Chuyển đến nội dung chính

Tux Paint : Thỏa chí vẽ vời cho trẻ

Tux Paint (TP) là chương trình vẽ nguồn mở, miễn phí dành riêng cho trẻ em từ 3 đến 12 tuổi, được người dùng đánh giá rất cao. Chương trình tương thích đa nền tảng từ Windows, Linux, MacOS cho đến các thiết bị cầm tay như: Sharp Zaurus PDAs và Nokia 770 Internet Tablet. TP đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các trường học ở các nước Âu Mỹ nên rất thích hợp để ứng dụng trong trường học. Ngoài ra, nó được dịch sang gần một trăm ngôn ngữ, kể cả tiếng Việt.

Tải phiên bản mới nhất của Tux Paint tại địa chỉ www.tuxpaint.org. Ngay sau khi cài đặt xong và chạy lần đầu tiên, chương trình sẽ tự động hiện ra cửa sổ cấu hình để bạn cấu hình lại theo ý muốn sao cho có một giao diện dễ sử dụng nhất cho trẻ, chẳng hạn như: thay đổi ngôn ngữ hiển thị, bật tắt hiệu ứng âm thanh vui nhộn, kích cỡ cửa sổ chương trình… Sau này, nếu muốn truy xuất lại cửa sổ cấu hình, bạn nhấp Start > Programs > Tux Paint > Configure Tux Paint.

TP có giao diện đơn giản, mộc mạc theo cách nhìn của trẻ nên rất dễ sử dụng. Thao tác vẽ trong TP lại càng đơn giản hơn, chỉ toàn sử dụng chuột ngoại trừ phần nhập văn bản phải dùng bàn phím. Tất cả những gì trẻ cần làm là chọn Công cụ vẽ ở khung bên trái, chọn hình thức vẽ của công cụ ở khung bên phải, nhấp giữ chuột trái rồi… “múa”. Chuột “múa” đến đâu, chương trình vẽ đến đấy, từ những nét cọ, sơn cơ bản cho đến những hiệu ứng lạ mắt như đổ bóng, làm mờ… cứ như một cây cọ thần đầy phép thuật. Với những tính năng thú vị như thế, những tuyệt tác mà trẻ tạo ra chắc chắn bạn sẽ làm bạn bất ngờ.

Hình ảnh
Duy Thông

Bài đăng phổ biến từ blog này

Gỡ bỏ phần mềm cài đặt khi không có công cụ Uninstaller

TTO - Hiện nay có rất nhiều phần mềm được cài đặt vào trong máy không kèm theo công cụ gỡ bỏ riêng (hay còn gọi là Uninstaller) để gỡ chúng khỏi hệ thống khi không cần đến nữa. Những lúc này bạn có thể tiến hành tự tay gỡ bỏ chúng theo cách thủ công dễ dàng. Bước 1: Sao lưu dữ liệu registry Nhằm tránh việc xảy ra sau khi gỡ bỏ thì bạn nên tiến hành thực hiện sao lưu registry trước tại một nơi an toàn. Để thực hiện bạn làm như sau: Vào menu Start, chọn Run và gõ vào regedit rồi nhấn Enter. Tại cửa sổ Registry Editor hiện ra, bạn nhấn vào File, chọn Export rồi khai báo nơi lưu trữ registry là xong. Bước 2: Tìm nguồn cài đặt phần mềm Để có thể gỡ bỏ một phần mềm không trang bị công cụ Uninstaller thì việc cần làm của bạn tiếp theo đó chính là tìm đường dẫn đến nơi cài đặt chúng. Để thực hiện, bạn chọn tập tin thực thi của phần mềm, click chuột phải và chọn Properties. Tại đây bạn nhấn vào tab Shorcut và nhìn vào sau trường Target sẽ là đường dẫn đến thư mục cài đặt của phần mềm. Để c

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

Các thủ thuật hay cho diễn đàn VBB (Phần 1)

Sau khi đã tạo một forum VBB với chức năng cơ bản, bài viết sau sẽ hướng dẫn cách để forum trở nên chuyên nghiệp, nhiều chức năng hơn. Tạo trang chủ cho forum VBB Với vBadvanced CMPS, forum của bạn sẽ có thêm một trang chủ (portal) tổng hợp các bài viết mới theo từng chuyên mục, giúp người xem có thể dễ dàng theo dõi forum. 1. Cài đặt: Tải vBadvanced CMPS 3.2.0 tại: http://www.mediafire.com/?ij2mgg3iniz . Tải về, bạn giải nén sẽ thấy có thư mục là forum, trong thư mục forum có các thư mục con là admincp, clientscript, cpstyles, images, includes, modules , bạn mở từng thư mục con ra, chép toàn bộ các file trong đó vào các thư mục tương ứng của VBB (ví dụ chép toàn bộ file trong forum/admincp vào thư mục admincp của VBB). Đồng thời cũng chép file cmps_index.php vào thư mục gốc của VBB. Mở trình duyệt, gõ vào thanh Address địa chỉ http://tên miền web/forum/admincp/vbacmps_install.php (với forum là tên thư mục chứa VBB trên host). Nếu gõ đúng đường dẫn, khung vBadvanced CMPS