Chuyển đến nội dung chính

Photo Frame Studio -Trang điểm cho những bức ảnh kỷ niệm

Không chỉ tạo những khung hình độc đáo, chương trình này còn giúp bạn trang trí thêm cho những bức ảnh kỷ niệm của mình bằng những hình ảnh, những dòng chữ cùng một số hiệu ứng...

Trong những ngày Tết vừa qua, hẳn các bạn đã chụp được rất nhiều ảnh, trong đó có những tấm thật đẹp mà bạn muốn “o bế” thêm để giữ làm kỷ niệm, mang nó đi in, hoặc đưa lên blog khoe với bạn bè. Nếu bạn là người sử dụng Photoshop chuyên nghiệp thì không có gì để nói, nhưng với những người nghiệp dư như tôi thì Photo Frame Studio 1.1 chính là một trong những lựa chọn tốt nhất.

Photo Frame Studio 1.1 là một ứng dụng khá mới mẻ, phiên bản 1.1 mới ra mắt ngày 30/12 với rất nhiều hiệu ứng, khung ảnh, đối tượng, hình nền có sẵn (yêu cầu dung lượng đĩa cứng khi cài đặt lên tới 250 MB) và cách sử dụng vô cùng đơn giản. Đây là kết quả của sự kết hợp giữa các Template (Ctrl+O) có sẵn của Photo Frame Studio với các tính năng mà phần mềm cung cấp và vài lần kéo thả.


Trở ngại duy nhất khi sử dụng phần mềm này chính là yêu cầu cấu hình hệ thống khá cao, Photo Frame Studio 1.1 chỉ chạy tốt trên máy sử dụng Windows 2000 / XP / Vista, CPU Pentium với 512 MB RAM trở lên. Bạn có thể tải Photo Frame Studio 1.1 (93 MB) về từ địa chỉ: http://www.photoframestudio.com/demo-version.php.


Sau khi cài đặt, bạn chạy chương trình từ biểu tượng trên desktop, màn hình chính của chương trình sẽ xuất hiện. Chúng ta hãy cùng lược qua các tính năng của Photo Frame Studio:

Cấu hình kích cỡ Project:

Việc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất khi bắt tay vào thực hiện một Project mới là chọn kích thước của Project đó. Kích thước Project cũng chính là kích thước của bức ảnh mà bạn muốn in ra. Bức ảnh đó có thể là bức ảnh của bạn chụp đã được thêm vào các hiệu ứng mới nhưng nó cũng có thể là một bức ảnh hoàn toàn mới được bạn tạo ra bằng cách ghép nhiều tấm ảnh lại với nhau. Bạn cũng có thể chọn vào một trong những kích cỡ mặc định của chương trình, đây chính là những kích cỡ thông dụng hiện nay, hoặc chọn kích cỡ theo khổ giấy ở khung phía dưới. Nếu trong số đó không có khổ giấy in mà bạn cần thì hãy bấm vào biểu tượng dấu cộng để thêm vào kích thước mà bạn muốn.

Lưu ý: Hãy xoay chiều giấy sao cho phù hợp mục đính cũng như hình ảnh đưa vào.


Đưa các đối tượng vào Project:

Khi bạn bắt tay vào làm việc với Photo Frame Studio nghĩa là bạn đang thực hiện một Project và bất cứ thành phần nào của Project đó đều được xem là một đối tượng (Object). Việc này sẽ giúp bạn chỉnh sửa dễ dàng từng đối tượng mà không sợ làm ảnh hưởng tới các đối tượng khác. Các đối tượng bạn đưa vào sẽ được quản lý trong tab Layer phía góc phải màn hình.

Trên giao diện chính của Photo Frame Studio, phần khung dưới cùng sẽ cung cấp cho các bạn các đối tượng về hình ảnh như:

- Photos: Các tấm ảnh có trong máy của bạn, hãy bấm vào Select Directory để tìm tới folder chứa chúng.

- Frames: Các khung viền với nhiều chủ đề và hình dạng rất bắt mắt như Chistmas, Family, Flower, Valentine... Bạn chỉ việc kéo và thả chúng vào đối tượng bạn muốn thêm khung viền.

- Background: Đây là hình nền cho cả Project, nó chỉ có tác dụng nếu hình của bạn nhỏ hơn khổ giấy in bạn đã thiết lập phía trên.

- Masks: Giúp bạn tạo những lớp hiệu ứng với hình oval, trái tim, ngôi sao... lên trên đối tượng.

- Clipart: Cung cấp những đối tượng có sẵn theo từng chủ để giúp bạn trang trí thêm cho Project. Có rất nhiều chủ đề cho bạn lựa chọn như Animals (động vật), Birthday (sinh nhật), Callout (khung thoại) hay các ngày lễ như Giáng sinh, Valentine.
Hình ảnh

Và phần khung bên tay trái sẽ cung cấp cho các bạn các đối tượng cơ bản khác:

- Text/Memo: Giúp bạn thêm vào Project những dòng nhắn gửi độc đáo.

- Các hình cơ bản: hình vuông, hình tròn, hình sao, hình hộp...

- Line: Đường thẳng.Cân chỉnh các đối tượng trong Project:

Photo Frame Studio cung cấp sẵn cho chúng ta một hệ thống cân chỉnh rất cơ bản cho từng đối tượng chúng ta lựa chọn.

Tương ứng với các đối tượng hình ảnh là các chức năng:

- Preserve Aspect Ration: Luôn cân bằng tỷ lệ 2 chiều ngang dọc khi thay đổi kích thước đối tượng.

- Rotate: Quay đối tượng lựa chọn một góc 45 độ.

- Crop: Loại bỏ bớt các thành phần thừa ra khỏi đối tượng.

- Color Adjust: Cân chỉnh lại màu sắc cho đối tượng của bạn (độ sáng, độ tương phản, màu sắc...).

- Red Eye Repair: Khắc phục lỗi mắt đỏ.

- Transparent Color: Làm mờ một màu sắc nhất định cho đối tượng. Để sử dụng tính năng này trước hết bạn bấm vào biểu tượng ở phía tay phải, khi dấu cộng hiện ra bạn tiến hành bắt màu cần làm mờ trên đối tượng, độ mờ đục sẽ được điều chỉnh ở thanh trượt ngay phía dưới.

- Opacity: Độ trong suốt của toàn đối tượng.

Riêng đối với Text và Line thì dễ hiểu hơn, các bạn có thể tự khám phá.Tạo hiệu ứng cho một đối tượng:

Để thêm hiệu ứng cho một đối tượng, bạn chọn vào tab Effect. Ở đây cũng có những lựa chọn riêng biệt dành cho bạn:

- Frames: Một số hiệu ứng khung viền khá bắt mắt.

- Gradients: Hiệu ứng đổ màu dành riêng cho chữ.

- Image: Chứa các hiệu ứng dành cho đối tượng hình ảnh như chuyển ảnh thành màu đen trắng, màu đơn sắc, bóng mờ...

- Polaroid: Giúp đối tượng có thêm những đường viền nhìn rất bắt mắt.

- Textures: Hiệu ứng đặc biệt cho Background.

TRẦN THANH SƠN langtu.son@gmail.com

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tiếp cận Microsoft Office Pro 2010

Sau Windows 7 RC, thần dân IT lại có dịp tiếp cận với “hàng khủng” khác của Microsoft: bộ Microsoft Office Pro Plus 2010 Technical Preview (MO10), phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Microsoft Office Pro 2010. MO10 là phiên bản được Microsoft phân phối cho các đối tác thân cận thử nghiệm, tích hợp đầy đủ các thành phần cần thiết như: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, InfoPath 2010, OneNote 2010, Outlook 2010, Publisher 2010, Project Professional 2010, SharePoint Designer 2010, Visio Professional 2010. MO10 có dung lượng 1,34GB, tương thích với Windows XP SP2/XP SP3/Vista/7, yêu cầu máy có bộ nhớ RAM và CPU tối thiểu lần lượt là 512MB, 1GHz.

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

[Hướng dẫn] Làm Portable với Thinstall

Thinstall sẽ biến những phần mềm phức tạp thành phần mềm chỉ có một file EXE duy nhất, có thể chạy ngay mà không cần cài đặt, giống như những phần mềm portable. Tuy nhiên về bản chất thì khác, những phần mềm này sẽ chạy với đầy đủ những thành phần cài đặt nhưng đã được Thinstall giả lập để tạo một môi trường ảo,không ảnh hưởng gì đến hệ điều hành thật sự trong máy. Hiện nay nhu cầu tạo và sử dụng các phần mềm portable (chạy trực tiếp không cần cài đặt) ngày càng tăng, nhờ có ưu điểm không gây ảnh hưởng đến hệ thống (không để lại rác sau khi sử dụng), có thể copy vào ổ đĩa flash USB để sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Nhưng tạo ra được một bản portable cũng không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người, kể cả những người có kinh nghiệm. Thinstall sẽ giúp thực hiện vấn đề này theo một cách khác đơn giản hơn bằng cách làm cho các chương trình chạy trong một môi trường ảo dành riêng cho nó, hay nói một cách khác là tạo ra những phần mềm ảo (virtual). Những phần mềm ảo này sẽ có các đặc điểm như: t