Chuyển đến nội dung chính

"Ngủ đông" thay cho tắt hẳn PC

(LĐ) - Tắt máy tính khi không sử dụng là nguyên tắc lâu nay người dùng vẫn "tuân thủ", cho dù chỉ là... nghỉ trưa. Tuy nhiên, bật tắt máy nhiều lại làm giảm tuổi thọ thiết bị, phải chờ đợi khi khởi động..., trong khi để máy "ngủ" sẽ tốt hơn mà vẫn tiết kiệm điện.
Đặt chế độ chờ cho Vista sau 30 phút không sử dụng.

Hầu hết các máy tính hiện nay đều sử dụng hệ thống nguồn điện cao cấp ACPI, hỗ trợ các tính năng tắt mềm (shutdown), chế độ chờ (standby trong XP và sleep trong Vista), ngủ đông (hibernate) một cách tùy biến. Do đó, thói quen tắt máy khi nghỉ giữa giờ hoặc sau mỗi ngày làm việc cũng không còn phù hợp, đôi khi còn gây bất tiện bởi chờ máy khởi động lâu.

Tuy nhiên, nếu để máy chạy không ngừng nghỉ quanh năm suốt tháng thì chắc chắn rắc rối mà người sử dụng phải đối mặt sẽ là tuổi thọ về phần cứng và hóa đơn tiền điện hằng tháng. Giải pháp vốn có sẵn trong các hệ điều hành mà bạn nên sử dụng ở đây là đặt tính năng tự động chuyển sang chế độ chờ sau một thời gian rỗi nhất định.

Cuối mỗi ngày làm việc, bạn cũng có thể sử dụng tính năng ngủ đông thay thế cho thủ tục tắt hẳn máy tính. Lợi ích bạn sẽ thấy ngay ở ngày hôm là máy tính của bạn chỉ mất khoảng 5 đến 10 giây để "đánh thức" thay vì hàng phút, đồng thời các ứng dụng, cửa sổ làm việc đều mở sẵn và bạn có thể ngay lập tức làm tiếp các công việc dang dở.

Về năng lượng tiêu hao, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì ngủ đông tương tự như bạn tắt hẳn máy. Ở chế độ này, toàn bộ nội dung trong bộ nhớ động (RAM) của máy sẽ được chép vào một vùng thiết lập sẵn trên ổ cứng (tập tin hiberfil.sys), sau đó tắt mọi hoạt động của máy như khi.. shutdown. Đối với chế độ chờ, điện năng tiêu thụ cũng chỉ khoảng 10 watt. Ở một số BIOS cao cấp còn cho phép ngắt nguồn điện cấp trên CPU và RAM, giúp lượng điện tiêu thụ giảm còn khoảng 5 watt. Nếu so sánh với lượng điện tiêu thụ khi hoạt động, từ 200 đến 800 watt tùy theo cấu hình của máy, thì lượng điện dành cho tính năng chờ chả thấm vào đâu.

Để thiết lập cho các tính năng này, bạn có thể vào từ menu Start > Settings > Control Panel và chọn Power Options. Tại thẻ Hibernate và tích vào phần Enable hibernation (chú ý phải đảm bảo đủ dung lượng ổ cứng). Nhấn OK để đóng hết các cửa sổ. Ngoài ra, để sử dụng Hibernate chủ động trong XP, tại cửa sổ Turn off computer bạn cần giữ thêm phím Shift, lúc này nút Stand By sẽ được thay thế bằng nút Hibernate, hoặc bạn cũng có thể thay thế chức năng của nút Power trên vỏ máy ngay tại thẻ Advanced. Trong Vista, bạn gõ trực tiếp lệnh "power options" ngay tại menu Start để đặt thời gian chờ chuyển trạng thái cho máy.
Lê Minh

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các chương trình miễn phí "đáp ứng" việc bản quyền phần mềm

Những ứng dụng dưới đây đều miễn phí nhưng vẫn đáp ứng tốt như cầu cơ bản của người dùng. Hầu hết mọi công việc của chúng ta từ soạn thảo văn bản, đồ họa, nghe và chuyển đổi nhạc, tải dữ liệu (download và upload), sao chép CD hay hệ điều hành cho máy tính… đều được thực hiện trên các phần mềm. Thế nhưng, cũng có rất nhiều bạn đang sử dụng những phần mềm có phí với giới hạn thời gian sử dụng, thậm chí còn có trường hợp cùng các chương trình bẻ khóa vi phạm bản quyền hẳn hoi nhé! Vậy giải pháp nào cho chúng ta? Rất đơn giản, các bạn hãy cùng GameK làm quen với các chương trình miễn phí khác có cùng chức năng và sẽ vẫn đáp ứng được ít nhất là nhu cầu cơ bản cho mọi người. 1. Hệ điều hành Ubuntu Đây chính là cái nền của hệ thống, hầu hết mỗi máy tính ngày nay đều được cài đặt một hệ điều hành (HĐH), trong đó đa số vẫn là HĐH Windows của Microsoft mang tính bản quyền rất cao. Vì vậy, một HĐH miễn phí thay thế sẽ là giải pháp tối ưu và GameK.vn khuyến khích các bạn sử dụng là

ProduKey v1.35 - Lấy lại product key (CD-Key) bị mất của Windows/MS-Office/SQL Server

Một công cụ có thể giúp lấy lại số đăng ký nếu như ta lỡ quên nó Khi chạy chương trình, muốn sao chép lại key thì chỉ cần chọn loại sản phẩm, right click, chọn properties. Đầy đủ các thông số thiết lập sẽ hiển thị ra hết. Download ProduKey Download ProduKey for x64

Các phím tắt dùng trong Notepad ++

All the keyboard shortcuts : Ctrl-C Copy Ctrl-X Cut Ctrl-V Paste Ctrl-Z Undo Ctrl-Y Redo Ctrl-A Select All Ctrl-F Launch Find Dialog Ctrl-H Launch Find / Replace Dialog Ctrl-D Duplicate Current Line Ctrl-L Delete Current Line Ctrl-T Switch the current line position with the previous line position F3 Find Next Shift-F3 Find Previous Ctrl-Shift-F Find in Files Ctrl-F3 Find (vola