Chuyển đến nội dung chính

Cài WordPress lên máy tính để thử nghiệm theme, plug-in

TTO - Thông thường, muốn cài đặt WordPress (blog rất nổi tiếng) lên máy tính cài Windows để thử nghiệm theme, plug-in trước khi tải lên server, bạn cần tải về và cài đặt XAMPP, sau đó cấu hình MySQLvà Apache. Rất phức tạp!

Trong khi đó, tiện ích Microsoft Web Platform Installer sẽ giúp bạn cài WordPress lên máy tính nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều (y như cài ứng dụng bình thường), mà không cần kiến thức về cấu hình MySQL.

Các bước cài đặt WordPress lên máy tính như sau:

- Đầu tiên, bạn tải miễn phí phiên bản Microsoft Web Platform Installer 2.0 cho Windows 32-bit tại đây (dung lượng 1,72MB). Sau đó bấm đôi chuột vào file WebPlatformInstaller_x86.msi để cài đặt Microsoft Web Platform Installer.

- Nếu dùng Windows XP/Vista, tiếp theo bạn vào Start menu > Programs và nhấp chọn shortcut Microsoft Web Platform Installer. Còn với Windows 7, bạn vào Start menu, gõ lệnh Web Platform và nhấp chọn biểu tượng Microsoft Web Platform Installer hiện ra trong danh sách tìm kiếm.

- Trong cửa sổ Web Platform Installer 2.0 xuất hiện, bạn chọn thẻ Web Applications, kéo thanh trượt bên phải xuống phía dưới và đánh dấu chọn ô WordPress, rồi bấm nút Install để chuẩn bị các bước cài đặt WordPress lên máy tính (yêu cầu kết nối Internet trong thời gian cài đặt). 

Tìm chọn WordPress để cài đặt

Ở cửa sổ kế tiếp, bạn sẽ biết được những thành phần cần thiết nào sẽ được cài đặt trực tuyến nếu muốn chạy WordPress trên máy tính (có sự khác biệt tùy theo phiên bản Windows mà bạn đang sử dụng).

Các thành phần phải cài để chạy WordPress trên máy tính

Xem xong, bạn bấm nút I Accept để xác nhận.

Hộp thoại We have deteted that you will be installing MySQL sẽ xuất hiện nếu máy bạn đã cài sẵn MySQL. Bạn cần điền mật khẩu là root vào hai hộp Password và Confirm Password, rồi bấm nút Continue để tiếp tục.

Quá trình cài đặt trực tuyến các thành phần cần thiết sẽ diễn ra ngay sau đó. Nếu dùng Windows XP, có thể bạn sẽ được yêu cầu bỏ đĩa cài đặt Windows XP vào ổ quang để bổ sung thêm một số file liên kết động; còn với Windows Vista/7 thì việc cài đặt thuận lợi  hơn rất nhiều.

Ở cửa sổ Step 1 of 2: Enter your site information xuất hiện khi việc cài đặt hoàn tất, bạn bấm nút Continue.

Khai báo thông tin cần thiết

Chuyển sang cửa sổ Step 2 of 2: Enter your site information, bạn nhập root vào hai hộp Data Administrator và Data Administrator Password; điền tên đăng nhập WordPress của mình vào hộp Database User Name, và mật khẩu đăng nhập WordPress của mình vào hai hộp dưới trường Database Password. Giữ nguyên thông tin trong các hộp còn lại, rồi bấm nút Continue.

Khởi chạy Word Press

Nếu không mắc phải sai sót gì, cửa sổ với thông điệp Congratulation!... sẽ xuất hiện. Khi ấy, bạn nhấp vào liên kết Launch WordPress màu xanh để mở WordPress trên trình duyệt mặc định.

Trong trang web mở ra, bạn lần lượt điền tựa đề blog WordPress và địa chỉ email của mình vào hai hộp Blog Title và Your E-mail, đánh dấu ô Allow my blog to apprear in search like Google and Technorati nếu muốn blog của mình có mặt trong kết quả tìm kiếm của Google, rồi bấm nút Install WordPress.

Ở trang web tiếp đến, bạn sẽ được cung cấp Username (là admin) và Password (được tạo ra ngẫu nhiên) để đăng nhập WordPress trên máy tính. Bạn ghi nhớ mật khẩu cẩn thận.

Username và mật khẩu đăng nhập WordPress

Xong, bạn bấm nút Log In, điền thông tin vừa nhận vào hai hộp User Name và Password, rồi bấm nút Log In để đến với giao diện chính của WordPress. Nếu dùng máy tính cá nhân, trước đó bạn có thể đánh dấu ô Remember me để ghi nhớ thông tin vừa khai báo, lần sau khỏi mất công nhập lại.

Giao diện phiên bản WordPress cài trên máy tính giống y bản chạy trên nền web.

Lưu ý: Bạn nhớ đánh dấu địa chỉ đăng nhập WordPress trên thanh Address của trình duyệt (có dạng http://localhost/wordpress/wp-login.php) để lần sau vào lại nhanh chóng hơn.

Giao diện bản WordPress cài trên máy tính

Bây giờ, bạn đã có thể bắt đầu “vọc” cũng như thử nghiệm theme, plug-in WordPress được rồi.

QUANG VÂN

Bài đăng phổ biến từ blog này

Gỡ bỏ phần mềm cài đặt khi không có công cụ Uninstaller

TTO - Hiện nay có rất nhiều phần mềm được cài đặt vào trong máy không kèm theo công cụ gỡ bỏ riêng (hay còn gọi là Uninstaller) để gỡ chúng khỏi hệ thống khi không cần đến nữa. Những lúc này bạn có thể tiến hành tự tay gỡ bỏ chúng theo cách thủ công dễ dàng. Bước 1: Sao lưu dữ liệu registry Nhằm tránh việc xảy ra sau khi gỡ bỏ thì bạn nên tiến hành thực hiện sao lưu registry trước tại một nơi an toàn. Để thực hiện bạn làm như sau: Vào menu Start, chọn Run và gõ vào regedit rồi nhấn Enter. Tại cửa sổ Registry Editor hiện ra, bạn nhấn vào File, chọn Export rồi khai báo nơi lưu trữ registry là xong. Bước 2: Tìm nguồn cài đặt phần mềm Để có thể gỡ bỏ một phần mềm không trang bị công cụ Uninstaller thì việc cần làm của bạn tiếp theo đó chính là tìm đường dẫn đến nơi cài đặt chúng. Để thực hiện, bạn chọn tập tin thực thi của phần mềm, click chuột phải và chọn Properties. Tại đây bạn nhấn vào tab Shorcut và nhìn vào sau trường Target sẽ là đường dẫn đến thư mục cài đặt của phần mềm. Để c

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

Các thủ thuật hay cho diễn đàn VBB (Phần 1)

Sau khi đã tạo một forum VBB với chức năng cơ bản, bài viết sau sẽ hướng dẫn cách để forum trở nên chuyên nghiệp, nhiều chức năng hơn. Tạo trang chủ cho forum VBB Với vBadvanced CMPS, forum của bạn sẽ có thêm một trang chủ (portal) tổng hợp các bài viết mới theo từng chuyên mục, giúp người xem có thể dễ dàng theo dõi forum. 1. Cài đặt: Tải vBadvanced CMPS 3.2.0 tại: http://www.mediafire.com/?ij2mgg3iniz . Tải về, bạn giải nén sẽ thấy có thư mục là forum, trong thư mục forum có các thư mục con là admincp, clientscript, cpstyles, images, includes, modules , bạn mở từng thư mục con ra, chép toàn bộ các file trong đó vào các thư mục tương ứng của VBB (ví dụ chép toàn bộ file trong forum/admincp vào thư mục admincp của VBB). Đồng thời cũng chép file cmps_index.php vào thư mục gốc của VBB. Mở trình duyệt, gõ vào thanh Address địa chỉ http://tên miền web/forum/admincp/vbacmps_install.php (với forum là tên thư mục chứa VBB trên host). Nếu gõ đúng đường dẫn, khung vBadvanced CMPS