Chuyển đến nội dung chính

"Ngủ đông" thay cho tắt hẳn PC

(LĐ) - Tắt máy tính khi không sử dụng là nguyên tắc lâu nay người dùng vẫn "tuân thủ", cho dù chỉ là... nghỉ trưa. Tuy nhiên, bật tắt máy nhiều lại làm giảm tuổi thọ thiết bị, phải chờ đợi khi khởi động..., trong khi để máy "ngủ" sẽ tốt hơn mà vẫn tiết kiệm điện.
Đặt chế độ chờ cho Vista sau 30 phút không sử dụng.

Hầu hết các máy tính hiện nay đều sử dụng hệ thống nguồn điện cao cấp ACPI, hỗ trợ các tính năng tắt mềm (shutdown), chế độ chờ (standby trong XP và sleep trong Vista), ngủ đông (hibernate) một cách tùy biến. Do đó, thói quen tắt máy khi nghỉ giữa giờ hoặc sau mỗi ngày làm việc cũng không còn phù hợp, đôi khi còn gây bất tiện bởi chờ máy khởi động lâu.

Tuy nhiên, nếu để máy chạy không ngừng nghỉ quanh năm suốt tháng thì chắc chắn rắc rối mà người sử dụng phải đối mặt sẽ là tuổi thọ về phần cứng và hóa đơn tiền điện hằng tháng. Giải pháp vốn có sẵn trong các hệ điều hành mà bạn nên sử dụng ở đây là đặt tính năng tự động chuyển sang chế độ chờ sau một thời gian rỗi nhất định.

Cuối mỗi ngày làm việc, bạn cũng có thể sử dụng tính năng ngủ đông thay thế cho thủ tục tắt hẳn máy tính. Lợi ích bạn sẽ thấy ngay ở ngày hôm là máy tính của bạn chỉ mất khoảng 5 đến 10 giây để "đánh thức" thay vì hàng phút, đồng thời các ứng dụng, cửa sổ làm việc đều mở sẵn và bạn có thể ngay lập tức làm tiếp các công việc dang dở.

Về năng lượng tiêu hao, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì ngủ đông tương tự như bạn tắt hẳn máy. Ở chế độ này, toàn bộ nội dung trong bộ nhớ động (RAM) của máy sẽ được chép vào một vùng thiết lập sẵn trên ổ cứng (tập tin hiberfil.sys), sau đó tắt mọi hoạt động của máy như khi.. shutdown. Đối với chế độ chờ, điện năng tiêu thụ cũng chỉ khoảng 10 watt. Ở một số BIOS cao cấp còn cho phép ngắt nguồn điện cấp trên CPU và RAM, giúp lượng điện tiêu thụ giảm còn khoảng 5 watt. Nếu so sánh với lượng điện tiêu thụ khi hoạt động, từ 200 đến 800 watt tùy theo cấu hình của máy, thì lượng điện dành cho tính năng chờ chả thấm vào đâu.

Để thiết lập cho các tính năng này, bạn có thể vào từ menu Start > Settings > Control Panel và chọn Power Options. Tại thẻ Hibernate và tích vào phần Enable hibernation (chú ý phải đảm bảo đủ dung lượng ổ cứng). Nhấn OK để đóng hết các cửa sổ. Ngoài ra, để sử dụng Hibernate chủ động trong XP, tại cửa sổ Turn off computer bạn cần giữ thêm phím Shift, lúc này nút Stand By sẽ được thay thế bằng nút Hibernate, hoặc bạn cũng có thể thay thế chức năng của nút Power trên vỏ máy ngay tại thẻ Advanced. Trong Vista, bạn gõ trực tiếp lệnh "power options" ngay tại menu Start để đặt thời gian chờ chuyển trạng thái cho máy.
Lê Minh

Bài đăng phổ biến từ blog này

[Game] - Dragon Ball Ilde - Code

(Code càng trên cùng, càng mới, khi mã hết hiệu lực hoặc dùng rồi sẽ không dùng được nữa) Liên kết chơi game trên website 25/07/2020: Code 500 gem: Fhf7id5 Code 500 gem: H5kM5GqE 22/07/2020: Code 1000 gem: c6AyWY7C 27/05/2020 Code 300 gem: rC3hNjbT Happy Labor Day Các code đều có hiệu lực 3 ngày kể từ ngày admin game công bố. Day 5/5: u5kJMVEw Day 4/5: 6hfSWs6 / V6AxHfN9 Day 3/5: QhfUHPh Day 2/5: S6AxFuhr Day 1/5: K3cArdhu Code700 gem Hãy tải app về, đánh giá 5* cho app rồi chụp ảnh màn hình điện thoại và gửi cho admin (Admin kia kìa, chứ không phải admin này) để nhận được  # Code  700 gem. Code tân thủ, người chơi mới: Code Hero Picolo : w3cBk2QJ Code gem and SS shared: L5kJb69m R5kKCeDw i4PNW4nV b4PMjyud

Các phím tắt dùng trong Notepad ++

All the keyboard shortcuts : Ctrl-C Copy Ctrl-X Cut Ctrl-V Paste Ctrl-Z Undo Ctrl-Y Redo Ctrl-A Select All Ctrl-F Launch Find Dialog Ctrl-H Launch Find / Replace Dialog Ctrl-D Duplicate Current Line Ctrl-L Delete Current Line Ctrl-T Switch the current line position with the previous line position F3 Find Next Shift-F3 Find Previous Ctrl-Shift-F Find in Files Ctrl-F3 Find (vola

Alon Video Joiner - Ghép nối video clip miễn phí

Bạn sưu tập được rất nhiều các video clip hay trên mạng và nay muốn ghép nối chúng lại với nhau để ghi lên đĩa, xem trên điện thoại... Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn thực hiện chức năng này tuy nhiên hầu hết là các phần mềm thương mại, vậy thì Alon Video Joiner sẽ là một sự lựa chọn hợp lý trong trường hợp này. Với giao diện đơn giản, và được cung cấp hoàn toàn miễn phí Alon Video Joiner giúp bạn nhanh chóng ghép nối các video clip riêng lẻ với các định dạng AVI, MP4, MOV, 3GP, RMVB, MPEG/MPG và WMV/ASF thành một tập tin video duy nhất một cách nhanh chóng. Chương trình có dung lượng 2,06 MB, tương thích với hệ điều hành Windows. Bạn có thể tải về dùng miễn phí tại  http://www.alonsys.com/Alonvideojoiner.exe .  Sử dụng chương trình cũng khá là dễ dàng. - Từ giao diện chính của chương trình, bạn bấm nút Add Task, trong hộp thoại mới xuất hiện bạn bấm nút Add Files để chọn các video clip riêng lẻ. Bạn có thể chọn cùng lúc nhiều file video có định dạng nguồn khác nhau