Chuyển đến nội dung chính

Tạo DVD Album ảnh trình chiếu trên đầu DVD phổ thông

Có lẽ đã có nhiều người đã và đang băn khoăn về việc làm thế nào để có thể trình diễn những tấm hình hay những đoạn videos vừa ghi được trên những đầu phát DVD phổ thông. Windows DVD Maker trong Vista sẽ giúp bạn làm điều đó một cách đơn giản, chuyên nghiệp.

Windows DVD Maker có sẵn trong Windows Vista là phần mềm tuyệt vời để làm công việc này và cho phép bạn tạo chiếc DVD trông rất chuyên nghiệp có thể được xem trên đầu DVD, bất kể địa lý mã số khu vực.

Trong quá trình thử nghiệm có khi bạn phải mất nhiều lần mới quen để có được một sản phẩm cuối cùng ưng ý. Quá trình này sẽ “đốt” của bạn một số đĩa trắng. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là bạn nên đầu tư một đĩa DVD RW (có thể ghi lại nhiều lần) để làm đĩa thử nghiệm trước khi chính thức ghi vào đĩa DVD bình thường. Một đĩa DVD RW có giá khoảng 25.000 đ là rất rẻ so với khả năng có thể ghi, xóa rất nhiều lần của nó.

Để bắt đầu, bạn hãy thực hiện tuần tự các bước sau

Bước 1: Đưa đĩa DVD trắng hoặc DVD RW vào ổ.

Bước 2: Chọn Start - All Programs (hoặc Programs) - Windows DVD Maker

Sẽ xuất hiện màn hình chào như hình dưới đây:
Hình ảnh
Bước 3: Chọn nút: Choose Pictures and Videos để chuyển sang màn hình chính sau đó kích chuột vào Add Items để lựa chọn ảnh và videos cho Album mà bạn cần tạo.
Hình ảnh
Bước 4: Kích chuột vào Options để chỉnh sửa các thuộc tính mặc định, gồm có:
Hình ảnh
- Choose DVD playback settings: chọn chế độ phát hình:

+ Start with DVD Menu: Bật Menu (các lựa chọn nội dung) đầu tiên.

+ Play video and end with DVD Menu: Tự động phát nội dung và kết thúc bằng Menu lựa chọn.

+ Play videos in a continuous loop: Tự động phát lại khi hết đĩa

- DVD aspect ratio: chọn chế độ tỉ lệ khung hình:

+ 4:3 dùng cho các màn hinh gần vuông như truyền thống

+ 16:9 dùng cho các màn hình rộng (wide screen) như LCD

- Video format: chọn chế độ định dạng:

+ NTSC: có độ phân giải là 720 x 480 pixel với tốc độ là 29,97 khung hình/giây. Chủ yếu được sử dụng ở Mỹ, Nhật và một số nước khác.

+ PAL: có độ phân giải là 720 x 576 pixek với tốc độ là 25 khung hình/giây. Chủ yếu được sử dụng ở Châu Âu. Các đài Truyền hình ở Việt Nam hiện đang dùng định dạng này.

Hiện nay tất cả các đầu phát và Tivi đều hỗ trợ cả hai chuẩn định dạng này bạn thích chọn định dạng nào cũng được.

- DVD burner speed: chọn tốc độ ghi đĩa, gồm Fastest: nhanh nhất, Medium: trung bình, Slow: chậm.

Sau khi tùy chỉnh, bạn chọn OK và Next để chuyển sang phần tùy chỉnh Menu.

Bước 5: Thiết kế Menu cho đĩa DVD. Trên màn hình này có các lựa chọn sau:
Hình ảnh
- Preview: Xem trước khi ghi

- Menu Text: chỉnh sửa phần chữ giới thiệu đĩa

- Customize Menu: tự thiết kế Menu (tạm thời bỏ qua cho đến khi bạn thành thạo)

- Slide Show: điều chỉnh chế độ trình chiếu ảnh:
Hình ảnh
+ Add music: thêm nhạc vào Album. Windows DVD Maker hỗ trợ cả Mp3 và WMA.

+ Picture Length: lựa chọn thời gian hiển thị một ảnh. Mặc định là 7 giây.

+ Transition: Lựa chọn hiệu ứng chuyển ảnh

+ Use pan and zoom effects for pictures: cho phép hiệu ứng kéo dãn và phóng to thu nhỏ ảnh.

Chọn Change Slide Show để lưu lại những thay đổi

- Menu Styles (ở bên phải): lựa chọn các mẫu Menu có sẵn cho đĩa DVD.

Sau tất cả những lựa chọn, bấm vào nút BURN để máy chính thức mã hóa và ghi vào đĩa DVD.

Bạn hãy đợi ghi xong và thử trên đầu DVD và xem thành quả của mình.

Chúc các bạn thành công và có được một sản phẩm như ý.
Theo Dân Trí

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tiếp cận Microsoft Office Pro 2010

Sau Windows 7 RC, thần dân IT lại có dịp tiếp cận với “hàng khủng” khác của Microsoft: bộ Microsoft Office Pro Plus 2010 Technical Preview (MO10), phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Microsoft Office Pro 2010. MO10 là phiên bản được Microsoft phân phối cho các đối tác thân cận thử nghiệm, tích hợp đầy đủ các thành phần cần thiết như: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, InfoPath 2010, OneNote 2010, Outlook 2010, Publisher 2010, Project Professional 2010, SharePoint Designer 2010, Visio Professional 2010. MO10 có dung lượng 1,34GB, tương thích với Windows XP SP2/XP SP3/Vista/7, yêu cầu máy có bộ nhớ RAM và CPU tối thiểu lần lượt là 512MB, 1GHz.

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

[Hướng dẫn] Làm Portable với Thinstall

Thinstall sẽ biến những phần mềm phức tạp thành phần mềm chỉ có một file EXE duy nhất, có thể chạy ngay mà không cần cài đặt, giống như những phần mềm portable. Tuy nhiên về bản chất thì khác, những phần mềm này sẽ chạy với đầy đủ những thành phần cài đặt nhưng đã được Thinstall giả lập để tạo một môi trường ảo,không ảnh hưởng gì đến hệ điều hành thật sự trong máy. Hiện nay nhu cầu tạo và sử dụng các phần mềm portable (chạy trực tiếp không cần cài đặt) ngày càng tăng, nhờ có ưu điểm không gây ảnh hưởng đến hệ thống (không để lại rác sau khi sử dụng), có thể copy vào ổ đĩa flash USB để sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Nhưng tạo ra được một bản portable cũng không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người, kể cả những người có kinh nghiệm. Thinstall sẽ giúp thực hiện vấn đề này theo một cách khác đơn giản hơn bằng cách làm cho các chương trình chạy trong một môi trường ảo dành riêng cho nó, hay nói một cách khác là tạo ra những phần mềm ảo (virtual). Những phần mềm ảo này sẽ có các đặc điểm như: t