Chuyển đến nội dung chính

Tạo phân vùng bảo mật dữ liệu trên USB

rohos_mini_logo_new

Đánh rơi hay bỏ quên USB là tình huống rất thường xảy ra. Với những ai luôn xem trọng dữ liệu hơn cả ổ USB thì sử dụng một hình thức bảo mật dữ liệu là việc không thừa.

Chép dữ liệu quan trọng vào một phân vùng bảo mật trên ổ USB là giải pháp mà người viết sẽ đề cập trong bài này.

Phần mềm hỗ trợ tạo phân vùng bảo mật trên USB thì có nhiều, song hầu hết đều thuộc dạng thương mại (shareware) như Wondershare USB Drive Encryption, USB Stick Encryption, Master Voyager, Evidence Crypt... Chúng áp dụng một quy tắc rất khó chịu: Khi hết giới hạn dùng thử thì không cho mở phân vùng bảo mật đã tạo ra trên ổ USB, đồng nghĩa dữ liệu từng chép vào phân vùng bảo mật sẽ “an nghỉ” nếu bạn không bỏ tiền mua bản quyền. May thay, vẫn còn đó một phần mềm miễn phí thuộc thể loại vừa nêu, đó là Rohos Mini Drive.

Phân vùng bảo mật do Rohos Mini Drive tạo ra sẽ lấy dung lượng từ ổ USB được mã hóa an toàn với thuật toán AES256 và có thể ẩn/hiện bất cứ lúc nào bạn thích. Điểm đáng nói: bạn có thể mở phân vùng bảo mật trên USB trên những máy không cài Rohos Mini Drive để chép thêm dữ liệu quan trọng vào.

Phiên bản mới nhất Rohos Mini Drive có dung lượng 2,52MB, tương thích với Windows 2000/XP/2003/Vista/2008/7, được cung cấp tại đây.

Đầu tiên, bạn kết nối ổ USB (còn trống tối thiểu 500MB) sẽ tạo phân vùng bảo mật với máy tính.

Tiếp đó khởi động Rohos Mini Drive. Trong giao diện chính xuất hiện, bạn bấm nút Set USB Key để bắt đầu các bước khởi tạo phân vùng bảo mật trên USB.

RohosMiniDrive
Giao diện chính của Rohos Mini Drive

Trong hộp thoại mở ra, sau khi điền mật khẩu cần có để truy xuất phân vùng bảo mật vào hai khung Specify password to access diskConfirm password, bạn nhấp vào liên kết Change bên phải mục Partition image file để thiết lập những thông số liên quan đến phân vùng bảo mật.

RohosMiniDrive1
Đặt mật khẩu mở phân vùng bảo mật

Trong hộp thoại Disk details, ngoài thuật toán mã hóa AES256 mặc định sẵn tại hộp Encrypt algorithm, bạn có thể thay đổi các thông số: Disk letter (ký tự cho phân vùng bảo mật lúc xuất hiện trong My Computer), Disk Size (dung lượng lấy từ ổ USB để cấp cho phân vùng bảo mật, tối đa là 2050MB, tương đương 2GB), File system (hệ thống tập tin của phân vùng bảo mật: NTFS, FAT32 hay FAT), nơi lưu file ảnh đĩa rdisk.rdi - chứa đựng thông tin về tất cả dữ liệu chép vào phân vùng bảo mật (nên giữ nguyên như mặc định). Xong, bạn bấm OK để trở lại hộp thoại Setup USB Key.

RohosMiniDrive2Thiết lập thông số tạo phân vùng bảo mật

Nếu muốn tạo shortcut truy cập nhanh phân vùng bảo mật từ desktop, bạn giữ nguyên tùy chọn Make a shortcut to the disk on your desktop, rồi bấm nút Create disk để tiến hành tạo phân vùng bảo mật trên USB. Ưu điểm của Rohos Mini Drive so với phần mềm thương mại cùng chức năng là không xóa những dữ liệu có sẵn trong USB.

Quá trình này nhanh hay chậm tùy thuộc cấu hình máy cũng như dung lượng mà bạn cấp phát cho phân vùng bảo mật. Khi hộp thoại với thông điệp Encrypted partition has been successfully created hiện ra là hoàn tất, bạn bấm OK để xác nhận.

RohosMiniDrive3
Một số lệnh liên quan đến phân vùng bảo mật

Trở lại giao diện chính của Rohos Mini Drive, bạn có thể nhấp vào liên kết Browse phía trên để truy cập nhanh phân vùng bảo mật (đang ở trạng thái hiện) trong cửa sổ Windows Explorer. Liên kết Disconnect để ẩn phân vùng bảo mật khỏi Windows Explorer (hoặc bấm phải chuột vào biểu tượng Rohos Mini Drive trên khay hệ thống và chọn Disconnect).

Trong phân vùng bảo mật này có sẵn bốn thư mục Autorun, Documents, Program Files, Shortcuts để bạn chép những thư mục/file quan trọng từ nơi khác vào đây hoặc chép vào thư mục gốc của phân vùng bảo mật đều được.

Nhấp vào liên kết Tools trên giao diện Rohos Mini Drive, menu xổ ra gồm ba lệnh đáng chú ý: Delete disk (xóa phân vùng bảo mật khỏi ổ USB), Change password (thay đổi mật khẩu truy xuất phân vùng bảo mật), Create password reset file (sao lưu mật khẩu mở phân vùng bảo mật vào file rdisk.rdx, phòng hờ trường hợp quên mật khẩu).

* Trên máy tính cài Rohos Mini Drive, sau này bạn có thể mở lại phân vùng bảo mật trên USB để chép thêm dữ liệu quan trọng vào, bằng một trong bốn cách:

1. Từ giao diện chính của Rohos Mini Drive, bạn nhấp vào liên kết Connect disk.

2. Nhấp đôi vào shortcut Rohos - rdisk.rdi tạo ra trên desktop trước đó (nếu có).

3. Bấm phải chuột vào biểu tượng Rohos Mini Drive trên khay hệ thống và chọn lệnh Connect Disk.

4. Vào ổ USB rồi bấm đôi vào file Rohos mini.exe.

Ở hộp thoại hiện ra kế đó, bạn điền chính xác mật khẩu đã thiết lập lúc đầu vào khung Enter password to access Rohos disk, rồi bấm nút OK để mở phân vùng bảo mật trong Windows Explorer.

RohosMiniDrive4
Nhập mật khẩu mở phân vùng bảo mật

Lưu ý: Khi mang ổ USB đến máy tính không cài Rohos Mini Drive, bạn chỉ có thể truy xuất phân vùng bảo mật theo cách thứ tư.

- Hộp thoại hiện ra khi bạn nhấp vào nút Options trên giao diện Rohos Mini Drive, có hai tùy chọn đáng chú ý: Show Rohos icon near a dock (đặt biểu tượng Rohos Mini Drive thường trú trên khay), Disconnect all when user logs off (tự động ẩn tất cả phân vùng bảo mật khi đăng xuất khỏi Windows).

Theo Tuổi trẻ

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các chương trình miễn phí "đáp ứng" việc bản quyền phần mềm

Những ứng dụng dưới đây đều miễn phí nhưng vẫn đáp ứng tốt như cầu cơ bản của người dùng. Hầu hết mọi công việc của chúng ta từ soạn thảo văn bản, đồ họa, nghe và chuyển đổi nhạc, tải dữ liệu (download và upload), sao chép CD hay hệ điều hành cho máy tính… đều được thực hiện trên các phần mềm. Thế nhưng, cũng có rất nhiều bạn đang sử dụng những phần mềm có phí với giới hạn thời gian sử dụng, thậm chí còn có trường hợp cùng các chương trình bẻ khóa vi phạm bản quyền hẳn hoi nhé! Vậy giải pháp nào cho chúng ta? Rất đơn giản, các bạn hãy cùng GameK làm quen với các chương trình miễn phí khác có cùng chức năng và sẽ vẫn đáp ứng được ít nhất là nhu cầu cơ bản cho mọi người. 1. Hệ điều hành Ubuntu Đây chính là cái nền của hệ thống, hầu hết mỗi máy tính ngày nay đều được cài đặt một hệ điều hành (HĐH), trong đó đa số vẫn là HĐH Windows của Microsoft mang tính bản quyền rất cao. Vì vậy, một HĐH miễn phí thay thế sẽ là giải pháp tối ưu và GameK.vn khuyến khích các bạn sử dụng là

Các phím tắt dùng trong Notepad ++

All the keyboard shortcuts : Ctrl-C Copy Ctrl-X Cut Ctrl-V Paste Ctrl-Z Undo Ctrl-Y Redo Ctrl-A Select All Ctrl-F Launch Find Dialog Ctrl-H Launch Find / Replace Dialog Ctrl-D Duplicate Current Line Ctrl-L Delete Current Line Ctrl-T Switch the current line position with the previous line position F3 Find Next Shift-F3 Find Previous Ctrl-Shift-F Find in Files Ctrl-F3 Find (vola

[Game] - Dragon Ball Ilde - Code

(Code càng trên cùng, càng mới, khi mã hết hiệu lực hoặc dùng rồi sẽ không dùng được nữa) Liên kết chơi game trên website 25/07/2020: Code 500 gem: Fhf7id5 Code 500 gem: H5kM5GqE 22/07/2020: Code 1000 gem: c6AyWY7C 27/05/2020 Code 300 gem: rC3hNjbT Happy Labor Day Các code đều có hiệu lực 3 ngày kể từ ngày admin game công bố. Day 5/5: u5kJMVEw Day 4/5: 6hfSWs6 / V6AxHfN9 Day 3/5: QhfUHPh Day 2/5: S6AxFuhr Day 1/5: K3cArdhu Code700 gem Hãy tải app về, đánh giá 5* cho app rồi chụp ảnh màn hình điện thoại và gửi cho admin (Admin kia kìa, chứ không phải admin này) để nhận được  # Code  700 gem. Code tân thủ, người chơi mới: Code Hero Picolo : w3cBk2QJ Code gem and SS shared: L5kJb69m R5kKCeDw i4PNW4nV b4PMjyud