Chuyển đến nội dung chính

10 thủ thuật thay đổi registry trong Windows XP và Vista

Đôi khi, việc cấu hình Windows theo mong muốn của bạn cần phải thực hiện trong Registry Editor. Những thủ thuật đơn giản dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và giải quyết được nhiều vấn đề.

Nếu đọc bất kì bài viết nào về hiệu chỉnh registry, bạn sẽ thấy những lời cảnh bảo xấu cho biết rằng Windows hoặc các ứng dụng có thể bị phá hủy nếu hiệu chỉnh registry không chính xác, và trước khi hiệu chỉnh cần phải backup hệ thống hoàn toàn. Nếu những cảnh báo này là chính xác, thì có nhiều việc bạn có thể thực hiện bằng cách hiệu chỉnh registry lại không thể thực hiện được với GUI. Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ 10 thủ thuật registry cho Windows XP và Vista.


1. Hủy bỏ AutoPlay


Bạn luôn thấy bất tiện mỗi khi cho đĩa CD TechNet vào ổ CDROM và Windows tự động mở trình duyệt Internet Explorer hiển thị những thông tin mà bạn không hề quan tâm. Bạn muốn truy nhập thẳng vào hệ thống file của đĩa và xem những thông tin cần thiết. May mắn thay, tạo lập cài đặt registry để loại bỏ AutoPlay thật dễ dàng:

1. Vào Runregedit. Cửa sổ Registry Editor hiện ra, sau đó vào HKEY_LOCAL_MACHINE\ Software\ Microsoft\ Windows\ CurrentVersion\ Policies\ Explorer.

2.
Tạo một DWORD lấy tên là NoDriveTypeAutoRun.

3.
Thiết lập giá trị là 000000FF.

2. Tăng lượng file tải đồng thời

Nếu là người chuyên viết bài về kĩ thuật, bạn sẽ phải thường xuyên tải dữ liệu. Đôi khi bạn cần tải rất nhiều file nhưng Windows lại giới hạn lượng file tải đồng thời. Khigặp phải tình huống này, bạn có thể thay đổi registry để Windows cho phép tải nhiều file một lúc:

1. Vào Runregedit. Xuất hiện cửa sổ Registry Editor. Sau đó vào HKEY_CURRENT_USER\ Software\ Microsoft\ Windows\ CurrentVersion\ Internet Settings.

2.
Tạo mới một DWORD lấy tên là MaxConnectionsPerServer và đặt giá trị là 0000000a.

3.
Tạo mới một DWORD khác lấy tên là MaxConnectionsPer1_0Server và lấy giá trị là 0000000a.

3. Thay đổi tên của người dùng đã đăng ký

Khi cài đặt Windows, bạn được nhắc nhở nhập tên người dùng và tên công ty. Nhưng những tên công ty lại rất dễ trùng nhau, do đó có thể bạn sẽ muốn thay đổi tên của công ty đã được đăng ký với Windows bằng cách sau:

1. Vào Runregedit. Cửa sổ Registry Editor hiện ra, tìm đến HKEY_LOCAL_MACHINE\ Software\ Microsoft\ Windows NT\ CurrentVersion.

2.
Sau đó thay đổi thông tin đã đăng ký trong RegisteredOwnerRegisteredOrganization.

4. Chống xóa Recycle Bin

Phải chuột vào Recycle Bin, bạn sẽ thấy có một tùy chon Delete đươc dùng để xóa bỏ nó. Nếu bạn không muốn xóa nhầm hãy thực hiện các thao tác sau đây:

1. Vào Runregedit. Cửa sổ Registry Editor xuất hiện, vào HKEY_CLASSES_ROOT\ CLSID\ {645FF040-5081-101B-9F08-00AA002F954E}.

2. Tạo một key đăng ký mới đặt tên là Shell

3. Trong key Shell, tạo một key khác lấy tên là Delete. Đường dẫn vào key Delete sẽ là HKEY_CLASSES_ROOT\ CLSID\ {645FF040-5081-101B-9F08-00AA002F954E}\ Shell\ Delete.

4. Nhập giá trị của Recycle Bin thay cho giá trị mặc định của key Delete.

5. Xóa bỏ thông tin đăng nhập lưu trên bộ nhớ đệm

Windows được lập trình cho phép người dùng đăng nhập sử dụng thông tin đăng nhập lưu trên bộ nhớ đệm nếu không có miền điều khiển xác thực yêu cầu. Nếu bạn muốn chắc chắn yêu cầu đăng nhập được xác thực bởi một miền điều khiển, bạn có thể thay đổi lượng thông tin cho phép lưu trên bộ nhớ đệm từ 10 xuống 0 (hoặc bạn có thể tăng lên đến 50). Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

1. Vào Run regedit. Cửa sổ Registry Editor hiện ra, vào HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\winlogon.

2. Tạo một cài đặt REG_SZ mới đặt tên là CachedLogonsCount.

3. Nhập số lượng thông tin cho phép lưu trữ vào giá trị của cài đặt mới này.

6. Mã hóa và giải mã từ một menu tắt

Thông thường, khi muốn mã hóa và giải mã một file trong Windows XP Pro hay Vista, bạn cần phải chuột lên file hay folder và chọn Properties trên menu tắt. Khi trang Properties xuất hiện, click nút Advanced trên tab General và chọn Encrypt (mã hóa) hoặc Decrypt (giải mã).
Làm như vậy thật rắc rối, bạn có thể thêm những tùy chọn này vào menu tắt và sẽ thấy chúng khi phải chuột lên file:

1. Vào Run regedit. Cửa sổ Registry Editor hiện ra, sau đó vào HKEY_CURRENT_USER\ Software\ Microsoft\ Windows\ CurrentVersion\ Explorer\Advanced.

2. Sau đó tạo một DWORD mới đặt tên là EnCryptionContextMenu và gán giá trị là 1.

7. Trì hoãn kích hoạt Windows

Thông thường, khi một tổ chức triển khai Vista, nó sẽ tạo ra một hình ảnh chủ, khởi chạy SYSPREP, và phát tán hình ảnh này. Nhưng vấn đề là thời điểm đó có thể là khoảng thời gian giữa lúc SYSPREP được vận hành và Vista được thực sự triển khai.

Microsoft chỉ cho phép bạn thực hiện kích hoạt trong vòng 30 ngày và bạn có thể thực hiện 3 lần. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng thủ thuật registry để khắc phục hạn chế này:

1. Vào Runregedit. Cửa sổ Registry Editor hiện ra, vào HKEY_LOCAL_MACHINE\ SOFTWARE\ Microsoft\ Windows NT\ CurrentVersion\ SL.

2. Thay đổi giá trị của key SkipReam1.

3. Mở cửa sổ Command Prompt và nhập vào lệnh slmgr -ream

8. Đổi vị trí file ngoại tuyến

Khi sử dụng tính năng Offline Files của Vista, bộ nhớ tạm thời của file ngoại tuyến được tự động đặt ở ổ đĩa C:. Nhưng máy laptop của bạn có 2 ổ đĩa và bạn muốn cài đặt cho Vista đặt những file offline vào ổ đĩa cứng thứ 2. Hãy thực hiện các bước sau đây:

1. Mở Control Panel và click vào Network And Internet Link, sau đó click vào liên kết Offline Files. Windows sẽ hiển thị trang Offline Files Properties.

2.
Đổi trạng thái của Offline Files thành Disable nếu trạng thái của nó là Enable.

3.
Click OK và khởi động lại máy.

4.
Sau đó vào Runregedit. Xuất hiện cửa sổ Registry Editor, truy cập vào HKEY_LOCAL_MACHINE\ System\ CurrentControlSet\ Services\ CSC.

5.
Tạo một giá trị String mới đặt tên là Parameters.
Gán giá trị \??\e:\csc cho Parameters. (trong đó e: là tên ổ đĩa muốn sử dụng)

Sau đó:

1. Thoát khỏi Registry Editor và khởi động lại máy tính.

2. Đổi trạng thái của Offline Files thành Enable

3. Khởi động lại máy để hoàn tất cài đặt.

9. Bỏ tính năng User Account Control


Một trong những tính năng của Vista mà người dùng không hài lòng đó là User Account Control. Thực chất, admin được coi như một người dùng chuẩn. Trong khi thực hiện việc quản trị, admin nhận được lời nhắc xem họ có muốn thực hiện thao tác hay không. Lời nhắc này rất hữu ích giúp chống lại malware, nhưng nhiều người lại không muốn thấy nó. Bạn chỉ cần thực hiện các bước sau đây:

1. Vào Runregedit. Cửa sổ Registry Editor hiện ra, vào HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System.

2. Thay đổi giá trị của key ConcentPromptBehaviorAdmin thành 00000000.

10. Ẩn tên người đăng nhập cuối

Windows Vista được lập trình khi bạn ấn Ctrl+Alt+Del để đăng nhập nó sẽ hiển thị tên người dùng đăng nhập gần nhất. Việc này có thể có chút phiền toái nếu nhiều người dùng chung một máy. Họ có thể quên kiểm tra ai đã đăng nhập trước đó và chìa khóa trong mật khẩu riêng của họ lại liên quan tới tên đăng nhập của một người dùng khác. Nếu họ thử quá số lần cho phép thì tài khoản người dùng khác đó sẽ bị khóa. Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách thay đổi registry một chút để Windows không hiển thị tên của người dùng đăng nhập trước đó.

1. Vào Runregedit. Cửa sổ Registry Editor xuất hiện, tìm đến HKEY_LOCAL_MACHINE\ Software\ Microsoft\ Windows\ CurrentVersion\ Policies\ System.

2. Đặt giá trị của key DontDisplayLastName1.

Xian (Theo TechRepublic)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

Tiếp cận Microsoft Office Pro 2010

Sau Windows 7 RC, thần dân IT lại có dịp tiếp cận với “hàng khủng” khác của Microsoft: bộ Microsoft Office Pro Plus 2010 Technical Preview (MO10), phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Microsoft Office Pro 2010. MO10 là phiên bản được Microsoft phân phối cho các đối tác thân cận thử nghiệm, tích hợp đầy đủ các thành phần cần thiết như: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, InfoPath 2010, OneNote 2010, Outlook 2010, Publisher 2010, Project Professional 2010, SharePoint Designer 2010, Visio Professional 2010. MO10 có dung lượng 1,34GB, tương thích với Windows XP SP2/XP SP3/Vista/7, yêu cầu máy có bộ nhớ RAM và CPU tối thiểu lần lượt là 512MB, 1GHz.

[Hướng dẫn] Làm Portable với Thinstall

Thinstall sẽ biến những phần mềm phức tạp thành phần mềm chỉ có một file EXE duy nhất, có thể chạy ngay mà không cần cài đặt, giống như những phần mềm portable. Tuy nhiên về bản chất thì khác, những phần mềm này sẽ chạy với đầy đủ những thành phần cài đặt nhưng đã được Thinstall giả lập để tạo một môi trường ảo,không ảnh hưởng gì đến hệ điều hành thật sự trong máy. Hiện nay nhu cầu tạo và sử dụng các phần mềm portable (chạy trực tiếp không cần cài đặt) ngày càng tăng, nhờ có ưu điểm không gây ảnh hưởng đến hệ thống (không để lại rác sau khi sử dụng), có thể copy vào ổ đĩa flash USB để sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Nhưng tạo ra được một bản portable cũng không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người, kể cả những người có kinh nghiệm. Thinstall sẽ giúp thực hiện vấn đề này theo một cách khác đơn giản hơn bằng cách làm cho các chương trình chạy trong một môi trường ảo dành riêng cho nó, hay nói một cách khác là tạo ra những phần mềm ảo (virtual). Những phần mềm ảo này sẽ có các đặc điểm như: t