Chuyển đến nội dung chính

7 thủ thuật cho Recycle Bin

Thùng rác của Windows mang tên Recycle Bin (RB) thường “ngự” chình ình trên desktop. Đó không chỉ đơn giản là nơi gửi tạm file bị xóa mà thực ra, RB rất quan trọng. Dưới đây là những thủ thuật hay RB.

1. Thay đổi kích thước Recycle Bin
Theo mặc định, Windows sẽ lấy 10% dung lượng ổ đĩa để cấp phát dung lượng cho Recycle Bin. Vì vậy, nếu bạn xóa một file có dung lượng vượt quá mức đó vào thùng rác thì một cảnh báo hiện ra để nhắc nhở bạn phải tăng dung lượng thùng rác lên. Bên cạnh đó, nếu bạn cảm thấy lãng phí vì thùng rác lớn quá, bạn có thể giảm nó xuống, bằng cách:

Bấm chuột phải vào RB trên desktop và chọn Properties, chọn thẻ Global, chọn mục Use one setting for all drive và kéo thanh trượt để thiết lập chung dung lượng dành cho RB từ các ổ đĩa; hoặc chọn Configure drives independently rồi chuyển sang các thẻ chứa tên từng ổ đĩa để cấu hình riêng. Nhấn Apply và OK để hoàn tất.

2. Thay đổi tên Recycle Bin
Vào Start > Run, gõ Regedit và nhấn Enter để mở cửa sổ Registry Editor, bạn tìm đến khóa
HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\ShellNoRoam\MUICache
sau đó tìm trong bảng liệt kê bên phải, bấm chuột phải vào chuỗi giá trị @C:\WINDOWS\system32\SHELL32.dll,-8964, chọn Modify. Từ cửa sổ Edit String, mục Value data, bạn nhập tên tùy thích như Thung Rac thay cho chữ Recycle Bin, nhắp OK và đóng trình Registry Editor. Trở ra Desktop, bạn nhấn phím F5 để refresh lại desktop để thấy tên thùng rác được đổi.
10-thu-thuat-2

3. Thay đổi biểu tượng Recycle Bin
Bấm chuột phải lên desktop, chọn Properties, trong hộp thoại Display Properties chọn thẻ Desktop, bấm nút Customize Desktop... Từ hộp thoại Desktop Items, bạn chọn thẻ General, bấm vào biểu tượng Recycle Bin bên dưới rồi nhắp nút Change Icon... Với thư viện shell32.dll của Windows, bạn tùy thích chọn icon theo ý mình, nếu bạn có thư viện icon hoặc file ảnh icon khác thì nhắp nút Browse... để chọn file. Cuối cùng nhắp nút OK, OK, Apply, OK trên các hộp thoại vừa mở để thấy diện mạo mới của RB.
10-thu-thuat-3

4. Giấu Recycle Bin
Vì một lý do nào đó, nếu bạn muốn giấu RB, bạn có thể thực hiện việc này trong Registry, tuy nhiên, lần này bạn thử thực hiện nó trong Group Policy Editor (GPE).
Vào Start > Run, nhập vào GPEDIT.MSC và nhấn Enter, trình thiết lập chính sách nhóm GPE sẽ mở ra. Ở cột bên trái, bạn tìm đến User Configuration\ Administrative Templates\ Desktop, nhìn sang bên phải, bạn nhắp kép chuột vào dòng Remove Recycle Bin Icon from Desktop và từ cửa sổ... Properties vừa hiện ra, chọn Enable và nhấn OK. Khi bạn cần RB hiển thị lại trên desktop thì chọn Not Configured ở đây. Chú ý, Windows XP Home không có chức năng của trình GPE.
10-thu-thuat-4

5. Phục hồi lại biểu tượng Recycle Bin
Bạn có thể dễ dàng giấu RB theo cách vừa nêu trên nhưng nếu hệ thống bị lỗi và biểu tượng RB bị xóa vĩnh viễn thì chỉ còn cách can thiệp vào Registry để lấy lại.
Vào Start > Run, gõ Regedit và nhấn Enter để vào trình thiết lập Registry Editor. Theo đường dẫn, bạn tìm đến khóa sau:
HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\ Explorer\Desktop\NameSpace.

Hãy bấm chuột phải lên NameSpace, chọn New > Key. Bạn nhập vào chính xác giá trị này {645FF040-5081-101B-9F08-00AA002F954E} cho khóa vừa tạo ra và nhấn Enter. Bấm chuột phải lên chữ Default ở bảng bên phải, chọn Modify, nhập tên tùy thích cho thùng rác vào mục Value data, nhắp OK, thùng rác của bạn đã được phục hồi.
10-thu-thuat5

6. Chuyển thùng rác xuống khay hệ thống
Để làm việc này, bạn cần một công cụ bé nhỏ mang tên MiniBin, không cần cài đặt, tải tại: www.e-sushi.net/software/minibin.zip (43KB). Sau khi giải nén, bạn chạy tập tin minibin.exe để thấy ngay thùng rác dưới khay hệ thống. Khi desktop của bạn quá rối, cách này sẽ giúp màn hình thông thoáng hơn.

7. Xóa nhanh tập tin bằng cách kéo thả
Đây là một mẹo nhỏ, nếu muốn xóa nhanh một tập tin từ Windows Explorer theo cách này trong khi có rất nhiều cửa sổ mở đang che khuất biểu tượng RB trên desktop, bạn chỉ cần bấm vào tập tin hoặc thư mục cần xóa rồi giữ chuột kéo nó xuống vùng trống bất kỳ trên thanh taskbar, lúc này, tất cả các cửa sổ sẽ dẹp gọn xuống ở dạng minimize để lộ ra toàn bộ desktop, bạn vẫn đang giữ chuột, hãy từ từ kéo file cần xóa đến chồng lên RB và buông chuột ra, tập tin đã nằm gọn trong thùng rác.

Đây chỉ là những mẹo nho nhỏ giúp bạn tùy nghi can thiệp theo ý mình những khi cần thiết, nhất là để khắc phục sự cố, nếu lạm dụng nó quá, rất có thể những thay đổi bất thường sẽ làm cho thao tác của bạn bị xáo trộn.
(Thế giới @)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tiếp cận Microsoft Office Pro 2010

Sau Windows 7 RC, thần dân IT lại có dịp tiếp cận với “hàng khủng” khác của Microsoft: bộ Microsoft Office Pro Plus 2010 Technical Preview (MO10), phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Microsoft Office Pro 2010. MO10 là phiên bản được Microsoft phân phối cho các đối tác thân cận thử nghiệm, tích hợp đầy đủ các thành phần cần thiết như: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, InfoPath 2010, OneNote 2010, Outlook 2010, Publisher 2010, Project Professional 2010, SharePoint Designer 2010, Visio Professional 2010. MO10 có dung lượng 1,34GB, tương thích với Windows XP SP2/XP SP3/Vista/7, yêu cầu máy có bộ nhớ RAM và CPU tối thiểu lần lượt là 512MB, 1GHz.

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

[Hướng dẫn] Làm Portable với Thinstall

Thinstall sẽ biến những phần mềm phức tạp thành phần mềm chỉ có một file EXE duy nhất, có thể chạy ngay mà không cần cài đặt, giống như những phần mềm portable. Tuy nhiên về bản chất thì khác, những phần mềm này sẽ chạy với đầy đủ những thành phần cài đặt nhưng đã được Thinstall giả lập để tạo một môi trường ảo,không ảnh hưởng gì đến hệ điều hành thật sự trong máy. Hiện nay nhu cầu tạo và sử dụng các phần mềm portable (chạy trực tiếp không cần cài đặt) ngày càng tăng, nhờ có ưu điểm không gây ảnh hưởng đến hệ thống (không để lại rác sau khi sử dụng), có thể copy vào ổ đĩa flash USB để sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Nhưng tạo ra được một bản portable cũng không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người, kể cả những người có kinh nghiệm. Thinstall sẽ giúp thực hiện vấn đề này theo một cách khác đơn giản hơn bằng cách làm cho các chương trình chạy trong một môi trường ảo dành riêng cho nó, hay nói một cách khác là tạo ra những phần mềm ảo (virtual). Những phần mềm ảo này sẽ có các đặc điểm như: t