Chuyển đến nội dung chính

Chuyển đổi trang HTML sang PDF trong Ubuntu

Một công cụ rất có tên wkhtmltopdf, là một công cụ được phân phối hoàn toàn miễn phí cho phép bạn chuyển đổi các trang HTML sang định dạng đuôi PDF. Khi bạn cần đến nó thì nó thực sự sẽ rất hữu ích cho công việc của bạn. Bây giờ chúng ta hãy cùng xem cách cài đặt và sử dụng nó như thế nào.

html2pdfKhi nó vẫn chưa có bản cài đặt nhị phân thì bạn sẽ cần phải biên dịch nó.

Yêu cầu:

- QT 4.4 hoặc cao hơn
- CMake 1.6 hoặc cao hơn
- Subvertion

Trên Ubuntu các bạn làm theo các bước sau để cài đặt những công cụ được yêu cầu để biên dịch:

# sudo apt-get update
# sudo apt-get install libqt4-dev qt4-dev-tools build-essential cmake

Bây giờ kiểm tra bản mã mới nhất cho ứng dụng từ kho SVN của project này.

Tiếp theo, tiến hành xây dựng và biên dịch nó:

# cd wkhtmltopdf
# cmake -D CMAKE_INSTALL_PREFIX=/usr
# make
# sudo make install

Khi bạn đã hoàn tất các bước trên thì việc sư rdụng wkhtmltopdf thì rất đơn giản. Để chuyển đổi một trang web từ dạng html sang định dạng PDF, tất cả những việc bạn cần làm là chạy dòng lệnh sau:

# wkhtmltopdf http://www.simplehelp.net simplehelp.pdf

Câu lệnh trên sẽ truy cập vào trang web http://www.simplehelp.net và tạo một tài liệu pdf với tất cả nội dung của nó. Theo như câu lệnh trên bạn phải có kết nối internet để có thể thực hiện được công việc này. Bạn cũng có thể thay đổi câu lệnh trên để chuyển đổi một file html lưu trữ trong máy của bạn sang văn bản PDF.

# wkhtmltopdf /home/calvin/sevenacross.html sevenacross.pdf

Ngoài ra, wkhtmltopdf còn có một vài tùy chọn cho phép bạn tạo tài liệu PDF trong chế độ Portrait hoạc Landscape.

Nguyễn Ngọc Quang (Theo simplehelp)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

Tiếp cận Microsoft Office Pro 2010

Sau Windows 7 RC, thần dân IT lại có dịp tiếp cận với “hàng khủng” khác của Microsoft: bộ Microsoft Office Pro Plus 2010 Technical Preview (MO10), phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Microsoft Office Pro 2010. MO10 là phiên bản được Microsoft phân phối cho các đối tác thân cận thử nghiệm, tích hợp đầy đủ các thành phần cần thiết như: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, InfoPath 2010, OneNote 2010, Outlook 2010, Publisher 2010, Project Professional 2010, SharePoint Designer 2010, Visio Professional 2010. MO10 có dung lượng 1,34GB, tương thích với Windows XP SP2/XP SP3/Vista/7, yêu cầu máy có bộ nhớ RAM và CPU tối thiểu lần lượt là 512MB, 1GHz.

[Hướng dẫn] Làm Portable với Thinstall

Thinstall sẽ biến những phần mềm phức tạp thành phần mềm chỉ có một file EXE duy nhất, có thể chạy ngay mà không cần cài đặt, giống như những phần mềm portable. Tuy nhiên về bản chất thì khác, những phần mềm này sẽ chạy với đầy đủ những thành phần cài đặt nhưng đã được Thinstall giả lập để tạo một môi trường ảo,không ảnh hưởng gì đến hệ điều hành thật sự trong máy. Hiện nay nhu cầu tạo và sử dụng các phần mềm portable (chạy trực tiếp không cần cài đặt) ngày càng tăng, nhờ có ưu điểm không gây ảnh hưởng đến hệ thống (không để lại rác sau khi sử dụng), có thể copy vào ổ đĩa flash USB để sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Nhưng tạo ra được một bản portable cũng không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người, kể cả những người có kinh nghiệm. Thinstall sẽ giúp thực hiện vấn đề này theo một cách khác đơn giản hơn bằng cách làm cho các chương trình chạy trong một môi trường ảo dành riêng cho nó, hay nói một cách khác là tạo ra những phần mềm ảo (virtual). Những phần mềm ảo này sẽ có các đặc điểm như: t