Chuyển đến nội dung chính

Cài đặt nhiều hệ điều hành trên máy ảo.


Hình1: cửa sổ Linux RedHat 7.1 trong XP

Hình 2: XP trong Linux RedHat                          


Bài viết này mong muốn trình bày một cách ngắn gọn về khái niệm máy ảo và hướng dẫn cách cài đặt phần mềm tạo máy ảo VMware Workstation 3.0 trong các hệ điều hành  Windows XP và Linux Red Hat 7.1. Tác giả cũng mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm về cách cài đặt Windows XP và Red Hat 7.1 trong môi trường máy ảo.
Máy ảo là gì?
Bạn là người yêu thích tìm tòi, học hỏi. Bạn muốn khảo nghiệm một hệ điều hành (HĐH) mới mà không muốn làm ảnh hưởng tới HĐH đang dùng. Bạn có một phần mềm thú vị nhưng lại không chạy trên HĐH hiện hành. Bạn muốn cài đặt nhiều HĐH trên một PC một cách đơn giản nhất. Bạn là một lập trình viên và đang mong muốn thử chương trình mình viết trên các nền tảng khác nhau. Ban muốn chạy những ứng dụng mạng trên PC không nối mạng của mình. Bạn có thể làm tất cả những điều trên thông qua việc tạo lập các máy ảo trên một máy tính duy nhất.
Máy ảo (Virtual Machine - VM) là một môi trường phần mềm cho phép nhiều HĐH và các ứng dụng của chúng hoạt động song song trên một máy tính duy nhất. Điểm thú vị là chúng ta có thể chuyển đổi qua lại giữa các HĐH đang chạy chỉ bằng một hoặc hai thao tác mà không phải khởi động lại PC. Đối với các HĐH, không có gì khác biệt giữa VM và PC thật. Nói ngắn gọn, VM chính là một bản sao của PC thật. Gần như điều gì bạn làm được trên máy thật thì bạn cũng có thể làm được trên VM.
Khi sử dụng VM cho các HĐH khác nhau, bạn cần nắm được một số khái niệm sau:
-   Máy ảo (virtual machine - VM): là một PC do phần mềm giả lập.
-  Máy chủ (host machine): là PC mà trên đó bạn cài phần mềm tạo VM. 
-  Hệ điều hành chủ (host operating system): là hệ điều hành chạy trên máy chủ.
-  Hệ điều hành khách (guest operating system): là hệ điều hành chạy trên một VM.
Cài Đặt Phần Mềm Tạo Máy Ảo
Phần mềm tạo VM mà tôi muốn giới thiệu là VMware Workstation 3.0 của hãng VMware (http://www.vmware.com/). Tất cả ví dụ dưới đây tiến hành với file cài đặt được tải xuống từ địa chỉ nêu trên. Bạn có thể tìm tới địa chỉ này để tìm hiểu thêm và tải phần mềm này về. Tuy nhiên, có 3 lưu ý trước khi bạn muốn làm bất cứ điều gì:
VMware Workstation 3.0 có 2 bản: bản cho Windows (12 MB) và bản cho Linux (9,23 MB).
Phần mềm này không miễn phí. Bạn phải cung cấp địa chỉ e-mail để nhận được bản dùng thử 30 ngày.
 PC của bạn phải đủ mạnh và đĩa cứng phải còn đủ chỗ để cài thêm HĐH.

Theo VMware, cấu hình tối thiểu để VMware Workstation 3.0 hoạt động trong Windows XP (XP) và Red Had 7.1 (RH) là:
- CPU: 266 MHz (chỉ hỗ trợ Intel Pentium II, III, 4 và ADM Athlon).
-  RAM: 128 MB (phải có đủ RAM để chạy máy chủ cộng thêm số RAM chia cho mỗi HĐH khách).
-   Card màn hình: 256 màu (8 bit). Máy chủ Linux đòi card màn hình phải được XFree86 hỗ trợ.
-  Đĩa cứng: 20 MB cho VMware Workstation và 500 MB cho mỗi HĐH khách.
-  CD-ROM.

Hình 3: VMware Workstation Trong XP 
 Cài đặt VMware  Workstation 3.0 trong XP
Phiên bản VMware Workstation 3.0 cho Windows có thể cài đặt trên hầu hết các HĐH của  Microsoft. Trong phần này, tôi xin hướng dẫn cách cài đặt trong môi trường Windows XP.
Sau khi tải file VMwareWorkstation-3.0.0-1455.exe về, bạn đăng nhập để có quyền quản trị hệ thống và từ đó tiến hành cài đặt bình thường như đối với các phần mềm khác.
Có thể chọn OK với hầu hết các thông báo xuất hiện trên màn hình vì bạn hoàn toàn có thể cấu hình lại VMwareWork station sau khi quá trình cài đặt hoàn tất. Chỉ có một điểm cần lưu ý là khi thấy xuất hiện hộp thoại hỏi có muốn đổi tên phần mở rộng của các file chứa đĩa ảo trên máy chủ thành *.vdmk không, thì bạn nên chọn lệnh Search để tìm các file này và nếu tìm thấy thì nên tiến hành các thay đổi như gợi ý. Nếu đã từng cài bản VMware Workstation 2.0 thì rất có thể bạn không những phải tiến hành thay đổi nêu trên mà còn phải đổi tên file *.std (file lưu giữ tình trạng tạm dừng của VM) thành *.vmss. Những thay đổi như trên là đặc biệt cần thiết để tránh xung đột với tính năng khôi phục hệ thống (System Restore) của XP. Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn phải khởi động lại máy.
Cài đặt VMwareWorkstation 3.0 trong RH 7.1
Trước khi cài đặt VMwareWorkstation 3.0 trong RH 7.1, bạn cần lưu ý phần mềm này có 2 phiên bản dành cho Linux. Bản thứ nhất là VMwareWorkstation-3.0.0-1455.tar.gz và bản thứ hai là VMwareWorkstation-3.0.0-1455.rpm. Về bản chất, 2 phiên bản này không khác nhau. Chúng chỉ đòi hỏi cách cài đặt khác nhau chút ít. Trong phần này, tôi xin trình bày cách cài đặt với cả 2 phiên bản trên máy chủ RH 7.1.
Quá trình cài đặt có thể được tiến hành trong cửa sổ Terminal của môi trường văn bản (Text Mode) hoặc đồ họa (Graphic Mode). Theo tôi, bạn nên cài đặt VMware Workstation trong môi trường đồ họa Xwindow của GNOME hoặc KDE. Nếu không quen với cách chuyển thư mục trong Terminal của RH, bạn hãy gõ lệnh [mc] để chạy Midnight Commander - một tiện ích tương tự như NC của DOS.

Hình 4: Cửa sổ Terminal
   

Hình 5: Quá trình cài đặt bắt đầu
 Sau đây là các bước tiến hành. Các câu lệnh đều không có dấu [  ]:
1. Từ dấu nhắc trong cửa sổ Terminal, gõ lệnh [su] để đăng nhập vào Root lấy quyền quản trị hệ thống.
2. Chuyển tới thư mục chứa file cài đặt. Trong trường hợp file này nằm trên đĩa CD thì bạn phải dùng lệnh [mount] để mở ổ CD-ROM (trong Xwindow, chỉ cần nhấn chuột vào biểu tượng ổ CD-ROM).
3. Nếu cài đặt từ bản RPM thì bạn chỉ cần gõ lệnh sau: [rpm–Uhv VMwareWork station-3.0.0-1455.rpm].
Nếu dùng bản TAR.GZ thì bạn nên chép file cài đặt này vào một thư mục tạm trên ổ cứng, giả sử là [/tmp] để quá trình cài đặt thuận tiện hơn. Để chép file từ thư mục chứa file cài đặt, bạn gõ lệnh [cpVMwareWorkstation-3.0.0-1455.tar.gz /tmp]. Sau đó chuyển tới thư mục [/tmp] bằng lệnh [cd /tmp]. Để giải nén file, bạn gõ lệnh [tar zxf VMwareWorkstation-3.0.0-1455.tar.gz]. Trong Xwindow, bạn có thể dùng tiện ích Achiver (tương tự như Winzip). Tiếp tục gõ [cd vmware-distrib] để chuyển tới thư mục vừa giải nén. Để bắt đầu cài đặt, bạn gõ [./vmware-install.pl].
Sau quá trình này, nếu cài đặt từ bản RPM, bạn phải chạy file [vmware-config.pl] để thiết lập các cấu hình cần thiết.
Nếu dùng bản TAR.GZ thì không phải thực hiện thao tác trên, vì trình cài đặt đã làm giúp bạn điều này khi bạn trả lời YES từ dấu nhắc trên màn hình.
Từ lúc này trở đi bạn có thể nhận được khá nhiều câu hỏi của trình cài đặt. Theo tôi, bạn nên chấp nhận các giá trị ngầm định mà chương trình gợi ý vì phần lớn có thể cấu hình sau khi cài đặt thành công. Lưu ý, bạn có thể bỏ qua các thiết lập cho máy chủ DHCP bằng cách nhấn phím Spacebar rồi Q.
Khi quá trình cài đặt hoàn tất, thông báo thành công sẽ xuất hiện trên màn hình. Nếu không nhận được thông báo này, bạn cần phải lặp lại các bước cài đặt trên.
Tạo Máy Ảo Và Cài Redhad Trên Máy Chủ XP
Tạo máy ảo
Bạn chỉ cần chọn Next với hầu hết các thông báo trên màn hình. Các bước tiến hành tạo VM cụ thể như sau:
1. Khởi động VMware Workstation và chọn New Virtual Machine. Nếu đây là lần đầu tiên chạy VMware Workstation, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã số đăng ký (license) mà hãng VMware cung cấp cho bạn qua e-mail hoặc trên đĩa CD.
2. Trong hộp thoại New Virtual Machine bạn sẽ có 3 lựa chọn
Typical: Tạo VM với những lựa chọn cấu hình và thiết bị thông thường nhất
Custom: Tạo VM với cấu hình tùy chọn

Hình 6: Cài đặt thành công

Hình 7: Chọn cấu hình
 Vmware Guest OS Kit: Tạo VM chạy HĐH của Microsoft với những tính năng hỗ trợ đặc biệt được cài đặt trước.
Bạn hãy chọn Typical hoặc Custom.
3. Chọn HĐH máy khách là Linux.
4. Chọn tên cho VM và vị trí lưu các file cần thiết của VM.
5. Phân phối RAM cho máy khách. Nếu lượng RAM không thiếu, bạn nên chấp nhận gợi ý của VMware Workstation
6. Thiết lập cấu hình mạng cho máy ảo. Sẽ có 4 tùy chọn.
-  Use Bridged Networking: cho phép HĐH máy khách truy nhập trực tiếp vào mạng Ethernet.
-  Use Network Address Translation: cho phép HĐH máy khách truy nhập vào mạng cũng như những máy khác trong mạng truy nhập vào máy khách, thông qua máy chủ (dùng địa chỉ IP của máy chủ).
-   Use host-only networking: không cho phép làm những việc mà Use Network Address Translation cho phép. Máy ảo được nối với máy chủ thông qua mạng riêng ảo.
Do not use a network: cho phép tách biệt VM hoàn toàn khỏi máy chủ và mạng.

Chọn đĩa “cứng” cho VM. Chương trình giới thiệu 3 lựa chọn:
-  Create New Virtual Disk: VMWare Workstation sẽ tạo 1 file đĩa ảo trên máy chủ và dùng file này như là đĩa cứng cho máy ảo. Các thông tin lưu trữ trên đĩa cứng của máy ảo trên thực tế sẽ được lưu vào trong file này.
-  Use an Existing Virtual Disk: Chọn chế độ này nếu bạn muốn dùng lại 1 đĩa ảo đã có trước.
-  Use a Physical Disk: Chọn chế độ này để sử dụng một phân vùng đĩa cứng trên máy chủ như là đĩa cứng của VM. Nếu PC của bạn đã cài 2 HĐH trở lên trên các phân vùng khác nhau, thì chế độ này cho phép bạn không phải khởi động kép nữa.

Bạn chọn Create New Virtual Disk.
7. Chọn dung lượng đĩa cứng cho VM. Dung lượng gợi ý ở đây là dung lượng lớn nhất có thể của đĩa cứng VM. Khi mới được tạo ra, đĩa này rất nhỏ (chỉ vài trăm KB), nhưng nó sẽ nở dần ra khi HĐH khách và các ứng dụng được cài đặt.
8. Chọn Finish để hoàn tất quá trình tạo VM
Cài Red Hat 7.1  trên máy chủ Windows XP
Quá trình cài RH  trên VM trong môi trường XP nên được tiến hành từ đĩa CD cài đặt của HĐH này. Nói chung các bước tiến hành diễn ra bình thường như khi cài RH trên PC thật. Dưới đây, tôi chỉ đề cập tới những điểm khác biệt:
1. Sau khi tạo VM thành công, bạn đưa đĩa cài đặt RH 7.1 vào ổ CD-ROM và nhấn nút Power on trên thanh công cụ trong cửa sổ chương trình VMware Workstation để khởi động VM.

Hình 8: Khởi động VM
     

Hình 9: RH đang được cài đặt trên VM trong XP
2. Giống như PC thật, VM sẽ quét tất cả các thiết bị có khả năng khởi động, rồi khởi tạo việc cài đặt RH từ đĩa CD. Bạn nên cài RH ở chế độ Text.
3. Tiến hành cài đặt bình thường dựa vào các chỉ dẫn trên màn hình.
4. Khi gặp thông báo Bảng Phân Vùng bị hỏng (Bad Partition Table) và đề nghị sửa chữa với những cảnh báo đáng sợ về việc mất dữ liệu thì bạn cứ bình tĩnh. Thực sự không có vấn đề gì nghiêm trọng xảy ra như khi cài trên PC thật. Đơn giản là đĩa ảo cần được định dạng và tạo phân vùng. Bạn nên chọn chế độ tạo phân vùng tự động khi màn hình Automatic Partitioning xuất hiện.
5. Chọn Default cho Video Card. Các bước cấu hình cho XWindow (Xserver) nên được tiến hành nhanh chóng theo các giá trị ngầm định, và không cần phải thử các thiết lập cho XWindow. Bạn không phải lo lắng về chế độ đồ họa của GNOME và KDE. VMware Workstation sẽ cung cấp 1 tiện ích mang tên VMware Tools để giúp bạn làm điều này sau.

Hình 10: RH khởi động trên VM

Hình 11: Đăng nhập hệ thống
 6. Sau khi cài đặt thành công, VM sẽ khởi động lại và tải HĐH Linux RH (nếu không bạn hãy nhấn nút Power on). Công việc lúc này là cài trình điều khiển (driver) màn hình cho VM. Các bước tiến hành như sau (các lệnh đều không có dấu [  ]):
-   Chọn Settings\VMware Tools Install trong cửa sổ chương trình VMware Workstation trên nền XP.
-   Đăng nhập vào hệ thống bằng tên và mật khẩu bạn tạo trong quá trình cài đặt RH. Từ dấu nhắc trong cửa sổ Terminal của VM, gõ lệnh [su] để lấy quyền quản trị hệ thống.
Theo ngầm định, file cài đặt này được nén và nằm trên ổ CD-ROM ảo của VM. Bạn nên chép nó tới thư mục [/tmp]. Cụ thể, bạn gõ các lệnh sau:
[mount -t iso9660 /dev/cdrom /mnt]: để ổ CD-ROM ảo hoạt động.
[cp /mnt/vmware-linux-tools.tar.gz /tmp]: để chép file tới thư mục [/tmp].
[umount /dev/cdrom]: để ổ CD-ROM ảo tạm dừng hoạt động.
-   Giải nén và cài đặt. Các câu lệnh như sau:
[cd /tmp]: để chuyển tới thư mục [/tmp].
[tar zxf vmware-linux-tools.tar.gz]: để giải nén file cài đặt.
[cd vmware-linux-tools]: để chuyển tới thư mục lưu các file vừa được giải nén.
[./install.pl]: để chạy file cài đặt VMware Tool.
-   Tới đây, bạn có thể yên tâm khởi động Xwindow từ câu lệnh [startx] để vào GNOME hoặc KDE.

Hình 12: Tạo VM trong RH
VMware Tool còn có một số tính năng khác khá thú vị. Bạn có thể tìm hiểu bằng cách gõ lệnh [vmware-toolbox &] từ dấu nhắc trong cửa sổ Terminal.

Tạo Máy Ảo Và Cài XP Trên Máy Chủ RedHat
Tạo máy  ảo
Như trên đã trình bày, VM hoạt động với cơ chế giống như một PC thật. Để tiến hành tạo VM, bạn làm như sau:
1. Gõ lệnh [vmware &] từ dấu nhắc trong cửa sổ Terminal (bạn không cần đăng nhập vào Root).
2. Nếu đây là lần đầu tiên chạy Vmware Workstation, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện 2 điều.
Thứ nhất: nhập mã số đăng ký (license) mà hãng VMware cung cấp cho bạn qua e-mail hoặc trên đĩa CD.
Thứ hai: đổi tên phần mở rộng các file đĩa ảo thành *.vmdk và các file lưu giữ tình trạng tạm dừng của máy ảo *.std thành *.vmss.
Mặc dù các file này chỉ tồn tại nếu máy bạn đã cài VMware Workstation 2.0 trước đó, tuy nhiên bạn nên đồng ý với yêu cầu của chương trình.
3. Chọn Run the configuration wizard trong hộp thoại Configuration Wizard.
4. Các bước còn lại được tiến hành tương tự như các bước tạo VM trong máy chủ chạy HĐH Windows XP (đã trình bày ở trên). Chỉ có một lưu ý nhỏ là bạn phải lựa chọn cho phép ổ CD-ROM và ổ đĩa mềm hoạt động.
Cài Windows XP  trên máy chủ Red Hat 7.1

Hình 13: Cài XP trên VM trong RH     

Hình 14: Cài đặt XP thành công
Quá trình cài XP trên VM trong môi trường RH nên được tiến hành từ đĩa CD cài đặt của HĐH này. Nói chung các bước tiến hành diễn ra bình thường như khi cài XP trên PC thật.

Dưới đây, tôi chỉ đề cập tới những điểm đáng lưu ý:
1. Khởi động HĐH chủ RH, gõ [startx] để vào môi trường đồ họa GNOME hoặc KDE.
2. Mở Terminal và gõ lệnh [vmware &] để khởi động VMware Workstation.
3. Đưa đĩa cài đặt XP vào ổ CD-ROM, rồi nhấn nút Power on trên thanh công cụ của VMware Workstation.
4. Các bước cài đặt XP trên VM từ ổ CD-ROM diễn ra bình thường như trên PC thật. Bạn không phải bận tâm về định dạng đĩa ảo, và hãy trả lời “Không” khi trình cài đặt hỏi bạn có muốn thiết lập tự động độ phân giải và số lượng màu hay không.
5. Sau khi XP đã khởi động lại, chọn Settings - VMware Tools Install trên thanh công cụ của VMware Workstation để cài đặt trình điều khiển (driver) màn hình cho HĐH khách này.
Các bước còn lại được tiến hành trên máy ảo. Thông thường, trình cài đặt VMware Tool tự động xuất hiện thông báo yêu cầu cài đặt, và bạn hãy thực hiện theo những chỉ dẫn trên màn hình. Rất có thể XP sẽ thông báo về tính không tương thích của phần mềm. Bạn không phải bận tâm, hãy cứ chọn tiếp tục. Nếu vì một lý do nào đó trình cài đặt không tự động chạy, bạn có thể mở nó từ ổ CD-ROM ảo của VM bằng cách chọn [Start – Run – gõ D:\VmwareTools.exe].     
Nguyễn Việt Khoa
E-mail: vietkhoabk@hotmail.com

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tiếp cận Microsoft Office Pro 2010

Sau Windows 7 RC, thần dân IT lại có dịp tiếp cận với “hàng khủng” khác của Microsoft: bộ Microsoft Office Pro Plus 2010 Technical Preview (MO10), phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Microsoft Office Pro 2010. MO10 là phiên bản được Microsoft phân phối cho các đối tác thân cận thử nghiệm, tích hợp đầy đủ các thành phần cần thiết như: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, InfoPath 2010, OneNote 2010, Outlook 2010, Publisher 2010, Project Professional 2010, SharePoint Designer 2010, Visio Professional 2010. MO10 có dung lượng 1,34GB, tương thích với Windows XP SP2/XP SP3/Vista/7, yêu cầu máy có bộ nhớ RAM và CPU tối thiểu lần lượt là 512MB, 1GHz.

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

[Hướng dẫn] Làm Portable với Thinstall

Thinstall sẽ biến những phần mềm phức tạp thành phần mềm chỉ có một file EXE duy nhất, có thể chạy ngay mà không cần cài đặt, giống như những phần mềm portable. Tuy nhiên về bản chất thì khác, những phần mềm này sẽ chạy với đầy đủ những thành phần cài đặt nhưng đã được Thinstall giả lập để tạo một môi trường ảo,không ảnh hưởng gì đến hệ điều hành thật sự trong máy. Hiện nay nhu cầu tạo và sử dụng các phần mềm portable (chạy trực tiếp không cần cài đặt) ngày càng tăng, nhờ có ưu điểm không gây ảnh hưởng đến hệ thống (không để lại rác sau khi sử dụng), có thể copy vào ổ đĩa flash USB để sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Nhưng tạo ra được một bản portable cũng không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người, kể cả những người có kinh nghiệm. Thinstall sẽ giúp thực hiện vấn đề này theo một cách khác đơn giản hơn bằng cách làm cho các chương trình chạy trong một môi trường ảo dành riêng cho nó, hay nói một cách khác là tạo ra những phần mềm ảo (virtual). Những phần mềm ảo này sẽ có các đặc điểm như: t