Chuyển đến nội dung chính

10 mẹo cho Ubuntu

Keir Thomas

Quản trị mạngTrong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số mẹo hay trong thao tác sử dụng hệ điều hành Ubuntu.


1. Mở hộp thoại Superuser Run Programs


Nếu đã từng sử dụng hệ điều hành Ubuntu, chắc hẳn các bạn sẽ biết được rằng nhấn Alt+F2 sẽ xuất hiện hộp thoại "Run Programs". Ở đây bạn có thể đánh vào bất cứ tên chương trình nào muốn chạy – cho ví dụ, bạn có thể sử dụng nó để chạy gconf-editor. Mặc dù vậy nếu bạn đánh gksu vào cửa sổ terminal (không có gì theo sau), khi đó một hộp thoại tương tự cũng xuất hiện, tuy nhiên lúc này nó sẽ cho phép bạn chạy chương trình với quyền root (as root) (hoặc bất cứ người dùng nào khác trên hệ thống). Bạn cũng có thể kết hợp lệnh gksu với một shortcut bàn phím (có thể là Shift+Alt+F2) bằng System, Preferences, Keyboard Shortcuts, để tạo thành một hộp thoại Run Programs mang tính "superuser".


2. Cài đặt nhanh các gói phần mềm với Gdebi


Đây là một ứng dụng có giao diện người dùng, nó cho phép bạn cài đặt các gói phần mềm mà bạn tự download được. Chương trình sẽ giúp giải quyết các dependency bằng cách sử dụng các thư viện, đây là một tính năng rất hữu dụng. Tuy nhiên có một điều đáng quan tâm khác ở đây là Gdebi cũng có thể chạy trong chế độ non-GUI, bạn có thể chạy Gdebi ở chế độ này bằng cách nhập sudo gdebi package.deb tại nhắc lệnh và vẫn có khả năng giải quyết các dependency. Hãy thử một lần với nó, và tôi tin chắc rằng nếu bạn đã thử bạn sẽ không bao giờ muốn sử dụng dpkg -i lần nữa.3. Các mẹo CD


Tôi bảo đảm rằng thế nào cũng có lần các chuyên gia thốt ra một câu kiểu, "Wow! Tôi chưa từng biết bạn có thể làm được điều đó!”. Quả thực có hai mẹo tôi muốn giới thiệu cho các bạn ở đây đối với lệnh CD (lệnh thay đổi thư mục). Đánh cd vào chính vị trí hiện tại của bạn sẽ chuyển bạn trở lại thư mục /home của bạn (tức tương đương với cd ~). Đánh cd – sẽ chuyển bạn đến thư mục mới nhất mà bạn vừa duyệt trước khi chuyển sang thư mục hiện hành.


4. Thêm thư mục vào ngăn xếp với PUSHD


Chúng ta hãy nói một chút về ngăn xếp thư mục. Khá đơn giản, đây là một danh sách các thư mục được lưu bởi bash. Thư mục duyệt hiện hành luôn ở đỉnh của danh sách, tuy nhiên danh sách sẽ hoàn toàn trống rỗng cho tới khi bạn thêm vào một thư mục mới, việc thêm vào này bạn có thể thực hiện bằng việc sử dụng lệnh pushd. Cho ví dụ, pushd /usr/bin sẽ bổ sung thêm một /usr/bin. Nó cũng đưa bạn đến thư mục đó, chính vì vậy bạn có thể sử dụng thay vì lệnh cd để điều hướng (tùy chọn –n sẽ cho phép bạn thêm vào một thư mục ở nơi bạn đang hiện hữu). Lệnh dirs sẽ hiển thị một danh sách các thư mục (nhớ rằng thư mục hiện được duyệt sẽ luôn ở trên cùng). Lệnh popd sẽ xóa entry trên cùng trong danh sách, và chuyển bạn xuống thư mục thấp hơn trong danh sách. Hãy thử với danh sách thư mục xem sao. Nó có thể rất hữu dụng nếu bạn đang phải quản trị hệ thống và phải nhảy từ thư mục này sang thư mục khác và hay quên nơi chứa những thứ quan trọng.


5. Hủy các quá trình bằng PKILL


Để hủy các quá trình, bạn có thể thường sử dụng lệnh kill hay killall cùng với ps|aux để khám phá số hiệu và tên quá trình. Mặc dù vậy, lệnh pkill sẽ remove rất nhiều công việc – cho ví dụ pkill firefox sẽ tìm kiếm danh sách các quá trình tương xứng với Firefox, sau đó sẽ hủy các quá trình này (tức là gửi một SIGTERM). pstree cũng là một lệnh khá thú vị, lệnh này sẽ hiển thị tất cả các quá trình trong một sắp xếp hình cây, và được tổ chức bởi người sở hữu chúng.


6. Tùy chỉnh Gnome bằng Gnome Control Center


Với những người vẫn cảm thấy tiếc nuối với sự từ bỏ Windows hay những người muốn có được một Control Panel như những gì vẫn quen thuộc trong hệ điều hành này, hãy xem xét gnome-control-center cho những nhu cầu cấu hình hệ thống của bạn. Bổ sung một shortcut desktop vào chương trình này có thể giúp những người mới dùng có được sự trợ giúp với Ubuntu, cung cấp cho họ một cảm nhận giống như Windows và tránh bắt họ phải khám phá menu System hoàn toàn mới lạ.


7. Khởi chạy OpenOffice.org nhanh hơn


Nếu bạn sử dụng OpenOffice.org, bạn có thể sẽ nản chí vì mỗi một lần khởi động ứng dụng này mất quá nhiều thời gian. Để khắc phục tình trạng đó, bạn hãy mở chương trình Sessions (có thể mang một tên khác là Startup Manager, bạn có thể kích vào System, Preferences, Startup Applications để tìm ra nó) và bổ sung thêm một entry mới. Trong trường Command, đánh openoffice -nodefault -nologo. Sau đó khởi động lại hệ thống. Thao tác này sẽ làm cho OpenOffice.org được lưu lại khi Gnome khởi động, chính vì vậy việc khởi động ứng dụng OO.org trong tương lai sẽ diễn ra nhanh hơn.


8. Xóa Disk Clutter trong nháy mắt


Bạn có rơi vào tình trạng chạy thiếu không gian đĩa? Hãy thử đánh sudo apt-get autoremove sau đó là sudo apt-get clean vào cửa sổ terminal. Lệnh đầu tiên sẽ remove các dependency không được sử dụng cho hệ thống. Lệnh thứ hai sẽ remove tất cả các file được lưu. Cả hai đều hoàn toàn vô hại. Thực hiện các thao tác này bạn sẽ có thêm không gian trong cho hệ thống của mình. (so với trước và sau khi sử dụng lệnh df -h)


9. Chỉ ra các file mở rộng bị mất


Bạn đã bao giờ rơi vào tình trạng gửi đi một file mà không có phần đuôi nào đó trong một email chưa? Chắc hẳn trong trường hợp đó người nhận sẽ không thể biết được kiểu file mà bạn gửi đi là gì và cách mở nó như thế nào? Trong trường hợp này, hãy sử dụng lệnh file. Và chỉ định tên file theo sau nó. Sử dụng lệnh strings để hiển thị các chuỗi có thể in nằm bên trong file nhị phân (bất cứ thứ gì có thể in đều chỉ thị dữ liệu). Kiểu của file thường được liệt kê ngay ở phía trên.


10. Không quên một số lệnh quan trọng khác


Lệnh intro – là một hướng dẫn cho người mới làm quen với dòng lệnh; hier – một rundown của kiến trúc thứ bậc hệ thống file; builtins – các trang có các lệnh hỗn hợp như pushd, popddirs,…


Văn Linh (PCworld)

Bài đăng phổ biến từ blog này

[Game] - Dragon Ball Ilde - Code

(Code càng trên cùng, càng mới, khi mã hết hiệu lực hoặc dùng rồi sẽ không dùng được nữa) Liên kết chơi game trên website 25/07/2020: Code 500 gem: Fhf7id5 Code 500 gem: H5kM5GqE 22/07/2020: Code 1000 gem: c6AyWY7C 27/05/2020 Code 300 gem: rC3hNjbT Happy Labor Day Các code đều có hiệu lực 3 ngày kể từ ngày admin game công bố. Day 5/5: u5kJMVEw Day 4/5: 6hfSWs6 / V6AxHfN9 Day 3/5: QhfUHPh Day 2/5: S6AxFuhr Day 1/5: K3cArdhu Code700 gem Hãy tải app về, đánh giá 5* cho app rồi chụp ảnh màn hình điện thoại và gửi cho admin (Admin kia kìa, chứ không phải admin này) để nhận được  # Code  700 gem. Code tân thủ, người chơi mới: Code Hero Picolo : w3cBk2QJ Code gem and SS shared: L5kJb69m R5kKCeDw i4PNW4nV b4PMjyud

Các phím tắt dùng trong Notepad ++

All the keyboard shortcuts : Ctrl-C Copy Ctrl-X Cut Ctrl-V Paste Ctrl-Z Undo Ctrl-Y Redo Ctrl-A Select All Ctrl-F Launch Find Dialog Ctrl-H Launch Find / Replace Dialog Ctrl-D Duplicate Current Line Ctrl-L Delete Current Line Ctrl-T Switch the current line position with the previous line position F3 Find Next Shift-F3 Find Previous Ctrl-Shift-F Find in Files Ctrl-F3 Find (vola

Alon Video Joiner - Ghép nối video clip miễn phí

Bạn sưu tập được rất nhiều các video clip hay trên mạng và nay muốn ghép nối chúng lại với nhau để ghi lên đĩa, xem trên điện thoại... Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn thực hiện chức năng này tuy nhiên hầu hết là các phần mềm thương mại, vậy thì Alon Video Joiner sẽ là một sự lựa chọn hợp lý trong trường hợp này. Với giao diện đơn giản, và được cung cấp hoàn toàn miễn phí Alon Video Joiner giúp bạn nhanh chóng ghép nối các video clip riêng lẻ với các định dạng AVI, MP4, MOV, 3GP, RMVB, MPEG/MPG và WMV/ASF thành một tập tin video duy nhất một cách nhanh chóng. Chương trình có dung lượng 2,06 MB, tương thích với hệ điều hành Windows. Bạn có thể tải về dùng miễn phí tại  http://www.alonsys.com/Alonvideojoiner.exe .  Sử dụng chương trình cũng khá là dễ dàng. - Từ giao diện chính của chương trình, bạn bấm nút Add Task, trong hộp thoại mới xuất hiện bạn bấm nút Add Files để chọn các video clip riêng lẻ. Bạn có thể chọn cùng lúc nhiều file video có định dạng nguồn khác nhau