Chuyển đến nội dung chính

7 thủ thuật cho Recycle Bin

Thùng rác của Windows mang tên Recycle Bin (RB) thường “ngự” chình ình trên desktop. Đó không chỉ đơn giản là nơi gửi tạm file bị xóa mà thực ra, RB rất quan trọng. Dưới đây là những thủ thuật hay RB.

1. Thay đổi kích thước Recycle Bin
Theo mặc định, Windows sẽ lấy 10% dung lượng ổ đĩa để cấp phát dung lượng cho Recycle Bin. Vì vậy, nếu bạn xóa một file có dung lượng vượt quá mức đó vào thùng rác thì một cảnh báo hiện ra để nhắc nhở bạn phải tăng dung lượng thùng rác lên. Bên cạnh đó, nếu bạn cảm thấy lãng phí vì thùng rác lớn quá, bạn có thể giảm nó xuống, bằng cách:

Bấm chuột phải vào RB trên desktop và chọn Properties, chọn thẻ Global, chọn mục Use one setting for all drive và kéo thanh trượt để thiết lập chung dung lượng dành cho RB từ các ổ đĩa; hoặc chọn Configure drives independently rồi chuyển sang các thẻ chứa tên từng ổ đĩa để cấu hình riêng. Nhấn Apply và OK để hoàn tất.

2. Thay đổi tên Recycle Bin
Vào Start > Run, gõ Regedit và nhấn Enter để mở cửa sổ Registry Editor, bạn tìm đến khóa
HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\ShellNoRoam\MUICache
sau đó tìm trong bảng liệt kê bên phải, bấm chuột phải vào chuỗi giá trị @C:\WINDOWS\system32\SHELL32.dll,-8964, chọn Modify. Từ cửa sổ Edit String, mục Value data, bạn nhập tên tùy thích như Thung Rac thay cho chữ Recycle Bin, nhắp OK và đóng trình Registry Editor. Trở ra Desktop, bạn nhấn phím F5 để refresh lại desktop để thấy tên thùng rác được đổi.
10-thu-thuat-2

3. Thay đổi biểu tượng Recycle Bin
Bấm chuột phải lên desktop, chọn Properties, trong hộp thoại Display Properties chọn thẻ Desktop, bấm nút Customize Desktop... Từ hộp thoại Desktop Items, bạn chọn thẻ General, bấm vào biểu tượng Recycle Bin bên dưới rồi nhắp nút Change Icon... Với thư viện shell32.dll của Windows, bạn tùy thích chọn icon theo ý mình, nếu bạn có thư viện icon hoặc file ảnh icon khác thì nhắp nút Browse... để chọn file. Cuối cùng nhắp nút OK, OK, Apply, OK trên các hộp thoại vừa mở để thấy diện mạo mới của RB.
10-thu-thuat-3

4. Giấu Recycle Bin
Vì một lý do nào đó, nếu bạn muốn giấu RB, bạn có thể thực hiện việc này trong Registry, tuy nhiên, lần này bạn thử thực hiện nó trong Group Policy Editor (GPE).
Vào Start > Run, nhập vào GPEDIT.MSC và nhấn Enter, trình thiết lập chính sách nhóm GPE sẽ mở ra. Ở cột bên trái, bạn tìm đến User Configuration\ Administrative Templates\ Desktop, nhìn sang bên phải, bạn nhắp kép chuột vào dòng Remove Recycle Bin Icon from Desktop và từ cửa sổ... Properties vừa hiện ra, chọn Enable và nhấn OK. Khi bạn cần RB hiển thị lại trên desktop thì chọn Not Configured ở đây. Chú ý, Windows XP Home không có chức năng của trình GPE.
10-thu-thuat-4

5. Phục hồi lại biểu tượng Recycle Bin
Bạn có thể dễ dàng giấu RB theo cách vừa nêu trên nhưng nếu hệ thống bị lỗi và biểu tượng RB bị xóa vĩnh viễn thì chỉ còn cách can thiệp vào Registry để lấy lại.
Vào Start > Run, gõ Regedit và nhấn Enter để vào trình thiết lập Registry Editor. Theo đường dẫn, bạn tìm đến khóa sau:
HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\ Explorer\Desktop\NameSpace.

Hãy bấm chuột phải lên NameSpace, chọn New > Key. Bạn nhập vào chính xác giá trị này {645FF040-5081-101B-9F08-00AA002F954E} cho khóa vừa tạo ra và nhấn Enter. Bấm chuột phải lên chữ Default ở bảng bên phải, chọn Modify, nhập tên tùy thích cho thùng rác vào mục Value data, nhắp OK, thùng rác của bạn đã được phục hồi.
10-thu-thuat5

6. Chuyển thùng rác xuống khay hệ thống
Để làm việc này, bạn cần một công cụ bé nhỏ mang tên MiniBin, không cần cài đặt, tải tại: www.e-sushi.net/software/minibin.zip (43KB). Sau khi giải nén, bạn chạy tập tin minibin.exe để thấy ngay thùng rác dưới khay hệ thống. Khi desktop của bạn quá rối, cách này sẽ giúp màn hình thông thoáng hơn.

7. Xóa nhanh tập tin bằng cách kéo thả
Đây là một mẹo nhỏ, nếu muốn xóa nhanh một tập tin từ Windows Explorer theo cách này trong khi có rất nhiều cửa sổ mở đang che khuất biểu tượng RB trên desktop, bạn chỉ cần bấm vào tập tin hoặc thư mục cần xóa rồi giữ chuột kéo nó xuống vùng trống bất kỳ trên thanh taskbar, lúc này, tất cả các cửa sổ sẽ dẹp gọn xuống ở dạng minimize để lộ ra toàn bộ desktop, bạn vẫn đang giữ chuột, hãy từ từ kéo file cần xóa đến chồng lên RB và buông chuột ra, tập tin đã nằm gọn trong thùng rác.

Đây chỉ là những mẹo nho nhỏ giúp bạn tùy nghi can thiệp theo ý mình những khi cần thiết, nhất là để khắc phục sự cố, nếu lạm dụng nó quá, rất có thể những thay đổi bất thường sẽ làm cho thao tác của bạn bị xáo trộn.
(Thế giới @)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các phím tắt dùng trong Notepad ++

All the keyboard shortcuts : Ctrl-CCopyCtrl-XCutCtrl-VPasteCtrl-ZUndoCtrl-YRedoCtrl-ASelect AllCtrl-FLaunch Find DialogCtrl-HLaunch Find / Replace DialogCtrl-DDuplicate Current LineCtrl-LDelete Current LineCtrl-TSwitch the current line position with the previous line positionF3Find NextShift-F3Find PreviousCtrl-Shift-FFind in FilesCtrl-F3Find (volatil) NextCtrl-Shift-F3Find (volatil) PreviousCtrl-Shift-IIncremental SearchCtrl-SSave FileCtrl-Alt-SSave AsCtrl-Shift-SSave AllCtrl-OOpen FileCtrl-NNew FileCtrl-F2Toggle BookmarkF2Go To Next BookmarkShift-F2Go To Previous BookmarkCtrl-GLaunch GoToLine DialogCtrl-WClose Current DocumentAlt-Shift-Arrow keys or
Alt + Left mouse click
Column Mode SelectF5Launch Run DialogCtrl-SpaceLaunch CallTip ListBoxAlt-SpaceLaunch Word Completion ListBoxTab (selection of several lines)Insert Tabulation or Space (Indent)Shift-Tab (selection of several lines)Remove Tabulation or Space (outdent)Ctrl-(Keypad-/Keypad+) or
Ctrl + mouse wheel button (if any)
Zoom in (+…

Alon Video Joiner - Ghép nối video clip miễn phí

Bạn sưu tập được rất nhiều các video clip hay trên mạng và nay muốn ghép nối chúng lại với nhau để ghi lên đĩa, xem trên điện thoại... Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn thực hiện chức năng này tuy nhiên hầu hết là các phần mềm thương mại, vậy thì Alon Video Joiner sẽ là một sự lựa chọn hợp lý trong trường hợp này.

Với giao diện đơn giản, và được cung cấp hoàn toàn miễn phí Alon Video Joiner giúp bạn nhanh chóng ghép nối các video clip riêng lẻ với các định dạng AVI, MP4, MOV, 3GP, RMVB, MPEG/MPG và WMV/ASF thành một tập tin video duy nhất một cách nhanh chóng.
Chương trình có dung lượng 2,06 MB, tương thích với hệ điều hành Windows. Bạn có thể tải về dùng miễn phí tại http://www.alonsys.com/Alonvideojoiner.exe. Sử dụng chương trình cũng khá là dễ dàng.

- Từ giao diện chính của chương trình, bạn bấm nút Add Task, trong hộp thoại mới xuất hiện bạn bấm nút Add Files để chọn các video clip riêng lẻ. Bạn có thể chọn cùng lúc nhiều file video có định dạng nguồn khác nhau đều được. C…

Cài đặt nhiều hệ điều hành trên máy ảo.

Hình1: cửa sổ Linux RedHat 7.1 trong XP

Hình 2: XP trong Linux RedHat                          

Bài viết này mong muốn trình bày một cách ngắn gọn về khái niệm máy ảo và hướng dẫn cách cài đặt phần mềm tạo máy ảo VMware Workstation 3.0 trong các hệ điều hành  Windows XP và Linux Red Hat 7.1. Tác giả cũng mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm về cách cài đặt Windows XP và Red Hat 7.1 trong môi trường máy ảo. Máy ảo là gì?
Bạn là người yêu thích tìm tòi, học hỏi. Bạn muốn khảo nghiệm một hệ điều hành (HĐH) mới mà không muốn làm ảnh hưởng tới HĐH đang dùng. Bạn có một phần mềm thú vị nhưng lại không chạy trên HĐH hiện hành. Bạn muốn cài đặt nhiều HĐH trên một PC một cách đơn giản nhất. Bạn là một lập trình viên và đang mong muốn thử chương trình mình viết trên các nền tảng khác nhau. Ban muốn chạy những ứng dụng mạng trên PC không nối mạng của mình. Bạn có thể làm tâ…