Chuyển đến nội dung chính

Cấu hình PC cho Windows 7

Làm sao chọn mua được một bộ máy tính tốt nhất để sẵn sàng chạy Windows 7 và tận dụng mọi tính năng chương trình này mang lại? Dưới đây là những lời khuyên.

CPU

Hiện nay, CPU có hai hãng được sử dụng rộng rãi chính là Intel và AMD. Những CPU thế hệ mới của hai hãng này hiện nay đều được trang bị công nghệ 64 bit nên có khả năng chạy Windows 7 64 bit rất dễ dàng. Sau đó, bạn cần tiến hành chọn một CPU được trang bị công nghệ ảo hóa Virtualization để hỗ trợ XP Mode giúp Windows 7 chạy phần mềm Windows XP ngay trên hệ điều hành Windows 7. Bạn có thể biết được CPU nào hỗ trợ công nghệ này nhờ công cụ có tên SecurAble, có thể tải về miễn phí tại địa chỉ http://www.grc.com/files/securable.exe.

Nhưng bạn cũng có thể biết được bằng cách xem thông tin CPU ngay trên hộp đựng, nếu CPU của Intel hỗ trợ ảo hóa sẽ có ký hiệu Intel VT, còn với AMD sẽ là AMD-V.

Ram

Trang bị Ram 2 GB là có thể gánh vác Windows 7 được rồi. Tuy nhiên, nếu muốn “dư giả”, bạn có thể chọn hai thanh Ram 2 GB cắm trên bo mạch để tận dụng công nghệ Dual Channel vốn được các mainboard đời mới hỗ trợ để nâng dung lượng bộ nhớ Ram lên 4 GB (phiên bản Windows 7 32 bit sẽ không nhận được dung lượng Ram lớn hơn 3,6 GB).

Màn hình

Hiện nay, hầu hết các màn hình có kích thước ít nhất 15 inch đã dần dần bị người dùng “lơ”. Trong khi đó, những màn hình có kích thước 17 inch trở lên dần được người dùng lựa chọn nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng hiển thị hình ảnh chất lượng cao mà Windows 7 mang lại. Tuy nhiên, khi mua màn hình, bạn nên chọn những màn hình có tỉ lệ 16:9 là tốt nhất vì những tín hiệu HD video bây giờ cần một màn hình có kích thước chuẩn như vậy. Với màn hình chuẩn 16:9, hiện nay chỉ có LCD là lựa chọn phù hợp nhất.

Bạn cũng có thể tìm kiếm những màn hình LCD có hỗ trợ công nghệ cảm ứng đa chạm nhằm tận dụng sức mạnh mà Windows mang lại. Tuy nhiên, những mẫu này phải đặt ở nước ngoài, giá lại mắc.

Card đồ họa

Nếu không muốn sử dụng card đồ họa tích hợp (hỗ trợ cũng khá tốt Windows 7), bạn cũng có thể chọn mua một card đồ họa rời nhằm tận dụng những sức mạnh trong khả năng chơi game, giải trí cũng như đồ họa cao cấp của hệ điều hành này.

Ổ cứng

Hiện nay, ổ cứng cho máy tính để bàn đã đạt ngưỡng lên đến 2 TB với tốc độ vòng quay 7.200 rpm (vòng/phút) rồi. Do đó, bạn sẽ tha hồ lựa chọn cho mình ổ cứng thích hợp nhất với dung lượng ít nhất 320 GB trở lên (trong đó riêng phân vùng dành cho Windows 7 ít nhất 20 GB rồi, phần còn lại để lưu trữ những bộ phim có độ nét cao, nhạc hay hình ảnh...).

Phím tắt trong Win 7

Hệ điều hành Windows 7 mang đến cho người dùng nhiều phím tắt để phục vụ việc chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng, di chuyển cửa sổ màn hình... Dưới đây là danh sách những phím tắt được xem là tuyệt vời nhất của Windows 7 mà bạn nên biết.

Các phím tắt liên quan đến cửa sổ ứng dụng:

- Windows + Home: Đóng tất cả các cửa sổ đang hoạt động.

- Windows + Space bar: Tạo hiệu ứng trong suốt cho cửa sổ đang làm việc để nhìn được desktop.

- Windows + mũi tên lên: Phóng to cửa sổ đang hoạt động.

- Windows + Shift + mũi tên lên: Phóng to theo chiều dọc.

- Windows + mũi tên xuống: Thu nhỏ cửa sổ theo mặc định.

- Windows + mũi tên trái/phải: Điều chỉnh kích thước hai bên của cửa sổ.

- Windows + Shift + mũi tên trái/phải: Di chuyển cửa sổ màn hình sang trái/phải.

Bạn cũng có thể tương tác với cửa sổ bằng cách sử dụng chuột theo thao tác kéo/thả.

- Kéo cửa sổ lên trên cùng: Tối ưu hóa cửa sổ.

- Kéo cửa sổ sang trái/phải: Giúp cửa sổ chiếm nửa màn hình theo một trong hai bên.

- Nhắp đôi vào cạnh trên của cửa sổ: Tối ưu hóa cửa sổ theo chiều dọc.

THÙY LINH, QUỐC TRUNG(Thế giới @)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các phím tắt dùng trong Notepad ++

All the keyboard shortcuts : Ctrl-CCopyCtrl-XCutCtrl-VPasteCtrl-ZUndoCtrl-YRedoCtrl-ASelect AllCtrl-FLaunch Find DialogCtrl-HLaunch Find / Replace DialogCtrl-DDuplicate Current LineCtrl-LDelete Current LineCtrl-TSwitch the current line position with the previous line positionF3Find NextShift-F3Find PreviousCtrl-Shift-FFind in FilesCtrl-F3Find (volatil) NextCtrl-Shift-F3Find (volatil) PreviousCtrl-Shift-IIncremental SearchCtrl-SSave FileCtrl-Alt-SSave AsCtrl-Shift-SSave AllCtrl-OOpen FileCtrl-NNew FileCtrl-F2Toggle BookmarkF2Go To Next BookmarkShift-F2Go To Previous BookmarkCtrl-GLaunch GoToLine DialogCtrl-WClose Current DocumentAlt-Shift-Arrow keys or
Alt + Left mouse click
Column Mode SelectF5Launch Run DialogCtrl-SpaceLaunch CallTip ListBoxAlt-SpaceLaunch Word Completion ListBoxTab (selection of several lines)Insert Tabulation or Space (Indent)Shift-Tab (selection of several lines)Remove Tabulation or Space (outdent)Ctrl-(Keypad-/Keypad+) or
Ctrl + mouse wheel button (if any)
Zoom in (+…

Alon Video Joiner - Ghép nối video clip miễn phí

Bạn sưu tập được rất nhiều các video clip hay trên mạng và nay muốn ghép nối chúng lại với nhau để ghi lên đĩa, xem trên điện thoại... Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn thực hiện chức năng này tuy nhiên hầu hết là các phần mềm thương mại, vậy thì Alon Video Joiner sẽ là một sự lựa chọn hợp lý trong trường hợp này.

Với giao diện đơn giản, và được cung cấp hoàn toàn miễn phí Alon Video Joiner giúp bạn nhanh chóng ghép nối các video clip riêng lẻ với các định dạng AVI, MP4, MOV, 3GP, RMVB, MPEG/MPG và WMV/ASF thành một tập tin video duy nhất một cách nhanh chóng.
Chương trình có dung lượng 2,06 MB, tương thích với hệ điều hành Windows. Bạn có thể tải về dùng miễn phí tại http://www.alonsys.com/Alonvideojoiner.exe. Sử dụng chương trình cũng khá là dễ dàng.

- Từ giao diện chính của chương trình, bạn bấm nút Add Task, trong hộp thoại mới xuất hiện bạn bấm nút Add Files để chọn các video clip riêng lẻ. Bạn có thể chọn cùng lúc nhiều file video có định dạng nguồn khác nhau đều được. C…

Cài đặt nhiều hệ điều hành trên máy ảo.

Hình1: cửa sổ Linux RedHat 7.1 trong XP

Hình 2: XP trong Linux RedHat                          

Bài viết này mong muốn trình bày một cách ngắn gọn về khái niệm máy ảo và hướng dẫn cách cài đặt phần mềm tạo máy ảo VMware Workstation 3.0 trong các hệ điều hành  Windows XP và Linux Red Hat 7.1. Tác giả cũng mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm về cách cài đặt Windows XP và Red Hat 7.1 trong môi trường máy ảo. Máy ảo là gì?
Bạn là người yêu thích tìm tòi, học hỏi. Bạn muốn khảo nghiệm một hệ điều hành (HĐH) mới mà không muốn làm ảnh hưởng tới HĐH đang dùng. Bạn có một phần mềm thú vị nhưng lại không chạy trên HĐH hiện hành. Bạn muốn cài đặt nhiều HĐH trên một PC một cách đơn giản nhất. Bạn là một lập trình viên và đang mong muốn thử chương trình mình viết trên các nền tảng khác nhau. Ban muốn chạy những ứng dụng mạng trên PC không nối mạng của mình. Bạn có thể làm tâ…