Chuyển đến nội dung chính

Tối ưu Firefox với SpeedyFox và add-on Vacuum Places

TTCN - Firefox được đánh giá là một trong những trình duyệt nhanh nhất thế giới hiện nay. Nhưng cùng với thời gian và nhiều nguyên nhân khác nó dần bắt đầu làm việc rất chậm chạp. Nguyên nhân chính phải kể đến là sự phân mảnh của các cơ sở dữ liệu. Sau đây là hai trong nhiều cách giúp bạn có thể tối ưu trình duyệt của mình.
Sự thay đổi lưu trữ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu SQLite là nguyên nhân chính khiến cho người sử dụng có thể dễ dàng cảm thấy trình duyệt của họ đang ngày một nặng nề hơn.
Dữ liệu tăng dần theo thời gian và làm giảm thời gian khởi động cũng như khả năng xử lý của trình duyệt Firefox do phân mảnh. Điều này là nguyên nhân chính khiến cho Firefox không thể tối ưu trình duyệt như mặc định.
Chúng ta cũng có rất nhiều phương pháp tối ưu hoá cơ sở dữ liệu của Firefox. Một trong số đó cũng phải kể đến Vacuum Places - một add-on giúp người dùng có thể tối ưu hoá Firefox tự động hoặc bằng tay.
Firefox sẽ có hai tuỳ chọn để tối ưu hoá cơ sở SQLite. Tuỳ chọn đầu tiên nhắc nhở người dùng về việc làm sạch cơ sở dữ liệu SQLite bằng cách hiển thị một biểu tượng trên thanh trạng thái Firefox.
Tuỳ chọn thứ hai, đơn giản hơn là làm sạch cơ sở của dữ liệu SQLite tự động sau mỗi lần khởi động trình duyệt. Điều này có nghĩa là sự tối ưu hoá sẽ được chạy một cách hoàn toàn tự động. Giá trị trong hộp có thể tăng hoặc giảm để thay đổi số lần khởi động mà yêu cầu nhắc nhở hoặc quá trình tối ưu được diễn ra.
Bên cạnh đó, nhiều người sử dụng, cũng muốn trình duyệt của mình được tối ưu với sự can thiệp bằng phần mềm của một bên thứ ba. Một trong số đó là Speedy Firefox.
Speedy Firefox là một công cụ miễn phí được thiết kế đặc biệt để xử lý sự phân mảnh cơ sở dữ liệu của Firefox. Phương pháp sử dụng Speedy Firefox được đảm bảo an toàn 100% cho hồ sơ của bạn (bookmark, mật khẩu, v.v.). Phương pháp này cũng đã được thử nghiệm trên rất nhiều máy tính.
Speedy Firefox hoạt động tương tự như Vacuum để tối ưu hoá cơ sở dữ liệu của Firefox, tuy nhiên hiện tại, Speedy Firefox chỉ được cung cấp cho người dùng Windows.
Phần mềm hiện đang được cung cấp miễn phí tại website của nhà phát triển, người dùng có thể tải về bản cài đặt hoặc bản portable tại đây

Văn Thái.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tiếp cận Microsoft Office Pro 2010

Sau Windows 7 RC, thần dân IT lại có dịp tiếp cận với “hàng khủng” khác của Microsoft: bộ Microsoft Office Pro Plus 2010 Technical Preview (MO10), phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Microsoft Office Pro 2010. MO10 là phiên bản được Microsoft phân phối cho các đối tác thân cận thử nghiệm, tích hợp đầy đủ các thành phần cần thiết như: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, InfoPath 2010, OneNote 2010, Outlook 2010, Publisher 2010, Project Professional 2010, SharePoint Designer 2010, Visio Professional 2010. MO10 có dung lượng 1,34GB, tương thích với Windows XP SP2/XP SP3/Vista/7, yêu cầu máy có bộ nhớ RAM và CPU tối thiểu lần lượt là 512MB, 1GHz.

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

[Hướng dẫn] Làm Portable với Thinstall

Thinstall sẽ biến những phần mềm phức tạp thành phần mềm chỉ có một file EXE duy nhất, có thể chạy ngay mà không cần cài đặt, giống như những phần mềm portable. Tuy nhiên về bản chất thì khác, những phần mềm này sẽ chạy với đầy đủ những thành phần cài đặt nhưng đã được Thinstall giả lập để tạo một môi trường ảo,không ảnh hưởng gì đến hệ điều hành thật sự trong máy. Hiện nay nhu cầu tạo và sử dụng các phần mềm portable (chạy trực tiếp không cần cài đặt) ngày càng tăng, nhờ có ưu điểm không gây ảnh hưởng đến hệ thống (không để lại rác sau khi sử dụng), có thể copy vào ổ đĩa flash USB để sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Nhưng tạo ra được một bản portable cũng không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người, kể cả những người có kinh nghiệm. Thinstall sẽ giúp thực hiện vấn đề này theo một cách khác đơn giản hơn bằng cách làm cho các chương trình chạy trong một môi trường ảo dành riêng cho nó, hay nói một cách khác là tạo ra những phần mềm ảo (virtual). Những phần mềm ảo này sẽ có các đặc điểm như: t