Chuyển đến nội dung chính

Làm ảnh rõ ràng và sắc nét hơn với Jade

Jade là phần mềm làm cho những bức ảnh của bạn chụp trong điều kiện thời tiết không tốt như: bị tối, mờ chi tiết, thiếu ánh sáng trở nên sáng, rõ ràng và đẹp hơn.
Hình ảnh

Bạn đưa bức ảnh vào phần mềm để xử lý. Bạn có thể kéo thư mục chứa ảnh trực tiếp vào phần mềm hay chọn File > Open Directory để chọn thư mục chứa ảnh. Jade sẽ tự động hiển thị những bức ảnh chứa trong thư mục dưới dạng thumbnail phía bên phải cửa sổ.
Hình ảnh

Nhấn chọn bức ảnh bạn muốn chỉnh sửa rồi nhấn nút Image hoặc chọn Tool > Enhance và xem sự thay đổi. Nếu vẫn không đồng ý, bạn có thể nhấn nút Imagehoặc vào Tool > Control Panel chỉnh sửa các thông số để có được bức ảnh theo ý muốn (khi điều chỉnh các thông số, có thể quan sát sự thay đổi của bức ảnh). Khi vừa ý với những thông số đã chọn, bạn nhấn Apply để áp dụng lên bức ảnh.
Hình ảnh

+ Intensity (độ bão hòa màu sắc): Kéo thanh trượt để điều chỉnh độ bão hòa màu sắc của bức ảnh. Giá trị mặc định 0.30 là tốt nhất trong hầu hết các bức ảnh.

+ Contrast enhancement (điều chỉnh độ tương phản sáng tối): Bạn di chuyển thanh trượt của White boost và Black boost để tăng/giảm tông màu sáng và tối của bức ảnh.

+ Color correction (hiệu chỉnh màu sắc): Bạn có thể sử dụng chức năng này để khử bụi trên bức ảnh.

+ Sharpness (làm cho ảnh sắc nét): Bạn di chuyển thanh trượt để điều chỉnh độ sắc nét của bức ảnh.

Sau khi chỉnh xong bức ảnh, bạn nhấn và giữ phím X để so sánh kết quả điều chỉnh với hình ảnh ban đầu. Cuối cùng, bạn chọn File > Save Enhanced Image để lưu bức ảnh lại với định dạng tùy chọn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉnh sửa cùng lúc nhiều hình ảnh có trong thư mục bằng cách chọn Tool > Batch processing. Trước khi chỉnh sửa với Batch processing, bạn cần phải chọn các mục sau:

+ Destination Folder: Thư mục chứa ảnh sau khi chỉnh sửa.

+ Destination names: Tên của bức ảnh sau khi chỉnh sửa. Bạn có thể giữ nguyên tên hoặc thêm từ đứng trước hoặc sau tên cũ của bức ảnh.

+ Destination properties: Chọn định dạng ảnh để lưu lại, trong phần này, bạn chỉ có thể chọn định dạng PNG hoặc JPG.

Bạn có thể tải bản dùng thử 30 ngày tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips017 (6,98MB). Phần mềm chỉ tương thích với Windows XP, Vista và đòi hỏi máy tính phải cài đặt Microsoft.NET Framework 3.0.

PHƯƠNG THẢO (TP.HCM)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tiếp cận Microsoft Office Pro 2010

Sau Windows 7 RC, thần dân IT lại có dịp tiếp cận với “hàng khủng” khác của Microsoft: bộ Microsoft Office Pro Plus 2010 Technical Preview (MO10), phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Microsoft Office Pro 2010. MO10 là phiên bản được Microsoft phân phối cho các đối tác thân cận thử nghiệm, tích hợp đầy đủ các thành phần cần thiết như: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, InfoPath 2010, OneNote 2010, Outlook 2010, Publisher 2010, Project Professional 2010, SharePoint Designer 2010, Visio Professional 2010. MO10 có dung lượng 1,34GB, tương thích với Windows XP SP2/XP SP3/Vista/7, yêu cầu máy có bộ nhớ RAM và CPU tối thiểu lần lượt là 512MB, 1GHz.

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

[Hướng dẫn] Làm Portable với Thinstall

Thinstall sẽ biến những phần mềm phức tạp thành phần mềm chỉ có một file EXE duy nhất, có thể chạy ngay mà không cần cài đặt, giống như những phần mềm portable. Tuy nhiên về bản chất thì khác, những phần mềm này sẽ chạy với đầy đủ những thành phần cài đặt nhưng đã được Thinstall giả lập để tạo một môi trường ảo,không ảnh hưởng gì đến hệ điều hành thật sự trong máy. Hiện nay nhu cầu tạo và sử dụng các phần mềm portable (chạy trực tiếp không cần cài đặt) ngày càng tăng, nhờ có ưu điểm không gây ảnh hưởng đến hệ thống (không để lại rác sau khi sử dụng), có thể copy vào ổ đĩa flash USB để sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Nhưng tạo ra được một bản portable cũng không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người, kể cả những người có kinh nghiệm. Thinstall sẽ giúp thực hiện vấn đề này theo một cách khác đơn giản hơn bằng cách làm cho các chương trình chạy trong một môi trường ảo dành riêng cho nó, hay nói một cách khác là tạo ra những phần mềm ảo (virtual). Những phần mềm ảo này sẽ có các đặc điểm như: t