Chuyển đến nội dung chính

Chỉ dẫn cách chống botnet và phishing


ICTnews - Dưới đây là chỉ dẫn cách đối phó với botnet, phishing và “thế giới ngầm” của các chuyên gia công nghệ Symantec.
Chống botnet
Bots là những con robots (người máy) trên mạng lẻn vào máy tính, đặc biệt là những chiếc máy không được bảo vệ hoặc hệ thống an ninh yếu, biến chúng thành những chiếc máy tính ma. Một chiếc máy tính ma có thể tấn công và biến những chiếc máy tính khác thành máy tính ma và cuối cùng, chúng tập hợp thành mạng máy tính ma (botnet) hùng hậu.
 
Botmaster là kẻ làm chủ/nắm giữ bot, kiểm soát mạng máy tính ma. Botmaster có thể làm sập các trang web, ăn cắp dữ liệu, bản sao và phần mềm. Botmaster cũng cho những kẻ xấu trên Internet khác thuê đội quân máy tính ma của mình. Trong thực tế, 40% lượng thư rác (spam) xuất phát từ mạng botnet. Theo thống kê, có khoảng 320 triệu email rác mỗi ngày.
 
Botmaster có thể ghi lại những gõ phím của bạn. Nói cách khác, mỗi khi bạn đăng nhập vào trang web ngân hàng hay thực hiện một giao dịch trực tuyến, Botmaster có thể nhìn thấy chính xác bạn đang gõ phím gì. Botmaster thường gắn với tội phạm mạng, tiến hành hoạt động ăn cắp mật khẩu, lấy chi tiết tài khoản và chiếm quyền sử dụng máy tính. Có thể máy tính của bạn đã nằm trong đội quân máy tính ma mà bạn không biết. Nếu máy tính bắt đầu vận hành chậm chạp hoặc nhận được tin nhắn về những kết nối đáng ngờ, hãy cẩn thận, đó có thể là dấu hiệu cho biết máy tính của bạn đã bị botnet “tuyển dụng”.
 
Để tránh trở thành nạn nhân của botnet, bạn cần lưu ý không mở tập tin đính kèm thư điện tử có nguồn gốc không rõ ràng hoặc không tin cậy, sử dụng hệ thống tường lửa, cập nhật Windows thường xuyên, và dùng phần mềm bảo mật có chức năng cập nhật tự động trực tuyến (live).
 
Tránh bẫy phishing
Phishing là một cách thức mà kẻ xấu sử dụng để lừa lấy những thông tin cá nhân của bạn như mật khẩu hay số tài khoản ngân hàng. Mồi câu chúng sử dụng là "nói dối".
Về cơ bản, kiểu lừa đảo này bắt nguồn từ việc bạn nhận được một thư điện tử (email) có vẻ như được gửi từ người bạn tin tưởng, chẳng hạn như ngân hàng. Nhưng thực tế lại không phải từ ngân hàng bạn. Email đó yêu cầu bạn xác nhận thông tin chi tiết ngân hàng hay tài khoản của bạn có thể bị đóng. Hiển nhiên là điều đó khiến bạn lo lắng. Do vậy, khi bạn nhấp chuột vào đường link để vào một trang web, giống như trang web ngân hàng thật - nhưng thật ra không phải, bạn điền các thông tin chi tiết vào đó và kẻ xấu sẽ ăn cắp thông tin đó, dùng nó để mua hàng hóa bằng tiền của bạn.
 
Dưới đây là một vài mẹo để tránh rủi ro gặp phải kiểu lừa đảo phishing:
1. Ngân hàng của bạn không bao giờ yêu cầu bạn xác nhận thông tin chi tiết qua một thư điện tử. Đó là cách dễ nhận biết nhất một kiểu phishing. Nếu bạn nhận được một email như thế, đừng nhấp chuột vào nó.
2. Xem tên của bạn. Thông điệp phishing thường là "Dear Valued Customer" (Thưa quý khách hàng). Nếu nó không đề rõ tên của bạn, đừng nhấp chuột vào nó.
3. Để ý đến đường liên kết (URL) khi bạn truy cập. Nếu URL có tên khác với tên của công ty bạn biết, đừng nhấp chuột vào nó.
4. Để con trỏ chuột trên đường link, nó sẽ hiện rõ địa chỉ web thực. Nếu địa chỉ đó không giống với tên của một công ty thích hợp, đừng nhấp chuột vào nó.
5. Lưu ý việc viết sai lỗi chính tả. Nếu bức thư điện tử có nhiều lỗi chính tả, trông không chuyên nghiệp, đừng nhấp chuột vào nó.
 
Đối phó với “thế giới ngầm”
Các siêu thị thường bán các đồ như bánh bao, lát cá tẩm bột và xà phòng. Tuy nhiên trong thế giới Internet, nó không phải là một cái chợ hoặc một siêu thị, mà là một thị trường đen, thường được gọi là "thế giới ngầm của tội phạm mạng". Thế giới ngầm tội phạm mạng bán những đồ ăn cắp như thông tin thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân, mật khẩu, mã thẻ tín dụng (PINS).
 
Trước tiên, kẻ xấu ăn cắp những thông tin như thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, thông tin thẻ tín dụng. Chúng bán tất cả những thông tin này trong thế giới ngầm của tội phạm mạng. Chúng sử dụng các loại virus Trojans, làm giả những trang web lừa đảo, và được sự hỗ trợ đắc lực của những máy tính trong mạng máy tính ma để ăn cắp những thông tin riêng tư của bạn. Sau đó, chúng được rao bán. Tài khoản ngân hàng là loại hàng hóa đặc biệt phố biến trong thế giới ngầm này. Tài khoản ngân hàng của bạn chỉ đáng giá vài bảng Anh, vài USD hoặc thậm chí vài trăm USD, thì nó có thể bị bán đi trong vòng 15 giây. Trong khi đó, số thẻ tín dụng được rao bán với giá 150 bảng hoặc vài trăm USD.
 
Bạn cũng không thể đóng cửa thị trường ngầm này được bởi những máy chủ liên tục được di chuyển. Trong thế giới ngầm tội phạm mạng, kẻ xấu, kẻ trộm, môi giới, kẻ rửa tiền có ở khắp mọi nơi. Chúng liên kết với nhau để thực hiện những hành động phi pháp đối với bạn. Do vậy, hãy cảnh giác, đừng bao giờ mở bất kỳ một thư điện tử nào mà bạn không biết.
 
Lan Anh

Bài đăng phổ biến từ blog này

Gỡ bỏ phần mềm cài đặt khi không có công cụ Uninstaller

TTO - Hiện nay có rất nhiều phần mềm được cài đặt vào trong máy không kèm theo công cụ gỡ bỏ riêng (hay còn gọi là Uninstaller) để gỡ chúng khỏi hệ thống khi không cần đến nữa. Những lúc này bạn có thể tiến hành tự tay gỡ bỏ chúng theo cách thủ công dễ dàng. Bước 1: Sao lưu dữ liệu registry Nhằm tránh việc xảy ra sau khi gỡ bỏ thì bạn nên tiến hành thực hiện sao lưu registry trước tại một nơi an toàn. Để thực hiện bạn làm như sau: Vào menu Start, chọn Run và gõ vào regedit rồi nhấn Enter. Tại cửa sổ Registry Editor hiện ra, bạn nhấn vào File, chọn Export rồi khai báo nơi lưu trữ registry là xong. Bước 2: Tìm nguồn cài đặt phần mềm Để có thể gỡ bỏ một phần mềm không trang bị công cụ Uninstaller thì việc cần làm của bạn tiếp theo đó chính là tìm đường dẫn đến nơi cài đặt chúng. Để thực hiện, bạn chọn tập tin thực thi của phần mềm, click chuột phải và chọn Properties. Tại đây bạn nhấn vào tab Shorcut và nhìn vào sau trường Target sẽ là đường dẫn đến thư mục cài đặt của phần mềm. Để c

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

Các thủ thuật hay cho diễn đàn VBB (Phần 1)

Sau khi đã tạo một forum VBB với chức năng cơ bản, bài viết sau sẽ hướng dẫn cách để forum trở nên chuyên nghiệp, nhiều chức năng hơn. Tạo trang chủ cho forum VBB Với vBadvanced CMPS, forum của bạn sẽ có thêm một trang chủ (portal) tổng hợp các bài viết mới theo từng chuyên mục, giúp người xem có thể dễ dàng theo dõi forum. 1. Cài đặt: Tải vBadvanced CMPS 3.2.0 tại: http://www.mediafire.com/?ij2mgg3iniz . Tải về, bạn giải nén sẽ thấy có thư mục là forum, trong thư mục forum có các thư mục con là admincp, clientscript, cpstyles, images, includes, modules , bạn mở từng thư mục con ra, chép toàn bộ các file trong đó vào các thư mục tương ứng của VBB (ví dụ chép toàn bộ file trong forum/admincp vào thư mục admincp của VBB). Đồng thời cũng chép file cmps_index.php vào thư mục gốc của VBB. Mở trình duyệt, gõ vào thanh Address địa chỉ http://tên miền web/forum/admincp/vbacmps_install.php (với forum là tên thư mục chứa VBB trên host). Nếu gõ đúng đường dẫn, khung vBadvanced CMPS