Chuyển đến nội dung chính

Ngày nhà giáo VN 20-11 - Tấm thiệp thay lời nói

Cứ mỗi độ 20/11, ký ức về thầy cô và một thời cắp sách lại thắp một màu thương nhớ mênh mang trong tâm trí nhiều người. Thời học trò thì có nhiều cách tổ chức, chuẩn bị để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến thầy cô nhưng đối với người con, người trò xa quê hương, hay đang phải bương chảy lo toan với công việc và cuộc sống…còn đâu thời gian để có thể về bên thầy/cô cũ…có lẽ một tấm thiệp thay lời nói sẽ là cứu cánh trong thời điểm này.

Bên cạnh đó cuộc sống số hiện nay, cánh thiệp điện tử còn “chở” nhiều thông điệp hơn bởi bạn có thể làm sinh động hơn bằng việc đính kèm vào những bài nhạc 20-11 có ý nghĩa mà bạn muốn gửi tặng, hay lồng vào một bức ảnh kỉ niệm thật giữa thầy trò…mà bạn đã cố gìn giữ, và ưu điểm không thể phủ nhận là với cánh thiệp điện tử sẽ nhanh hơn nhiều chỉ với một vài lần click chuột. Trong XHTT Online số này, tác giả xin giới thiệu những trang gửi thiệp đẹp, xinh xắn và cùng lướt qua những trang mua sắm trực tuyến trong ngày hội này.

Thiệp Online

Năm nay, nổi bật nhất trong trang web thiệp Online có lẽ phải nói đến trang http://ecard.tuoitre.com.vn/?Type=teacherday của báo Tuổi trẻ kết hợp với công ty Kiến Vàng thiết kế với hơn 100 tấm thiệp xinh xắn. Ngoài thiết kế đẹp, tinh xảo…bạn có thể chèn thêm nhạc nền từ nguồn Tuổi Trẻ Media Online với nhiều album về thầy cô cho bạn lựa chọn. Thêm 1 sự lựa chọn cho mẫu thiệp truyền thống, bạn có thể ghé thăm trang http://www.thiepdientu.net cũng có khá nhiều mẫu thiệp đẹp.

Nếu như trang web Ecard-báo Tuổi trẻ nổi trội với nhiều mẫu thiệp truyền thống được thiết kế khá công phu thì những trang như http://www.thiepviet.com, http://www.muctim.com.vn/ecard/ sẽ có điểm thu hút khác đó là những tấm thiệp flash được thiết kế sinh động không thiếu sự nhí nhỏm vui tươi…Chắc chắn sẽ mang thêm niềm vui cho thầy cô trong những ngày này.

Thiệp điện tử

Còn nếu như bạn đã không vừa ý‎ các mẫu thiệp Online được thiết kế sẵn hay đơn giản hơn là muốn tự tay thiết kế mẫu thiệp điện tử mang phong cách riêng, dành nhiều tấm lòng tri ân hơn thì bạn có thể sử dụng hai trong số phần mềm khá phổ biến trên cộng đồng mạng như: Cool Music Card 3.6 (tạo thiệp nhạc đa năng - http://www.ycysoft.com/CoolMusicCard.exe), Hallmark Card Studio 2010 - http://www.hallmarksoftware.com/products/card_studio_2010/main.aspx. Ưu điểm là bạn có thể lồng ghép vào các bức ảnh kỉ niệm, chủ động thêm các bản nhạc về 20-11 ‎ vào ngay chính tấm thiệp mà bạn gửi tặng cho thầy cô.

Rộn ràng thị trường quà tặng 20/11

Trong những ngày này, không khí thị trường quà tặng trực tuyến dường như sôi động hơn, vực dậy sau sự kiện 20-10 vừa kết thúc trong các tuần qua và bạn chỉ cần lên Google tìm kiếm với từ khóa “quà tặng 20-11” thì kết quả cho ra khá nhiều trang web mua bán trực tuyến… Phong phú và đa dạng về hàng quà tặng 20-11 phải kể đến các trang khá quen thuộc như http://chodientu.vn/, http://www.vatgia.comhttp://www.123mua.com.vn. Ưu điểm là tiết kiệm thời gian, giao quà tặng tận nơi người nhận và có thể thanh toán qua các tài khoản ngân hàng…

Cuộc thi viết “Nét bút tri ân” gửi lời tri ân đến thầy cô

Nếu bạn có một chút về khiếu viết văn hay muốn trải lòng tâm sự về những dòng kỉ niệm nhớ mãi về hình ảnh thầy cô, những buổi học thân thương…mời bạn tham gia cuộc thi viết “Nút bút tri ân” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ngân hàng Đông Á phối hợp tổ chức. Thông tin cụ thể trên trang http://www.netbuttrian.vn/

Ngoài ra chào mừng Ngày 20-11, cư dân mạng cũng có cách làm rất riêng đó là nô nức chăm chút blog của mình với thật nhiều hình ảnh về thầy cô, lớp học, mái trường…

Đóa Quỳnh Nhỏ

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

Tiếp cận Microsoft Office Pro 2010

Sau Windows 7 RC, thần dân IT lại có dịp tiếp cận với “hàng khủng” khác của Microsoft: bộ Microsoft Office Pro Plus 2010 Technical Preview (MO10), phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Microsoft Office Pro 2010. MO10 là phiên bản được Microsoft phân phối cho các đối tác thân cận thử nghiệm, tích hợp đầy đủ các thành phần cần thiết như: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, InfoPath 2010, OneNote 2010, Outlook 2010, Publisher 2010, Project Professional 2010, SharePoint Designer 2010, Visio Professional 2010. MO10 có dung lượng 1,34GB, tương thích với Windows XP SP2/XP SP3/Vista/7, yêu cầu máy có bộ nhớ RAM và CPU tối thiểu lần lượt là 512MB, 1GHz.

[Hướng dẫn] Làm Portable với Thinstall

Thinstall sẽ biến những phần mềm phức tạp thành phần mềm chỉ có một file EXE duy nhất, có thể chạy ngay mà không cần cài đặt, giống như những phần mềm portable. Tuy nhiên về bản chất thì khác, những phần mềm này sẽ chạy với đầy đủ những thành phần cài đặt nhưng đã được Thinstall giả lập để tạo một môi trường ảo,không ảnh hưởng gì đến hệ điều hành thật sự trong máy. Hiện nay nhu cầu tạo và sử dụng các phần mềm portable (chạy trực tiếp không cần cài đặt) ngày càng tăng, nhờ có ưu điểm không gây ảnh hưởng đến hệ thống (không để lại rác sau khi sử dụng), có thể copy vào ổ đĩa flash USB để sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Nhưng tạo ra được một bản portable cũng không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người, kể cả những người có kinh nghiệm. Thinstall sẽ giúp thực hiện vấn đề này theo một cách khác đơn giản hơn bằng cách làm cho các chương trình chạy trong một môi trường ảo dành riêng cho nó, hay nói một cách khác là tạo ra những phần mềm ảo (virtual). Những phần mềm ảo này sẽ có các đặc điểm như: t