Chuyển đến nội dung chính

Windows 7: "Tàng kinh các" (phần III)

TTO - Với những thủ thuật dưới đây bạn có thể tiến hành thay đổi các giá trị màn hình đăng nhập, thay đổi logon saver cho Windows 7.

Tăng giảm số lượng Recent Documents
Để tăng/giảm số lượng shortcut xuất hiện trong danh sách Jump List (lưu trữ những file đã mở gần nhất) bạn có thể thực hiện như sau:
+ Click chuột phải vào thanh menu Start, chọn Properties.
+ Một hộp thoại hiện ra, bạn di chuyển sang tab có tên Start Menu rồi nhấn vào nút Customize.

Bạn có thể tăng/giảm số lượng Recent Documents dễ dàng
+ Một cửa sổ hiện ra có tên Customize Start Menu, bạn tìm đến dòng Number of recent items to display in Jump Lists và đặt số lượng tập tin Recent Documents được lưu giữ.
Thay đổi màn hình đăng nhập
Có 2 cách giúp bạn tiến hành thay đổi màn hình đăng nhập của Windows 7, đó là tự tay thực hiện hoặc sử dụng phần mềm hỗ trợ.
Sử dụng cách thủ công:
+ Đầu tiên bạn truy cập vào cửa sổ Registry Editor (sử dụng phím Win+R, gõ regedit và Enter).
+ Truy cập theo đường dẫn dưới đây:
HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Authentication\LogonUI\Background
+ Tại đây bạn hãy nhấp đúp chuột vào khóa OEMBackground và thay đổi nó về giá trị là 1 (nếu không tìm thấy bạn có thể tự tạo ra khóa OEMBackground này, và lưu ý khóa này là khóa DWORD).

+ Tiếp tục bạn cần tiến hành kích hoạt Background này bằng cách: Truy cập vào folder theo đường dẫn %windir%\system32\oobe\info\backgrounds (trong đó %windir% là đường dẫn của thư mục cài đặt Windows mà thông thường sẽ là C:\Windows). Và tương tự, nếu đường dẫn trên không tồn tại bạn có thể tự tạo ra theo đường dẫn nêu trên.
+ Tại thư mục backgrounds này, bạn tiến hành sao chép một tập tin định dạng JPG với kích thước nhỏ hơn 245KB vào đây và đổi tên nó thành backgroundDefault.jpg. Và để cho nó trở nên phù hợp với độ phân giải của màn hình, bạn có thể sử dụng những công cụ chỉnh sửa kích cỡ của hình ảnh để làm việc này.
Sử dụng công cụ hỗ trợ:
Một đại diện ưu tú giúp bạn thay đổi hình nền cho Windows 7 đó chính là công cụ có tên Tweak.com Logon Changer for Windows 7 có cách sử dụng khá đơn giản và trực quan. Với phần mềm này, bạn có thể thay đổi cả logon đăng nhập trong Windows 7 lẫn hình nền của hệ điều hành này được dễ dàng
Để tiến hành thay đổi, bạn nhấn vào nút Change Logon Screen. Sau đó, phần mềm sẽ yêu cầu bạn chỉ đường dẫn đến nơi lưu trữ bộ sưu tập hình nền bạn muốn làm background. Sau khi lựa chọn, bạn có thể kiểm tra lại thay đổi bằng cách nhấn vào nút Test để thử. Nếu không muốn, bạn nhấn vào nút Revert to Default Logon Screen để tiến hành trở lại giao diện mặc định trước đó của Windows 7.
Bạn có thể tải công cụ này về hoàn toàn miễn phí tại đây, dung lượng 242 KB.
Lưu ý: Với phần mềm này, bạn không phải lo lắng lắm đến dung lượng giới hạn của hình ảnh làm hình nền là 245KB nữa bởi tất cả đã được phần mềm xử lý chọn bạn một cách tốt nhất.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một công cụ khá hay đó là Windows 7 Logon Screen Rotator, có thể tải về miễn phí tại đây.
Windows 7 Logon Screen Rotator là một phần mềm cho phép bạn thay đổi hình nền một cách ngẫu nhiên trong bộ sưu tập những hình nền bạn cung cấp, tạo cho bạn một cảm giác thoải mái khi mỗi lần đăng nhập thì lại là một lần màn hình đăng nhập được thay đổi.

Thay đổi màn hình khởi động
Khi sử dụng Windows 7, nếu bạn muốn trở về với cách khởi động (bootscreen) truyền thống của Windows XP hay Vista, bạn có thể nhờ đến công cụ có tên BootSkin.

BootSkin cho bạn chọn nhiều skin đẹp mắt cho màn hình đăng nhập

Sau khi tải về, bạn sẽ được BootSkin cung cấp nhiều kiểu màn hình khởi động khác nhau. Trong danh sách các màn hình khởi động, bạn chỉ cần chọn loại nào, nhấn vào nút Preview để xem qua, ưng ý thì nhấn vào nút Apply để áp dụng thay đổi.
Ngoài ra, nếu muốn bổ sung giao diện bootscreen mới, bạn hãy truy cập vào địa chỉ sau để tải thêm về máy.
Bật và tắt các tính năng trong Windows 7
Trong quá trình sử dụng Windows 7, bạn được cung cấp rất nhiều tính năng đi kèm gây bức xúc. Muốn tắt các tính năng này đi, Windows trang bị cho người dùng một công cụ tích hợp khá hữu ích. Bạn có thể khai thác công cụ này như sau:
+ Đầu tiên bạn vào menu Start, chọn Control Panel, chọn All Control Panel Items và chọn Programs and Features.
+ Ở cửa sổ bên trái bạn sẽ thấy một lựa chọn có tên Turn Windows Features on or off, hãy chọn mục này để mở cửa sổ tắt/mở các tính năng Windows 7

+ Tại giao diện cửa sổ Windows Features hiện ra, bạn có thể đánh dấu lựa chọn các tính năng mà Windows 7 cung cấp, từ các trò game, .NetFrameWork 3.1, công cụ Windows Search, thậm chí cả Windows Virtual PC nếu đã cài đặt (rất phù hợp cho hệ thống sử dụng CPU không hỗ trợ công nghệ ảo hóa)… Đặc biệt, ở phiên bản này của Microsoft thì IE8 bạn có thể loại bỏ một cách dễ dàng chứ không còn ép buộc như ở những phiên bản hệ điều hành trước đó nữa.

Sau khi đã chọn xong các tính năng muốn tắt/mở, bạn chỉ cần nhấn vào nút OK để xác nhận và khởi động lại máy là xong. Khi đã tắt bớt các ứng dụng mà bạn cảm thấy cồng kềnh không dùng đến, thời gian khởi động cũng như hiệu suất hoạt động của Windows 7 sẽ tăng lên một cách rõ rệt.

QUỐC TRUNG (tổng hợp)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tiếp cận Microsoft Office Pro 2010

Sau Windows 7 RC, thần dân IT lại có dịp tiếp cận với “hàng khủng” khác của Microsoft: bộ Microsoft Office Pro Plus 2010 Technical Preview (MO10), phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Microsoft Office Pro 2010. MO10 là phiên bản được Microsoft phân phối cho các đối tác thân cận thử nghiệm, tích hợp đầy đủ các thành phần cần thiết như: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, InfoPath 2010, OneNote 2010, Outlook 2010, Publisher 2010, Project Professional 2010, SharePoint Designer 2010, Visio Professional 2010. MO10 có dung lượng 1,34GB, tương thích với Windows XP SP2/XP SP3/Vista/7, yêu cầu máy có bộ nhớ RAM và CPU tối thiểu lần lượt là 512MB, 1GHz.

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

[Hướng dẫn] Làm Portable với Thinstall

Thinstall sẽ biến những phần mềm phức tạp thành phần mềm chỉ có một file EXE duy nhất, có thể chạy ngay mà không cần cài đặt, giống như những phần mềm portable. Tuy nhiên về bản chất thì khác, những phần mềm này sẽ chạy với đầy đủ những thành phần cài đặt nhưng đã được Thinstall giả lập để tạo một môi trường ảo,không ảnh hưởng gì đến hệ điều hành thật sự trong máy. Hiện nay nhu cầu tạo và sử dụng các phần mềm portable (chạy trực tiếp không cần cài đặt) ngày càng tăng, nhờ có ưu điểm không gây ảnh hưởng đến hệ thống (không để lại rác sau khi sử dụng), có thể copy vào ổ đĩa flash USB để sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Nhưng tạo ra được một bản portable cũng không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người, kể cả những người có kinh nghiệm. Thinstall sẽ giúp thực hiện vấn đề này theo một cách khác đơn giản hơn bằng cách làm cho các chương trình chạy trong một môi trường ảo dành riêng cho nó, hay nói một cách khác là tạo ra những phần mềm ảo (virtual). Những phần mềm ảo này sẽ có các đặc điểm như: t