Chuyển đến nội dung chính

Qemu Manager 6.0 - Phần mềm tạo máy ảo gọn nhẹ, miễn phí

Để thử một hệ điều hành mới, không gì tiện hơn bằng cách tạo một máy ảo trên chiếc máy thật đang làm việc của mình. Trong số những phần mềm giúp tạo máy ảo, Qemu Manager 6.0 xem ra tiện dụng hơn cả vì dễ dùng, gọn nhẹ và miễn phí.Cùng với sự xuất hiện hàng loạt của các phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng thì nhu cầu thử nghiệm của người dùng cũng ngày càng tăng lên. Nhưng ngặt nỗi mỗi lần cài đặt phần mềm hệ thống phải format ổ cứng, chưa kể đến là sau đó bạn phải mất công tháo gỡ những phần mềm ứng dụng không tương thích. Không cần phải tốn nhiều công sức đến thế, phần mềm Qemu Manager 6.0 sẽ giúp bạn thỏa sức “vọc” các phần mềm ấy một cách vô tư mà không lo lắng gì về tuổi thọ máy tính.
Qemu Manager 6.0 (QM) là một trong số các phần mềm tạo máy ảo miễn phí có dung lượng thuộc hàng “bé xíu”, hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau như: Windows NT/ 2000/ Server2003/ XP/ Vista/ 7RC; Ubuntu 5.1/ 7.04/ 7.1/ 8.04/ 8.1/ 9.04; Debian 4.0/ 5.0; Mandriva 2008; Fedora; Linux; OpenSolaris 2008 và bao gồm các bản 32bit và 64bit. Bạn có thể download phần mềm QM, dung lượng 6,28 MB tại địa chỉ: http://tinyurl.com/qmanager6 và tham khảo thêm thông tin về phần mềm tại trang chủ http://www.davereyn.co.uk.
Sau khi tải về, cài đặt hoàn tất, bạn thực hiện tạo máy ảo qua các bước sau đây:

1. Khởi tạo máy ảo
·   Trên giao diện chính của QM, bạn bấm Create new VM (biểu tượng dấu + màu đỏ) để mở cửa sổ thuật sĩ hướng dẫn tạo máy ảo. Trên cửa sổ New Virtual Machine Wizard, bạn cần điền những thông tin đầu tiên cho máy ảo:
- Please enter a name for your virtual machine: chọn tên máy ảo, bấm Create New ở ô kế tiếp để đặt tên cho thư mục chứa máy ảo.
- Please select a platform for the virtual machine:  chọn chuẩn máy ảo, mặc định là Standard x86/x64 PC.
- Operating System: chọn hệ điều hành cho máy.
Xong, bấm Next.
·   Kế tiếp, bạn sẽ chia sẻ bộ nhớ của máy thật cho máy ảo ở các mục:
- Memory Size: kéo thanh trượt để xác định bộ nhớ RAM cho máy ảo.
- Primary Virtual Hard Disk: sẽ có ba lựa chọn theo thứ tự, tạo mới ổ cứng ảo, sử dụng ổ cứng ảo đã có và không sử dụng ổ cứng ảo. Nếu bạn mới sử dụng phần mềm này lần đầu, hãy chọn Create New Virtual Image.
- New Virtual Hard Disk: nhập dung lượng cho ổ cứng ảo cần tạo tại ô Disk Image Size, chọn định dạng tập tin lưu trữ trên ổ cứng thật tại ô Disk Image Type. Lưu ý, bạn có thể chọn định dạng *.vmdk (VMWare Image Format) để tiện cho việc sử dụng phần mềm tại máy ảo VMWare WorkStation. Xong, bấm Next và bấm Finish ở cửa sổ tiếp theo.
 


2. Thiết lập máy ảo
Ở cửa sổ bên phải, QM cung cấp cho bạn ba thẻ chứa ba chủ đề khác nhau: Hardware - danh sách các phần cứng, Drives - danh sách các ổ đĩa, Advanced - các thiết lập nâng cao.
- Thẻ Hardware: bạn có thể thay đổi những thông số đã chọn ở bước 1 bao gồm Virtual Machine Name - tên máy ảo, Machine Type - chuẩn máy ảo... và thiết lập các thông số khác như: Enable Sound Card - bật hoặc tắt âm thanh (chọn Yes hoặc No), Sound Card - chọn thiết bị âm thanh, Enable Networking - bật hoặc tắt thiết bị mạng, Video Card - chọn thiết bị hỗ trợ video, Full Screen Display - cho phép hiển thị hoặc không hiển thị toàn bộ màn hình, USB Support - sử dụng USB, Enable Bluetooth - bật hoặc tắt bluetooth.
- Thẻ Drives: bấm đôi chuột để thay đổi những thiết lập liên quan đến các loại ổ đĩa. Bốn ổ cứng ảo đầu tiên bạn sẽ ưu tiên khởi động theo thứ tự, chẳng hạn đối với Hard Disk 0, bấm Create a new Disk Image để tạo ổ ảo mới, Use Physical Disk - chọn ổ cứng vật lý nhưng không áp dụng đối với phân vùng chính (Primary), Use Folder on Host as Drive - sử dụng thư mục trên ổ cứng thật là ổ cứng ảo. Ở ổ CD-ROM bạn cũng thực hiện tương tự, nhưng để nhanh chóng, cần duyệt đến những thư mục chứa tập tin ảnh ISO. Đối với Boot Drive, thiết lập này khá quan trọng vì nó giúp bạn lựa chọn thứ tự khởi động của các ổ đĩa Hard Disk, CD ROM, Floppy Disk.
- Thẻ Advanced: bạn có thể quan tâm đến các mục BIOS Filename - bấm vào nút ba chấm và chọn Bios khác, Sound Library - thư viện âm thanh, Close VM when Rebooted - tắt hoặc không tắt cửa sổ khi máy ảo khởi động lại, Qemu Process Priority - chọn thứ tự ưu tiên trên CPU cho tiến trình của QM.

3. Chạy máy ảo
Sau khi thiết lập xong các thiết bị cho máy ảo, bạn chọn tên máy ảo ở danh sách Virtual Machines bên trái, rồi bấm nút Launch Selected VM (biểu tượng nút tam giác màu xanh) để khởi động máy ảo. Tùy theo nhu cầu sử dụng máy ảo (thử nghiệm đĩa Hiren’s Boot, chạy hệ điều hành mới...) mà bạn hãy cho vào CD-ROM (hoặc tạo các tập tin ISO) tương ứng. Để đưa trỏ chuột từ môi trường máy ảo trở lại máy thật, bạn bấm tổ hợp phím Ctrl+Alt.
DR@GON thanhliem24@gmail.com

Bài đăng phổ biến từ blog này

[Game] - Dragon Ball Ilde - Code

(Code càng trên cùng, càng mới, khi mã hết hiệu lực hoặc dùng rồi sẽ không dùng được nữa) Liên kết chơi game trên website 25/07/2020: Code 500 gem: Fhf7id5 Code 500 gem: H5kM5GqE 22/07/2020: Code 1000 gem: c6AyWY7C 27/05/2020 Code 300 gem: rC3hNjbT Happy Labor Day Các code đều có hiệu lực 3 ngày kể từ ngày admin game công bố. Day 5/5: u5kJMVEw Day 4/5: 6hfSWs6 / V6AxHfN9 Day 3/5: QhfUHPh Day 2/5: S6AxFuhr Day 1/5: K3cArdhu Code700 gem Hãy tải app về, đánh giá 5* cho app rồi chụp ảnh màn hình điện thoại và gửi cho admin (Admin kia kìa, chứ không phải admin này) để nhận được  # Code  700 gem. Code tân thủ, người chơi mới: Code Hero Picolo : w3cBk2QJ Code gem and SS shared: L5kJb69m R5kKCeDw i4PNW4nV b4PMjyud

Alon Video Joiner - Ghép nối video clip miễn phí

Bạn sưu tập được rất nhiều các video clip hay trên mạng và nay muốn ghép nối chúng lại với nhau để ghi lên đĩa, xem trên điện thoại... Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn thực hiện chức năng này tuy nhiên hầu hết là các phần mềm thương mại, vậy thì Alon Video Joiner sẽ là một sự lựa chọn hợp lý trong trường hợp này. Với giao diện đơn giản, và được cung cấp hoàn toàn miễn phí Alon Video Joiner giúp bạn nhanh chóng ghép nối các video clip riêng lẻ với các định dạng AVI, MP4, MOV, 3GP, RMVB, MPEG/MPG và WMV/ASF thành một tập tin video duy nhất một cách nhanh chóng. Chương trình có dung lượng 2,06 MB, tương thích với hệ điều hành Windows. Bạn có thể tải về dùng miễn phí tại  http://www.alonsys.com/Alonvideojoiner.exe .  Sử dụng chương trình cũng khá là dễ dàng. - Từ giao diện chính của chương trình, bạn bấm nút Add Task, trong hộp thoại mới xuất hiện bạn bấm nút Add Files để chọn các video clip riêng lẻ. Bạn có thể chọn cùng lúc nhiều file video có định dạng nguồn khác nhau

Các phím tắt dùng trong Notepad ++

All the keyboard shortcuts : Ctrl-C Copy Ctrl-X Cut Ctrl-V Paste Ctrl-Z Undo Ctrl-Y Redo Ctrl-A Select All Ctrl-F Launch Find Dialog Ctrl-H Launch Find / Replace Dialog Ctrl-D Duplicate Current Line Ctrl-L Delete Current Line Ctrl-T Switch the current line position with the previous line position F3 Find Next Shift-F3 Find Previous Ctrl-Shift-F Find in Files Ctrl-F3 Find (vola