Chuyển đến nội dung chính

Dual Boot Windows 7 bằng Virtual Hard Disk

Quản Trị Mạng - Khi bắt đầu sử dụng Windows 7, có thể bạn muốn cài đặt một số phiên bản khác nhau của hệ điều hành mới này để có thể kiểm thử những cấu hình, cài đặt và ứng dụng. Mặc dù bạn có thể cài đặt các phiên bản này trên nhiều hệ thống khác nhau để có thể kiểm thử nhưng việc đó khó có thể thực hiện vì không phải ai cũng có đủ hệ thống để cài đặt hết các phiên bản của Windows 7. Và có thể bạn đã đặt ra câu hỏi rằng liệu có phương pháp nào giúp tạo nhanh chóng và dễ dàng một số bản cài đặt trên cùng một hệ thống?

Có thể phương pháp đó không có gì mới, bạn có thể cài đặt dual boot cho hệ thống hay sử dụng Windows Virtual PC để cài đặt nhiều phiên bản vào một máy PC duy nhất. Đó là hai phương pháp mà chúng ta thường áp dụng, nhưng bạn có nghĩ rằng có một phương pháp kết hợp của cả hai phương pháp trên nhằm sử dụng những ưu điểm của chúng để không phải phân vùng ổ đĩa để dual boot, và không phải sử dụng hệ thống quản lý máy ảo riêng biệt như Windows Virtual PC? Bởi vì chỉ có ổ cứng là thiết bị duy nhất được ảo hóa nên bạn có thể tận dụng được mọi sức mạnh sẵn có của phần cứng.

Microsoft đã cung cấp một số công cụ giúp người dùng tạo ổ cứng ảo (Virtual Hard Disk – VHD) có thể khởi động vận hành như khi cài đặt dual boot. Ví dụ, bạn có thể đưa một file Windows Image Format (WIM) của Windows 7 vào một VHD, có thể sử dụng ổ VHD hiện có của Windows 7, hay có thể sử dụng đĩa cài đặt Windows 7 và lệnh DiskPart để tạo một ổ VHD.

Phương pháp mà bạn có thể lựa chọn sẽ phụ thuộc vào những gì mà bạn bắt đầu thực hiện. Nếu có một file WIM của Windows 7 hay một file VHD hiện có của Windows 7, bạn có thể dễ dàng sử dụng hai phương pháp đầu tiên. Còn nếu không có một trong những file này bạn có thể sử dụng phương pháp thứ 3. Khi đã biết những thao tác cơ bản bạn có thể dễ dàng sử dụng những phương pháp này.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu phương pháp tạo VHD sử dụng đĩa cài đặt Windows 7 và lệnh DiskPart.

Chú ý

Trước khi lựa chọn sử dụng một trong những phương pháp VHD bạn cũng nên biết rằng chúng cũng có một số giới hạn nhất định.

Thứ nhất, những phương pháp VHD này chỉ có tác dụng trên hệ thống Windows 7 (bạn có thể sử dụng nó trên hệ thống Vista nhưng phải thay thế Boot Manager vủa Vista bằng Boot Manager của Windows 7).

Thứ 2, bạn sẽ không thể sử dụng chức năng Hibernation trên VHD.

Thứ 3, Bạn không thể khởi động VHD từ hệ thống Windows 7 được bảo mật bằng BitLocker và cũng không thể sử dụng BitLocker trên VHD.

Bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng phương này trong phiên bản Professional, Ultimate và Enterprise của Windows 7.

Tiến hành

Như đã nói đến ở trên, phương pháp này chỉ có tác dụng trên hệ thống Windows 7. Trước tiên bạn sẽ phải tạo một folder chứa VHD trong đó. Bạn nên tạo folder này trong một thư mục gốc để quá trình truy cập dễ dàng hơn. Ví dụ chúng ta sẽ tạo folder win7vhd trong một thư mục gốc như hình 1.



Hình 1: Tạo folder win7vhd trong thư mục gốc.

Tiếp theo, đưa đĩa cài Windows 7 vào ổ DVD và khởi động lại hệ thống. Khi hệ thống khởi động từ đĩa DVD bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn để vào màn hình Install Windows như trong hình 2.


Hình 2: Màn hình Install Windows.

Tại màn hình này, bạn hãy chọn liên kết Repair your computer.

Trong khi màn hình tiếp theo đang tải, hãy nhấn tổ hợp phím [Shift + F10] để mở cửa sổ Command Prompt.
(Còn Tiếp)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

Gỡ bỏ phần mềm cài đặt khi không có công cụ Uninstaller

TTO - Hiện nay có rất nhiều phần mềm được cài đặt vào trong máy không kèm theo công cụ gỡ bỏ riêng (hay còn gọi là Uninstaller) để gỡ chúng khỏi hệ thống khi không cần đến nữa. Những lúc này bạn có thể tiến hành tự tay gỡ bỏ chúng theo cách thủ công dễ dàng. Bước 1: Sao lưu dữ liệu registry Nhằm tránh việc xảy ra sau khi gỡ bỏ thì bạn nên tiến hành thực hiện sao lưu registry trước tại một nơi an toàn. Để thực hiện bạn làm như sau: Vào menu Start, chọn Run và gõ vào regedit rồi nhấn Enter. Tại cửa sổ Registry Editor hiện ra, bạn nhấn vào File, chọn Export rồi khai báo nơi lưu trữ registry là xong. Bước 2: Tìm nguồn cài đặt phần mềm Để có thể gỡ bỏ một phần mềm không trang bị công cụ Uninstaller thì việc cần làm của bạn tiếp theo đó chính là tìm đường dẫn đến nơi cài đặt chúng. Để thực hiện, bạn chọn tập tin thực thi của phần mềm, click chuột phải và chọn Properties. Tại đây bạn nhấn vào tab Shorcut và nhìn vào sau trường Target sẽ là đường dẫn đến thư mục cài đặt của phần mềm. Để c

Tiếp cận Microsoft Office Pro 2010

Sau Windows 7 RC, thần dân IT lại có dịp tiếp cận với “hàng khủng” khác của Microsoft: bộ Microsoft Office Pro Plus 2010 Technical Preview (MO10), phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Microsoft Office Pro 2010. MO10 là phiên bản được Microsoft phân phối cho các đối tác thân cận thử nghiệm, tích hợp đầy đủ các thành phần cần thiết như: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, InfoPath 2010, OneNote 2010, Outlook 2010, Publisher 2010, Project Professional 2010, SharePoint Designer 2010, Visio Professional 2010. MO10 có dung lượng 1,34GB, tương thích với Windows XP SP2/XP SP3/Vista/7, yêu cầu máy có bộ nhớ RAM và CPU tối thiểu lần lượt là 512MB, 1GHz.