Chuyển đến nội dung chính

Thay đổi giao diện và sao lưu dữ liệu trên Blogspot

Tuy không được nhiều người ở Việt Nam sử dụng như Yahoo! 3600 nhưng Blogspot của Google vẫn có những nét cuốn hút và đặc trưng riêng. Dưới đây là hai thủ thuật nhỏ giúp bạn đổi mới giao diện và sao lưu dữ liệu trên dịch vụ này.


1. Thay đổi giao diện


Để thu hút được người xem, ngoài nội dung hữu ích thì giao diện của blog cũng phải đẹp, dễ nhìn và có phong cách. Với Blogspot, bạn có thể thay đổi template với các mẫu được dịch vụ thiết kế sẵn, tuy nhiên các template này khá đơn điệu, chỉ vài màu sắc không thật sự ấn tượng. Bạn có thể vào http://btemplates.com để chọn cho mình một template thật đẹp. Các template ở đây được xếp theo từng danh mục khá chi tiết và rõ ràng. Chọn xong, bạn nhấp đúp chuột vào ảnh đại diện của template rồi bấm nút Download Now. Ở trang kế tiếp, bạn chọn lưu file template xuống đĩa cứng. Sau đó, dùng WinRAR giải nén file này vào một thư mục bất kỳ, bạn sẽ thu được file *.xml.Sau đó, bạn đăng nhập vào Blogspot thông qua địa chỉ www.blogger.com. Bạn mở menu Layout > chọn Edit HTML (nếu muốn đổi template với những mẫu sẵn có của Blogspot, bạn nhấn Pick New Template).Tiếp theo, bạn bấm nút Choose rồi chỉ đường dẫn đến file *.xml đã lưu ở phía trên rồi nhấn Upload. Lúc này, mã HTML của template mới sẽ được load và hiển thị trong khung trống để bạn xem và chỉnh sửa. Nếu không rành lắm về mã HTML, bạn nhấn Confirm & Save để lưu lại đồng thời bỏ qua thao tác chỉnh sửa. Song, bạn nhấn Preview để xem thử giao diện mới, nếu vừa ý thì nhấn Save Template để lưu.


2. Sao lưu và phục hồi dữ liệu


Sao lưu dữ liệu trên Blogspot là một việc làm cần thiết của các Blogger để phòng những bất trắc như: bị mất bài, hay lỡ tay xóa mất một bài viết hay mà không thể khôi phục.


Trước đây, để làm việc này bạn phải nhờ đến các dịch vụ trực tuyến như: Blogbackupr.com hay Blogbackuponline.com. Tuy nhiên, mới đây, Google đã giới thiệu một trong những tính năng được mong đợi nhất của nền tảng blog Blogspot đó là khả năng sao lưu (export) và phục hồi (import) dữ liệu. Bạn chỉ việc đăng nhập vào Blogspot > nhấp chọn liên kết Dashboard > chọn Settings. Tiếp đến, bạn chọn Export blog rồi bấm Download Blog để tải file sao lưu (.xml) xuống đĩa cứng. Sau này, muốn phục hồi bạn chọn Import blog > nhấn Browse chỉ đường dẫn đến file xml đã sao lưu trước đó, nhập vào mã xác nhận rồi bấm IMPORT BLOG để phục hồi.THANHLUAN (TP.HCM)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các chương trình miễn phí "đáp ứng" việc bản quyền phần mềm

Những ứng dụng dưới đây đều miễn phí nhưng vẫn đáp ứng tốt như cầu cơ bản của người dùng. Hầu hết mọi công việc của chúng ta từ soạn thảo văn bản, đồ họa, nghe và chuyển đổi nhạc, tải dữ liệu (download và upload), sao chép CD hay hệ điều hành cho máy tính… đều được thực hiện trên các phần mềm. Thế nhưng, cũng có rất nhiều bạn đang sử dụng những phần mềm có phí với giới hạn thời gian sử dụng, thậm chí còn có trường hợp cùng các chương trình bẻ khóa vi phạm bản quyền hẳn hoi nhé! Vậy giải pháp nào cho chúng ta? Rất đơn giản, các bạn hãy cùng GameK làm quen với các chương trình miễn phí khác có cùng chức năng và sẽ vẫn đáp ứng được ít nhất là nhu cầu cơ bản cho mọi người. 1. Hệ điều hành Ubuntu Đây chính là cái nền của hệ thống, hầu hết mỗi máy tính ngày nay đều được cài đặt một hệ điều hành (HĐH), trong đó đa số vẫn là HĐH Windows của Microsoft mang tính bản quyền rất cao. Vì vậy, một HĐH miễn phí thay thế sẽ là giải pháp tối ưu và GameK.vn khuyến khích các bạn sử dụng là

Các phím tắt dùng trong Notepad ++

All the keyboard shortcuts : Ctrl-C Copy Ctrl-X Cut Ctrl-V Paste Ctrl-Z Undo Ctrl-Y Redo Ctrl-A Select All Ctrl-F Launch Find Dialog Ctrl-H Launch Find / Replace Dialog Ctrl-D Duplicate Current Line Ctrl-L Delete Current Line Ctrl-T Switch the current line position with the previous line position F3 Find Next Shift-F3 Find Previous Ctrl-Shift-F Find in Files Ctrl-F3 Find (vola

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.