Chuyển đến nội dung chính

Chuyển đổi trang HTML sang PDF trong Ubuntu

Một công cụ rất có tên wkhtmltopdf, là một công cụ được phân phối hoàn toàn miễn phí cho phép bạn chuyển đổi các trang HTML sang định dạng đuôi PDF. Khi bạn cần đến nó thì nó thực sự sẽ rất hữu ích cho công việc của bạn. Bây giờ chúng ta hãy cùng xem cách cài đặt và sử dụng nó như thế nào.

html2pdfKhi nó vẫn chưa có bản cài đặt nhị phân thì bạn sẽ cần phải biên dịch nó.

Yêu cầu:

- QT 4.4 hoặc cao hơn
- CMake 1.6 hoặc cao hơn
- Subvertion

Trên Ubuntu các bạn làm theo các bước sau để cài đặt những công cụ được yêu cầu để biên dịch:

# sudo apt-get update
# sudo apt-get install libqt4-dev qt4-dev-tools build-essential cmake

Bây giờ kiểm tra bản mã mới nhất cho ứng dụng từ kho SVN của project này.

Tiếp theo, tiến hành xây dựng và biên dịch nó:

# cd wkhtmltopdf
# cmake -D CMAKE_INSTALL_PREFIX=/usr
# make
# sudo make install

Khi bạn đã hoàn tất các bước trên thì việc sư rdụng wkhtmltopdf thì rất đơn giản. Để chuyển đổi một trang web từ dạng html sang định dạng PDF, tất cả những việc bạn cần làm là chạy dòng lệnh sau:

# wkhtmltopdf http://www.simplehelp.net simplehelp.pdf

Câu lệnh trên sẽ truy cập vào trang web http://www.simplehelp.net và tạo một tài liệu pdf với tất cả nội dung của nó. Theo như câu lệnh trên bạn phải có kết nối internet để có thể thực hiện được công việc này. Bạn cũng có thể thay đổi câu lệnh trên để chuyển đổi một file html lưu trữ trong máy của bạn sang văn bản PDF.

# wkhtmltopdf /home/calvin/sevenacross.html sevenacross.pdf

Ngoài ra, wkhtmltopdf còn có một vài tùy chọn cho phép bạn tạo tài liệu PDF trong chế độ Portrait hoạc Landscape.

Nguyễn Ngọc Quang (Theo simplehelp)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các chương trình miễn phí "đáp ứng" việc bản quyền phần mềm

Những ứng dụng dưới đây đều miễn phí nhưng vẫn đáp ứng tốt như cầu cơ bản của người dùng. Hầu hết mọi công việc của chúng ta từ soạn thảo văn bản, đồ họa, nghe và chuyển đổi nhạc, tải dữ liệu (download và upload), sao chép CD hay hệ điều hành cho máy tính… đều được thực hiện trên các phần mềm. Thế nhưng, cũng có rất nhiều bạn đang sử dụng những phần mềm có phí với giới hạn thời gian sử dụng, thậm chí còn có trường hợp cùng các chương trình bẻ khóa vi phạm bản quyền hẳn hoi nhé! Vậy giải pháp nào cho chúng ta? Rất đơn giản, các bạn hãy cùng GameK làm quen với các chương trình miễn phí khác có cùng chức năng và sẽ vẫn đáp ứng được ít nhất là nhu cầu cơ bản cho mọi người. 1. Hệ điều hành Ubuntu Đây chính là cái nền của hệ thống, hầu hết mỗi máy tính ngày nay đều được cài đặt một hệ điều hành (HĐH), trong đó đa số vẫn là HĐH Windows của Microsoft mang tính bản quyền rất cao. Vì vậy, một HĐH miễn phí thay thế sẽ là giải pháp tối ưu và GameK.vn khuyến khích các bạn sử dụng là

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

Các phím tắt dùng trong Notepad ++

All the keyboard shortcuts : Ctrl-C Copy Ctrl-X Cut Ctrl-V Paste Ctrl-Z Undo Ctrl-Y Redo Ctrl-A Select All Ctrl-F Launch Find Dialog Ctrl-H Launch Find / Replace Dialog Ctrl-D Duplicate Current Line Ctrl-L Delete Current Line Ctrl-T Switch the current line position with the previous line position F3 Find Next Shift-F3 Find Previous Ctrl-Shift-F Find in Files Ctrl-F3 Find (vola