Chuyển đến nội dung chính

Tạo đĩa reset mật khẩu USB trong Vista

Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách tạo và sử dụng một đĩa reset mật khẩu trong Vista bằng ổ USB flash.
Cách tạo đĩa reset mật khẩu
Thực hiện theo các bước dưới đây để tạo một đĩa reset mật khẩu:
1. Cắm ổ USB flash của bạn vào hệ thống và đợi cho tới khi nó khởi tạo và nhận ký tự mới.
2. Khi USB đã sẵn sàng cho sử dụng, kích nút Start và đánh User Accounts trong hộp thoại Start Search.
3. Nhấn Enter hoặc kích User Accounts trong panel Results. Khi đó bạn sẽ thấy hộp thoại User Accounts xuất hiện. Cần tìm và kích Create A Password Reset Disk trong panel Tasks (xem trong hình A).
Figure A
Hình A: Khi hộp thoại User Accounts xuất hiện, kích Create A Password Reset Disk trong panel Tasks
4. Khi bạn thấy màn hình chào của Forgotten Password Wizard, hãy quan sát các thông tin và kích Next.
5. Trong màn hình kế tiếp, bạn sẽ nhận được một nhắc nhở chọn ký tự ổ đĩa USB flash (Hình B). Để tiếp tục, kích Next.
Figure B
Hình B: Chọn ký tự ổ đĩa được gán cho ổ USB flash
6. Trong cửa sổ tiếp theo, đánh vào mật khẩu của tài khoản hiện hành trong hộp thoại Currrent User Account Password (hình C) sau đó kích Next.
Figure C
Hình C: Khi được nhắc, hãy đánh vào mật khẩu tài khoản người dùng hiện hành của mình và kích Next.
7. Bạn sẽ thấy thanh về tiến trình. Khi tiến trình đạt 100%, hãy kích Next, khi đó bạn sẽ thấy màn hình cuối cùng trong Forgotten Password Wizard. Để hoàn tất quá trình, kích Finish.
8. Kích biểu tượng Safely Remove Hardware, chọn ký tự ổ đĩa USB flash và remove ổ đĩa khi được nhắc nhở.
9. Dán nhãn cho ổ đĩa và đặt nó vào một nơi an toàn.
Lưu ý: Hãy dán nhãn ổ đĩa sao cho chỉ có bạn biết, tránh những tên quá lộ vì bất cứ ai cũng có thể sử dụng đĩa này để băng qua mật khẩu và nhảy vào máy tính của bạn.
Sử dụng đĩa reset mật khẩu
Nếu bạn đánh vào một mật khẩu sai trong Vista, một thông báo lỗi User Name Or Password Is Incorrect sẽ xuất hiện trong màn hình đăng nhập (xem trong hình D). Kích OK.
Figure D
Hình D: Tại đây, chỉ có một thứ bạn có thể thực hiện là kích OK.
Thực hiện theo các bước sau đây:
1. Trở lại màn hình đăng nhập, nơi bạn sẽ reset lại mật khẩu của mình bên dưới hộp Password (hình E).
Figure E
Hình E: Để khởi chạy Password Reset Wizard, hãy kích Reset Password
2. Chèn ổ USB flash và đợi cho đến khi nó khởi tạo và nhận một ký tự ổ đĩa.
3. Để khởi chạy Password Reset Wizard, kích Reset Password.
4. Khi bạn thấy màn hình chào của Password Reset Wizard, hãy quan sát thông tin và kích Next.
5. Chọn ký tự ổ đĩa USB flash (hình F) trong màn hình tiếp theo và kích Next.
Figure F
Hình F: Chọn ký tự được gán cho ổ USB flash của bạn
6. Password Reset Wizard sẽ mở file mà bạn đã lưu, đọc mật khẩu đã lưu và thực hiện một số hoạt động trong chế độ background.
7. Sau đó wizard sẽ nhắc bạn tạo và xác nhận một mật khẩu mới. Hãy tạo một gợi ý mật khẩu mới (xem trong hình G).
Figure G
Hình G: Tạo một mật khẩu mới, xác nhận nó và tạo một gợi ý mới
8. Kích Next sẽ đưa bạn đến màn hình Success. Kích Finish để hoàn tất quá trình.
Lúc này bạn có thể sử dụng mật khẩu mới để đăng nhập vào hệ thống Vista của mình.
Lưu ý:
Ngay khi bạn sử dụng Password Reset Wizard để thay đổi mật khẩu, các thông tin trong file reset mật khẩu trên ổ đĩa USB flash sẽ bị lỗi thời. Chính vì vậy, ngay sau khi bạn đăng nhập trở lại Vista, bạn phải chạy Forgotten Password Wizard lần nữa và tạo một file reset mật khẩu mới dự phòng.
Quản trị mạng (Theo Techrepublic)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

Tiếp cận Microsoft Office Pro 2010

Sau Windows 7 RC, thần dân IT lại có dịp tiếp cận với “hàng khủng” khác của Microsoft: bộ Microsoft Office Pro Plus 2010 Technical Preview (MO10), phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Microsoft Office Pro 2010. MO10 là phiên bản được Microsoft phân phối cho các đối tác thân cận thử nghiệm, tích hợp đầy đủ các thành phần cần thiết như: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, InfoPath 2010, OneNote 2010, Outlook 2010, Publisher 2010, Project Professional 2010, SharePoint Designer 2010, Visio Professional 2010. MO10 có dung lượng 1,34GB, tương thích với Windows XP SP2/XP SP3/Vista/7, yêu cầu máy có bộ nhớ RAM và CPU tối thiểu lần lượt là 512MB, 1GHz.

[Hướng dẫn] Làm Portable với Thinstall

Thinstall sẽ biến những phần mềm phức tạp thành phần mềm chỉ có một file EXE duy nhất, có thể chạy ngay mà không cần cài đặt, giống như những phần mềm portable. Tuy nhiên về bản chất thì khác, những phần mềm này sẽ chạy với đầy đủ những thành phần cài đặt nhưng đã được Thinstall giả lập để tạo một môi trường ảo,không ảnh hưởng gì đến hệ điều hành thật sự trong máy. Hiện nay nhu cầu tạo và sử dụng các phần mềm portable (chạy trực tiếp không cần cài đặt) ngày càng tăng, nhờ có ưu điểm không gây ảnh hưởng đến hệ thống (không để lại rác sau khi sử dụng), có thể copy vào ổ đĩa flash USB để sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Nhưng tạo ra được một bản portable cũng không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người, kể cả những người có kinh nghiệm. Thinstall sẽ giúp thực hiện vấn đề này theo một cách khác đơn giản hơn bằng cách làm cho các chương trình chạy trong một môi trường ảo dành riêng cho nó, hay nói một cách khác là tạo ra những phần mềm ảo (virtual). Những phần mềm ảo này sẽ có các đặc điểm như: t