Chuyển đến nội dung chính

7 thủ thuật cho Recycle Bin

Thùng rác của Windows mang tên Recycle Bin (RB) thường “ngự” chình ình trên desktop. Đó không chỉ đơn giản là nơi gửi tạm file bị xóa mà thực ra, RB rất quan trọng. Dưới đây là những thủ thuật hay RB.

1. Thay đổi kích thước Recycle Bin
Theo mặc định, Windows sẽ lấy 10% dung lượng ổ đĩa để cấp phát dung lượng cho Recycle Bin. Vì vậy, nếu bạn xóa một file có dung lượng vượt quá mức đó vào thùng rác thì một cảnh báo hiện ra để nhắc nhở bạn phải tăng dung lượng thùng rác lên. Bên cạnh đó, nếu bạn cảm thấy lãng phí vì thùng rác lớn quá, bạn có thể giảm nó xuống, bằng cách:

Bấm chuột phải vào RB trên desktop và chọn Properties, chọn thẻ Global, chọn mục Use one setting for all drive và kéo thanh trượt để thiết lập chung dung lượng dành cho RB từ các ổ đĩa; hoặc chọn Configure drives independently rồi chuyển sang các thẻ chứa tên từng ổ đĩa để cấu hình riêng. Nhấn Apply và OK để hoàn tất.

2. Thay đổi tên Recycle Bin
Vào Start > Run, gõ Regedit và nhấn Enter để mở cửa sổ Registry Editor, bạn tìm đến khóa
HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\ShellNoRoam\MUICache
sau đó tìm trong bảng liệt kê bên phải, bấm chuột phải vào chuỗi giá trị @C:\WINDOWS\system32\SHELL32.dll,-8964, chọn Modify. Từ cửa sổ Edit String, mục Value data, bạn nhập tên tùy thích như Thung Rac thay cho chữ Recycle Bin, nhắp OK và đóng trình Registry Editor. Trở ra Desktop, bạn nhấn phím F5 để refresh lại desktop để thấy tên thùng rác được đổi.
10-thu-thuat-2

3. Thay đổi biểu tượng Recycle Bin
Bấm chuột phải lên desktop, chọn Properties, trong hộp thoại Display Properties chọn thẻ Desktop, bấm nút Customize Desktop... Từ hộp thoại Desktop Items, bạn chọn thẻ General, bấm vào biểu tượng Recycle Bin bên dưới rồi nhắp nút Change Icon... Với thư viện shell32.dll của Windows, bạn tùy thích chọn icon theo ý mình, nếu bạn có thư viện icon hoặc file ảnh icon khác thì nhắp nút Browse... để chọn file. Cuối cùng nhắp nút OK, OK, Apply, OK trên các hộp thoại vừa mở để thấy diện mạo mới của RB.
10-thu-thuat-3

4. Giấu Recycle Bin
Vì một lý do nào đó, nếu bạn muốn giấu RB, bạn có thể thực hiện việc này trong Registry, tuy nhiên, lần này bạn thử thực hiện nó trong Group Policy Editor (GPE).
Vào Start > Run, nhập vào GPEDIT.MSC và nhấn Enter, trình thiết lập chính sách nhóm GPE sẽ mở ra. Ở cột bên trái, bạn tìm đến User Configuration\ Administrative Templates\ Desktop, nhìn sang bên phải, bạn nhắp kép chuột vào dòng Remove Recycle Bin Icon from Desktop và từ cửa sổ... Properties vừa hiện ra, chọn Enable và nhấn OK. Khi bạn cần RB hiển thị lại trên desktop thì chọn Not Configured ở đây. Chú ý, Windows XP Home không có chức năng của trình GPE.
10-thu-thuat-4

5. Phục hồi lại biểu tượng Recycle Bin
Bạn có thể dễ dàng giấu RB theo cách vừa nêu trên nhưng nếu hệ thống bị lỗi và biểu tượng RB bị xóa vĩnh viễn thì chỉ còn cách can thiệp vào Registry để lấy lại.
Vào Start > Run, gõ Regedit và nhấn Enter để vào trình thiết lập Registry Editor. Theo đường dẫn, bạn tìm đến khóa sau:
HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\ Explorer\Desktop\NameSpace.

Hãy bấm chuột phải lên NameSpace, chọn New > Key. Bạn nhập vào chính xác giá trị này {645FF040-5081-101B-9F08-00AA002F954E} cho khóa vừa tạo ra và nhấn Enter. Bấm chuột phải lên chữ Default ở bảng bên phải, chọn Modify, nhập tên tùy thích cho thùng rác vào mục Value data, nhắp OK, thùng rác của bạn đã được phục hồi.
10-thu-thuat5

6. Chuyển thùng rác xuống khay hệ thống
Để làm việc này, bạn cần một công cụ bé nhỏ mang tên MiniBin, không cần cài đặt, tải tại: www.e-sushi.net/software/minibin.zip (43KB). Sau khi giải nén, bạn chạy tập tin minibin.exe để thấy ngay thùng rác dưới khay hệ thống. Khi desktop của bạn quá rối, cách này sẽ giúp màn hình thông thoáng hơn.

7. Xóa nhanh tập tin bằng cách kéo thả
Đây là một mẹo nhỏ, nếu muốn xóa nhanh một tập tin từ Windows Explorer theo cách này trong khi có rất nhiều cửa sổ mở đang che khuất biểu tượng RB trên desktop, bạn chỉ cần bấm vào tập tin hoặc thư mục cần xóa rồi giữ chuột kéo nó xuống vùng trống bất kỳ trên thanh taskbar, lúc này, tất cả các cửa sổ sẽ dẹp gọn xuống ở dạng minimize để lộ ra toàn bộ desktop, bạn vẫn đang giữ chuột, hãy từ từ kéo file cần xóa đến chồng lên RB và buông chuột ra, tập tin đã nằm gọn trong thùng rác.

Đây chỉ là những mẹo nho nhỏ giúp bạn tùy nghi can thiệp theo ý mình những khi cần thiết, nhất là để khắc phục sự cố, nếu lạm dụng nó quá, rất có thể những thay đổi bất thường sẽ làm cho thao tác của bạn bị xáo trộn.
(Thế giới @)

Bài đăng phổ biến từ blog này

[Game] - Dragon Ball Ilde - Code

(Code càng trên cùng, càng mới, khi mã hết hiệu lực hoặc dùng rồi sẽ không dùng được nữa) Liên kết chơi game trên website 25/07/2020: Code 500 gem: Fhf7id5 Code 500 gem: H5kM5GqE 22/07/2020: Code 1000 gem: c6AyWY7C 27/05/2020 Code 300 gem: rC3hNjbT Happy Labor Day Các code đều có hiệu lực 3 ngày kể từ ngày admin game công bố. Day 5/5: u5kJMVEw Day 4/5: 6hfSWs6 / V6AxHfN9 Day 3/5: QhfUHPh Day 2/5: S6AxFuhr Day 1/5: K3cArdhu Code700 gem Hãy tải app về, đánh giá 5* cho app rồi chụp ảnh màn hình điện thoại và gửi cho admin (Admin kia kìa, chứ không phải admin này) để nhận được  # Code  700 gem. Code tân thủ, người chơi mới: Code Hero Picolo : w3cBk2QJ Code gem and SS shared: L5kJb69m R5kKCeDw i4PNW4nV b4PMjyud

Alon Video Joiner - Ghép nối video clip miễn phí

Bạn sưu tập được rất nhiều các video clip hay trên mạng và nay muốn ghép nối chúng lại với nhau để ghi lên đĩa, xem trên điện thoại... Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn thực hiện chức năng này tuy nhiên hầu hết là các phần mềm thương mại, vậy thì Alon Video Joiner sẽ là một sự lựa chọn hợp lý trong trường hợp này. Với giao diện đơn giản, và được cung cấp hoàn toàn miễn phí Alon Video Joiner giúp bạn nhanh chóng ghép nối các video clip riêng lẻ với các định dạng AVI, MP4, MOV, 3GP, RMVB, MPEG/MPG và WMV/ASF thành một tập tin video duy nhất một cách nhanh chóng. Chương trình có dung lượng 2,06 MB, tương thích với hệ điều hành Windows. Bạn có thể tải về dùng miễn phí tại  http://www.alonsys.com/Alonvideojoiner.exe .  Sử dụng chương trình cũng khá là dễ dàng. - Từ giao diện chính của chương trình, bạn bấm nút Add Task, trong hộp thoại mới xuất hiện bạn bấm nút Add Files để chọn các video clip riêng lẻ. Bạn có thể chọn cùng lúc nhiều file video có định dạng nguồn khác nhau

Các phím tắt dùng trong Notepad ++

All the keyboard shortcuts : Ctrl-C Copy Ctrl-X Cut Ctrl-V Paste Ctrl-Z Undo Ctrl-Y Redo Ctrl-A Select All Ctrl-F Launch Find Dialog Ctrl-H Launch Find / Replace Dialog Ctrl-D Duplicate Current Line Ctrl-L Delete Current Line Ctrl-T Switch the current line position with the previous line position F3 Find Next Shift-F3 Find Previous Ctrl-Shift-F Find in Files Ctrl-F3 Find (vola