các tab. Các tab bị khóa sẽ không thể đóng lại trước khi mở khóa. Để khóa 1 tab, bạn chỉ việc click chuột phải vào tab đó và chọn Tab Lock.

Ngoài ra bạn sẽ thấy thêm tùy chọn Shift Lock, khi đánh dấu vào tùy chọn này, khi click vào các đường link có trong tab được chọn thì chúng sẽ tự động được mở trên 1 tab mới.

Lunascape cũng được trang bị tính năng Mouse Gesture, tính năng duyệt web bằng chuột quen thuộc trên Opera. Theo đó, bạn chỉ việc nhấn chuột phải và kéo về trái, phải hoặc lên, xuống… để thực hiện việc quay lui (Back), tiến tới (Forward) hoặc đóng 1 tab…

Để thay đổi các tùy chọn và thuộc tính của Lunascape, bạn click vào biểu tượng Settings ở thanh menu bên trái và chọn các thuộc tính ở danh sách hiện ra.

Tại menu này, bạn cũng sẽ thấy các nút chức năng để quản lý Bookmark, History và Feed.

Trên đây là các tính năng chính và nổi bật nhất của Lunascape. Ngoài ra còn các tính năng khác mà bạn có thể dần khám phá trong quá trình sử dụng.

Có thể nói rằng Lunascape rất hữu ích, đặc biệt cho các webmaster để nhanh chóng theo dõi trạng thái của website trên các dạng trình duyệt web khác nhau. Không những thế, với người dùng thông thường cũng có thể thiết lập để mỗi trang web hiển thị trên 1 dạng trình duyệt web để có được kết quả tốt nhất.

Theo Dân trí (Ảnh: Quản Trị Mạng)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Gỡ bỏ phần mềm cài đặt khi không có công cụ Uninstaller

TTO - Hiện nay có rất nhiều phần mềm được cài đặt vào trong máy không kèm theo công cụ gỡ bỏ riêng (hay còn gọi là Uninstaller) để gỡ chúng khỏi hệ thống khi không cần đến nữa. Những lúc này bạn có thể tiến hành tự tay gỡ bỏ chúng theo cách thủ công dễ dàng. Bước 1: Sao lưu dữ liệu registry Nhằm tránh việc xảy ra sau khi gỡ bỏ thì bạn nên tiến hành thực hiện sao lưu registry trước tại một nơi an toàn. Để thực hiện bạn làm như sau: Vào menu Start, chọn Run và gõ vào regedit rồi nhấn Enter. Tại cửa sổ Registry Editor hiện ra, bạn nhấn vào File, chọn Export rồi khai báo nơi lưu trữ registry là xong. Bước 2: Tìm nguồn cài đặt phần mềm Để có thể gỡ bỏ một phần mềm không trang bị công cụ Uninstaller thì việc cần làm của bạn tiếp theo đó chính là tìm đường dẫn đến nơi cài đặt chúng. Để thực hiện, bạn chọn tập tin thực thi của phần mềm, click chuột phải và chọn Properties. Tại đây bạn nhấn vào tab Shorcut và nhìn vào sau trường Target sẽ là đường dẫn đến thư mục cài đặt của phần mềm. Để c

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

Các thủ thuật hay cho diễn đàn VBB (Phần 1)

Sau khi đã tạo một forum VBB với chức năng cơ bản, bài viết sau sẽ hướng dẫn cách để forum trở nên chuyên nghiệp, nhiều chức năng hơn. Tạo trang chủ cho forum VBB Với vBadvanced CMPS, forum của bạn sẽ có thêm một trang chủ (portal) tổng hợp các bài viết mới theo từng chuyên mục, giúp người xem có thể dễ dàng theo dõi forum. 1. Cài đặt: Tải vBadvanced CMPS 3.2.0 tại: http://www.mediafire.com/?ij2mgg3iniz . Tải về, bạn giải nén sẽ thấy có thư mục là forum, trong thư mục forum có các thư mục con là admincp, clientscript, cpstyles, images, includes, modules , bạn mở từng thư mục con ra, chép toàn bộ các file trong đó vào các thư mục tương ứng của VBB (ví dụ chép toàn bộ file trong forum/admincp vào thư mục admincp của VBB). Đồng thời cũng chép file cmps_index.php vào thư mục gốc của VBB. Mở trình duyệt, gõ vào thanh Address địa chỉ http://tên miền web/forum/admincp/vbacmps_install.php (với forum là tên thư mục chứa VBB trên host). Nếu gõ đúng đường dẫn, khung vBadvanced CMPS