Chuyển đến nội dung chính

Các công cụ bảo mật miễn phí tốt nhất

(VnMedia) - Không cứ phải đồ đắt tiền mới là tốt nhất, bạn vẫn có thể tìm thấy những công cụ bảo mật miễn phí nhưng chất lượng khá tốt để bảo vệ cho hệ thống máy tính và dữ liệu của bạn.


Diệt phần mềm độc hại


Phần mềm độc hại (malware) – từ chỉ chung các phần mềm ngay hại tới hệ thống máy tính người dùng như virus, spyware, adware, Trojan – ngày càng trở thành nỗi lo của người dùng máy tính. Nếu bạn buộc phải đầu tư tất cả phần mềm để loại bỏ các nguy cơ này thì số tiền bỏ ra cũng không nhỏ. Thật may là bạn vẫn có thể bảo vệ được hệ thống mà không mất một hào nào nhờ các công cụ miễn phí như Prevx 3.0 (http://www.prevx.com), Spyware Doctor with AntiVirus 6 (http://www.pctools.com), và Webroot AntiVirus with AntiSpyware 6.1 (http://www.webroot.com).


Theo tư vấn của các chuyên gia, bạn có thể sử dụng kết hợp những công cụ trên để đạt được hiệu quả cao nhất. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là không phải phần mềm bảo mật nào cũng có thể chạy song song với những phần mềm khác. Chẳng hạn như Avast! antivirus 4.8 Home Edition (http://www.avast.com) và AVG Anti-Virus Free 8.0 (http://www.grisoft.com) cùng nhau bởi cả hai đều có tính năng bảo vệ theo thời gian thực. Với những phần mềm có cùng tính năng này, bạn không thể sử dụng chúng một cách song song. Tuy nhiên, với phiên bản Anti-Malware 1.36 (http://www.malwarebytes.org) của MalwareBytes thì bạn có thể kết hợp chúng với một công cụ bởi bởi phần mềm này không có cơ chế bảo vệ theo thời gian thực.


Nếu muốn tăng cường mức độ an toàn lên một bậc nữa, bạn nên sử dụng thêm các công cụ bảo vệ theo dạng chữ ký nhằm chống lại những hành vi nguy hiểm của phần mềm độc hại. Cơ chế bảo vệ chống lại các nguy cơ “zero-day” dựa trên hành vi của ThreatFire 4.5 (http://www.pctools.com) được thiết kế làm việc song song với các sản phẩm bảo mật dựa trên chữ ký. Panda Cloud Antivirus (http://us.pandasoftware.com) cũng có cơ chế phát hiện hành vi nguy hiểm của phần mềm độc hại. Tuy không mạnh bằng Prevx nhưng công cụ này của Panda lại hoàn toàn miễn phí và chạy rất nhẹ.


Lọc thư rác


Nếu công việc của bạn chủ yếu giải quyết qua e-mail mà e-mail lại bị tấn công thư rác thì hiệu quả công việc sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Spam như một căn bệnh trầm kha mà không có nhà cung cấp dịch vụ e-mail nào có thể giải quyết một cách triệt để. Nếu nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn triển khai sẵn dịch vụ lọc spam thì đỡ biết mấy, nhưng nếu không có thì bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối bởi nạn thư rác tràn lan như hiện nay.


Nếu là nạn nhân của thư rác và không được ISP bảo vệ, bạn có thể tự trang bị cho mình công cụ lọc thư rác riêng, mà SPAMfighter Standard (http://www.spamfighter.com - miễn phí) là một ví dụ điển hình. Cũng giống các sản phẩm thương mại khác như Cloudmark Desktop (http://www.cloudmark.com) và iHateSpam (http://www.sunbeltsoftware.com), SPAMfighter là dạng bộ lọc dựa trên sự phát hiện và đóng góp của cộng đồng, giúp lọc thư rác hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu quảng cáo dưới mỗi e-mail gửi đi.


Tường lửa


Trước hết, bạn có thể sử dụng sẵn tính năng tường lửa trong hệ điều hành Windows XP hoặc Vista. Tuynhiên, theo khuyến cáo của giới chuyên gia, khả năng bảo vệ này không cao mà thay vào đó bạn phải sử dụng một phần mềm tưởng lửa độc lập.


Công cụ tường lửa cá nhân miễn phí ZoneAlarm 8.0 (http://www.checkpoint.com) và Comodo Firewall Pro 3.0 (http://www.comodo.com) mang lại những thứ mà bạn mong đợi ở một phần mềm firewall. Không chỉ ngăn chặn các ý định đột nhập từ bên ngoài, các phần mềm này còn ngăn chặn các hành vi độc hại từ bên trong (chẳng hạn như phát tán virus từ máy tính lây nhiễm, hoặc một chương trình nguy hiểm nào đó “đòi” kết nối Internet để gây hại…). Mới đầu sử dụng, có thể bạn sẽ hơi bực mình với cơ chế cảnh báo của những công cụ này, tuy nhiên bạn có thể thiết lập cấu hình tin cậy để giảm thiểu số lượng các cảnh báo này.


Kiểm soát trẻ nhỏ


Với hiểu biết hạn chế về các nguy cơ trên mạng, trẻ nhỏ thường bị lợi dụng để thực hiện những việc mà trẻ chưa thể nhận thức được. Trước những nguy cơ đó, phụ huynh phải là người hướng dẫn trẻ sử dụng Net an toàn bằng nhiều biện pháp từ giáo dục đến bắt buộc. Nếu máy tính sử dụng Windows Vista, bạn có thể sử dụng tính năng kiểm soát trẻ nhỏ tích hợp sẵn. Với mỗi người dùng, bạn có thể thiết lập cơ chế khóa các website không được phép truy cập, hoặc khóa một chương trình cụ thể nào đó trên máy tính (chẳng hạn như game).


Còn nếu không sử dụng Vista, bạn có thể chọn lựa giải pháp thay thế K9 Web Protection (http://www.bluecoat.com). Phần mềm này cũng khóa những trang web độc hại, lập trình thời gian biểu sử dụng Internet, và ghi lại tất cả những hành vi sử dụng Internet của trẻ. Vấn đề ở chỗ, phần mềm này sử dụng chung cơ chế cho cả hệ thống, chứ không phải từng tài khoản riêng nên khá bất tiện.


Một số phần mềm kiểm soát khác nhưng không miễn phí như Net Nanny 6.0 (http://www.contentwatch.com) và Safe Eyes 5.0 (http://www.safebrowse.com) thì có hiệu quả cao hơn. Bạn cũng có thể sử dụng một phần mềm tương tự khác là onlineFamily.Norton (http://www.symantec.com), được tích hợp những tính năng cao cấp, chẳng hạn như cảnh báo qua e-mail, kiểm soát IM, cấu hình điều khiển từ xa… Phần mềm này tuy không miễn phí nhưng bạn có thể dùng thử chúng tới năm 2010.


Quản lý mật khẩu


Mất mật khẩu sẽ là một trong những tai họa lớn nhất đối với dữ liệu của bạn. Mất mật khẩu đồng nghĩa với việc bạn không thể truy cập vào hệ thống hay những tệp tin dữ liệu quan trọng của bạn. Thông thường, những mật khẩu đạt tiêu chuẩn phải có độ phức tạp nhất định, thế nên việc ghi nhớ chúng là điều không phải dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý mật khẩu để giảm thiếu gánh nặng này, chẳng hạn như LastPass 1.50 (http://www.lastpass.com), RoboForm (www.siber.com) và 1-Click SignupShield Suite 5 (http://www.protecteer.com)- 2 sản phẩm cuối không miễn phí.Văn Hân - (Tổng hợp PCMag, PCW)


Bài đăng phổ biến từ blog này

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

Gỡ bỏ phần mềm cài đặt khi không có công cụ Uninstaller

TTO - Hiện nay có rất nhiều phần mềm được cài đặt vào trong máy không kèm theo công cụ gỡ bỏ riêng (hay còn gọi là Uninstaller) để gỡ chúng khỏi hệ thống khi không cần đến nữa. Những lúc này bạn có thể tiến hành tự tay gỡ bỏ chúng theo cách thủ công dễ dàng. Bước 1: Sao lưu dữ liệu registry Nhằm tránh việc xảy ra sau khi gỡ bỏ thì bạn nên tiến hành thực hiện sao lưu registry trước tại một nơi an toàn. Để thực hiện bạn làm như sau: Vào menu Start, chọn Run và gõ vào regedit rồi nhấn Enter. Tại cửa sổ Registry Editor hiện ra, bạn nhấn vào File, chọn Export rồi khai báo nơi lưu trữ registry là xong. Bước 2: Tìm nguồn cài đặt phần mềm Để có thể gỡ bỏ một phần mềm không trang bị công cụ Uninstaller thì việc cần làm của bạn tiếp theo đó chính là tìm đường dẫn đến nơi cài đặt chúng. Để thực hiện, bạn chọn tập tin thực thi của phần mềm, click chuột phải và chọn Properties. Tại đây bạn nhấn vào tab Shorcut và nhìn vào sau trường Target sẽ là đường dẫn đến thư mục cài đặt của phần mềm. Để c

Tiếp cận Microsoft Office Pro 2010

Sau Windows 7 RC, thần dân IT lại có dịp tiếp cận với “hàng khủng” khác của Microsoft: bộ Microsoft Office Pro Plus 2010 Technical Preview (MO10), phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Microsoft Office Pro 2010. MO10 là phiên bản được Microsoft phân phối cho các đối tác thân cận thử nghiệm, tích hợp đầy đủ các thành phần cần thiết như: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, InfoPath 2010, OneNote 2010, Outlook 2010, Publisher 2010, Project Professional 2010, SharePoint Designer 2010, Visio Professional 2010. MO10 có dung lượng 1,34GB, tương thích với Windows XP SP2/XP SP3/Vista/7, yêu cầu máy có bộ nhớ RAM và CPU tối thiểu lần lượt là 512MB, 1GHz.