Chuyển đến nội dung chính

Cấu hình PC cho Windows 7

Làm sao chọn mua được một bộ máy tính tốt nhất để sẵn sàng chạy Windows 7 và tận dụng mọi tính năng chương trình này mang lại? Dưới đây là những lời khuyên.

CPU

Hiện nay, CPU có hai hãng được sử dụng rộng rãi chính là Intel và AMD. Những CPU thế hệ mới của hai hãng này hiện nay đều được trang bị công nghệ 64 bit nên có khả năng chạy Windows 7 64 bit rất dễ dàng. Sau đó, bạn cần tiến hành chọn một CPU được trang bị công nghệ ảo hóa Virtualization để hỗ trợ XP Mode giúp Windows 7 chạy phần mềm Windows XP ngay trên hệ điều hành Windows 7. Bạn có thể biết được CPU nào hỗ trợ công nghệ này nhờ công cụ có tên SecurAble, có thể tải về miễn phí tại địa chỉ http://www.grc.com/files/securable.exe.

Nhưng bạn cũng có thể biết được bằng cách xem thông tin CPU ngay trên hộp đựng, nếu CPU của Intel hỗ trợ ảo hóa sẽ có ký hiệu Intel VT, còn với AMD sẽ là AMD-V.

Ram

Trang bị Ram 2 GB là có thể gánh vác Windows 7 được rồi. Tuy nhiên, nếu muốn “dư giả”, bạn có thể chọn hai thanh Ram 2 GB cắm trên bo mạch để tận dụng công nghệ Dual Channel vốn được các mainboard đời mới hỗ trợ để nâng dung lượng bộ nhớ Ram lên 4 GB (phiên bản Windows 7 32 bit sẽ không nhận được dung lượng Ram lớn hơn 3,6 GB).

Màn hình

Hiện nay, hầu hết các màn hình có kích thước ít nhất 15 inch đã dần dần bị người dùng “lơ”. Trong khi đó, những màn hình có kích thước 17 inch trở lên dần được người dùng lựa chọn nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng hiển thị hình ảnh chất lượng cao mà Windows 7 mang lại. Tuy nhiên, khi mua màn hình, bạn nên chọn những màn hình có tỉ lệ 16:9 là tốt nhất vì những tín hiệu HD video bây giờ cần một màn hình có kích thước chuẩn như vậy. Với màn hình chuẩn 16:9, hiện nay chỉ có LCD là lựa chọn phù hợp nhất.

Bạn cũng có thể tìm kiếm những màn hình LCD có hỗ trợ công nghệ cảm ứng đa chạm nhằm tận dụng sức mạnh mà Windows mang lại. Tuy nhiên, những mẫu này phải đặt ở nước ngoài, giá lại mắc.

Card đồ họa

Nếu không muốn sử dụng card đồ họa tích hợp (hỗ trợ cũng khá tốt Windows 7), bạn cũng có thể chọn mua một card đồ họa rời nhằm tận dụng những sức mạnh trong khả năng chơi game, giải trí cũng như đồ họa cao cấp của hệ điều hành này.

Ổ cứng

Hiện nay, ổ cứng cho máy tính để bàn đã đạt ngưỡng lên đến 2 TB với tốc độ vòng quay 7.200 rpm (vòng/phút) rồi. Do đó, bạn sẽ tha hồ lựa chọn cho mình ổ cứng thích hợp nhất với dung lượng ít nhất 320 GB trở lên (trong đó riêng phân vùng dành cho Windows 7 ít nhất 20 GB rồi, phần còn lại để lưu trữ những bộ phim có độ nét cao, nhạc hay hình ảnh...).

Phím tắt trong Win 7

Hệ điều hành Windows 7 mang đến cho người dùng nhiều phím tắt để phục vụ việc chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng, di chuyển cửa sổ màn hình... Dưới đây là danh sách những phím tắt được xem là tuyệt vời nhất của Windows 7 mà bạn nên biết.

Các phím tắt liên quan đến cửa sổ ứng dụng:

- Windows + Home: Đóng tất cả các cửa sổ đang hoạt động.

- Windows + Space bar: Tạo hiệu ứng trong suốt cho cửa sổ đang làm việc để nhìn được desktop.

- Windows + mũi tên lên: Phóng to cửa sổ đang hoạt động.

- Windows + Shift + mũi tên lên: Phóng to theo chiều dọc.

- Windows + mũi tên xuống: Thu nhỏ cửa sổ theo mặc định.

- Windows + mũi tên trái/phải: Điều chỉnh kích thước hai bên của cửa sổ.

- Windows + Shift + mũi tên trái/phải: Di chuyển cửa sổ màn hình sang trái/phải.

Bạn cũng có thể tương tác với cửa sổ bằng cách sử dụng chuột theo thao tác kéo/thả.

- Kéo cửa sổ lên trên cùng: Tối ưu hóa cửa sổ.

- Kéo cửa sổ sang trái/phải: Giúp cửa sổ chiếm nửa màn hình theo một trong hai bên.

- Nhắp đôi vào cạnh trên của cửa sổ: Tối ưu hóa cửa sổ theo chiều dọc.

THÙY LINH, QUỐC TRUNG(Thế giới @)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các chương trình miễn phí "đáp ứng" việc bản quyền phần mềm

Những ứng dụng dưới đây đều miễn phí nhưng vẫn đáp ứng tốt như cầu cơ bản của người dùng. Hầu hết mọi công việc của chúng ta từ soạn thảo văn bản, đồ họa, nghe và chuyển đổi nhạc, tải dữ liệu (download và upload), sao chép CD hay hệ điều hành cho máy tính… đều được thực hiện trên các phần mềm. Thế nhưng, cũng có rất nhiều bạn đang sử dụng những phần mềm có phí với giới hạn thời gian sử dụng, thậm chí còn có trường hợp cùng các chương trình bẻ khóa vi phạm bản quyền hẳn hoi nhé! Vậy giải pháp nào cho chúng ta? Rất đơn giản, các bạn hãy cùng GameK làm quen với các chương trình miễn phí khác có cùng chức năng và sẽ vẫn đáp ứng được ít nhất là nhu cầu cơ bản cho mọi người. 1. Hệ điều hành Ubuntu Đây chính là cái nền của hệ thống, hầu hết mỗi máy tính ngày nay đều được cài đặt một hệ điều hành (HĐH), trong đó đa số vẫn là HĐH Windows của Microsoft mang tính bản quyền rất cao. Vì vậy, một HĐH miễn phí thay thế sẽ là giải pháp tối ưu và GameK.vn khuyến khích các bạn sử dụng là

Các phím tắt dùng trong Notepad ++

All the keyboard shortcuts : Ctrl-C Copy Ctrl-X Cut Ctrl-V Paste Ctrl-Z Undo Ctrl-Y Redo Ctrl-A Select All Ctrl-F Launch Find Dialog Ctrl-H Launch Find / Replace Dialog Ctrl-D Duplicate Current Line Ctrl-L Delete Current Line Ctrl-T Switch the current line position with the previous line position F3 Find Next Shift-F3 Find Previous Ctrl-Shift-F Find in Files Ctrl-F3 Find (vola

ProduKey v1.35 - Lấy lại product key (CD-Key) bị mất của Windows/MS-Office/SQL Server

Một công cụ có thể giúp lấy lại số đăng ký nếu như ta lỡ quên nó Khi chạy chương trình, muốn sao chép lại key thì chỉ cần chọn loại sản phẩm, right click, chọn properties. Đầy đủ các thông số thiết lập sẽ hiển thị ra hết. Download ProduKey Download ProduKey for x64