Chuyển đến nội dung chính

Tường lửa miễn phí: Ashampoo Firewall

http://img.ashampoo.com/ashampoo.com_images/img/1/products/0150/en/0150_pagebox.jpg

Một trong những giải pháp chính ngăn chặn những nguy cơ đến từ Internet là cài đặt một phần mềm tường lửa. Đối với người dùng cá nhân thì có lẽ Ashampoo Firewall là phần mềm phù hợp nhất vì dễ hiểu, dễ dùng, hiệu quả và... miễn phí.


Bản quyền: miễn phí, được đánh giá 5 sao (theo CNET), dung lượng 10,079 MB.

Hướng dẫn cài đặt và đăng ký
Tải Ashampoo FireWall (AFW) về từ một trong hai địa chỉ trên và tiến hành cài đặt, sau đó khởi động lại để hoàn tất.
Ở lần khởi động đầu tiên, AFW sẽ xuất hiện hộp thoại Ashampoo Firewall yêu cầu bạn cung cấp mã số kích hoạt để sử dụng chương trình với đầy đủ chức năng. Để nhận mã kích hoạt miễn phí, bạn bấm nút Get free code và điền địa chỉ email của mình vào trường E-mail Address trên trang web hiện ra, sau đó đăng nhập vào hộp thư của bạn, mở thư có dòng chủ đề là Registration (Step 1)... và bấm vào đường link để chuyển sang bước tiếp theo. Ở bước thứ 2, bạn điền các thông tin cá nhân được yêu cầu như họ tên, quốc gia... và bấm OK Send để số đăng ký miễn phí AFW được gửi vào địa chỉ email mà bạn khai báo ban đầu.
Sau khi đã có mã số đăng ký, bạn bấm Enter Code và nhập mã kích hoạt vào ô trống, sau đó bấm Check code để hoàn tất việc đăng ký sử dụng AFW.

Hướng dẫn sử dụng
Ở lần hoạt động đầu tiên, hộp thoại Configuration Assistant sẽ giúp bạn cấu hình nhanh cho AFW. Bạn nên chọn Use Easy Mode để AWF tự động cấu hình các thông số cần thiết hoặc chọn Use Expert Mode nếu bạn là người khá am tường về các thông số an ninh mạng.
Giao diện chương trình khá đơn giản gồm 6 thẻ chức năng:


http://img.ashampoo.com/ashampoo.com_images/img/1/products/0150/en/screenshots/0150_Scr_Main_EN.gif

1. Main:
Có thể xem như là trang chủ của AFW với các thống kê sơ bộ về số lượng các ứng dụng kết nối tới Internet, số lượng kết nối đang theo dõi, bị khóa, hoặc cho phép kết nối... Ngoài ra còn có mục Learning Mode: khi chế độ “học hỏi” được kích hoạt, mọi ứng dụng kết nối tới Internet nếu chưa có trong danh sách theo dõi, AFW sẽ hiển thị bảng thông báo nhỏ ở góc phải màn hình để xin ý kiến của bạn với hai tùy chọn là Block - chặn kết nối và Allow - cho phép kết nối. AFW sẽ ghi nhớ thao tác của bạn nếu bạn chọn Create rule/Don’t ask again trước đó.
Còn mục Block All sẽ chặn mọi kết nối tới Internet, bạn bấm vào biểu tượng đèn giao thông để kích hoạt hoặc tắt chức năng này.
2. Rules:
Để đặt ra “luật” kết nối cho từng ứng dụng cụ thể bạn chọn New rule và chọn tập tin thực thi của ứng dụng tương ứng, sau đó trong hộp thoại Edit rule, tại thẻ Rule bạn sẽ có 3 tùy chọn: Full Access (allow all connections) - cho phép ứng dụng toàn quyền sử dụng tài nguyên mạng, Block all access (no connections allowed) - chặn mọi kết nối và Use these rules để chỉ định cổng nào cho phép và cổng nào sẽ bị chặn kết nối. Lưu ý: nếu là người không chuyên thì bạn không nên chọn tùy chọn Use these rules.
3. Statistics: bảng thống kê chi tiết hoạt động của AFW.
4. Logs: nhật ký của AFW ghi lại chi tiết từng hoạt động của chương trình dù là nhỏ nhất.
5. Configuration:
Cấu hình cho AFW, bạn chọn Configuration để cấu hình toàn bộ chương trình. Cần chú ý thẻ General với các tùy chọn Play sound on connection reques t - phát ra âm báo chỉ định khi có nhắc nhở của chương trình, và thẻ Protection với tùy chọn Hide FireWall process to prevent detection - ẩn tiến trình theo dõi trong Windows Task manager, bạn nên bật tính năng này để AFW trở nên “vô hình” sẽ đảm bảo an toàn hơn cho hệ thống. Lưu ý: có thể dùng chức năng Reset Defaults (tại thẻ chính Configuration) để khôi phục các thiết lập trở về mặc định ban đầu.
6. Tools:
AFW cung cấp một số tiện ích nhỏ nhưng hữu ích như AutoStart Manager (quản lý các tiến trình khởi động cùng Windows), Process Information (quản lý tiến trình đang thực thi tương tự như Windows Task Manager mặc định của Windows), Internet Cleaner (tiện ích dọn dẹp mọi dấu vết truy cập Internet của các trình duyệt trên máy tính) và IP Spam Blocker (chặn các IP thường xuyên gửi tin rác thông qua dịch vụ Windows® messaging).
Ashampoo FireWall tuy miễn phí nhưng có những tính năng nổi bật của một tường lửa Internet, giúp người dùng tránh được nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân thông qua việc theo dõi mọi kết nối mạng trong máy tính, tránh được tình trạng những phần mềm độc hại như virus, spyware tự kết nối tới máy chủ và gửi dữ liệu bảo mật của bạn, xứng đáng là một trong những phần mềm “thân thiết” cho máy tính của bạn.
TUCTRUNGSOFT
admin@teendongnai.net

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

Gỡ bỏ phần mềm cài đặt khi không có công cụ Uninstaller

TTO - Hiện nay có rất nhiều phần mềm được cài đặt vào trong máy không kèm theo công cụ gỡ bỏ riêng (hay còn gọi là Uninstaller) để gỡ chúng khỏi hệ thống khi không cần đến nữa. Những lúc này bạn có thể tiến hành tự tay gỡ bỏ chúng theo cách thủ công dễ dàng. Bước 1: Sao lưu dữ liệu registry Nhằm tránh việc xảy ra sau khi gỡ bỏ thì bạn nên tiến hành thực hiện sao lưu registry trước tại một nơi an toàn. Để thực hiện bạn làm như sau: Vào menu Start, chọn Run và gõ vào regedit rồi nhấn Enter. Tại cửa sổ Registry Editor hiện ra, bạn nhấn vào File, chọn Export rồi khai báo nơi lưu trữ registry là xong. Bước 2: Tìm nguồn cài đặt phần mềm Để có thể gỡ bỏ một phần mềm không trang bị công cụ Uninstaller thì việc cần làm của bạn tiếp theo đó chính là tìm đường dẫn đến nơi cài đặt chúng. Để thực hiện, bạn chọn tập tin thực thi của phần mềm, click chuột phải và chọn Properties. Tại đây bạn nhấn vào tab Shorcut và nhìn vào sau trường Target sẽ là đường dẫn đến thư mục cài đặt của phần mềm. Để c

Các thủ thuật hay cho diễn đàn VBB (Phần 1)

Sau khi đã tạo một forum VBB với chức năng cơ bản, bài viết sau sẽ hướng dẫn cách để forum trở nên chuyên nghiệp, nhiều chức năng hơn. Tạo trang chủ cho forum VBB Với vBadvanced CMPS, forum của bạn sẽ có thêm một trang chủ (portal) tổng hợp các bài viết mới theo từng chuyên mục, giúp người xem có thể dễ dàng theo dõi forum. 1. Cài đặt: Tải vBadvanced CMPS 3.2.0 tại: http://www.mediafire.com/?ij2mgg3iniz . Tải về, bạn giải nén sẽ thấy có thư mục là forum, trong thư mục forum có các thư mục con là admincp, clientscript, cpstyles, images, includes, modules , bạn mở từng thư mục con ra, chép toàn bộ các file trong đó vào các thư mục tương ứng của VBB (ví dụ chép toàn bộ file trong forum/admincp vào thư mục admincp của VBB). Đồng thời cũng chép file cmps_index.php vào thư mục gốc của VBB. Mở trình duyệt, gõ vào thanh Address địa chỉ http://tên miền web/forum/admincp/vbacmps_install.php (với forum là tên thư mục chứa VBB trên host). Nếu gõ đúng đường dẫn, khung vBadvanced CMPS