Chuyển đến nội dung chính

Một số thủ thuật đơn giản với Windows 7 (1)

http://voz.vn/wp-content/uploads/2009/06/windows_7_graphic.jpg

Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một số thủ thuật nhỏ khi làm việc với Windows 7, như tự động mở Windows Explorer với một thư mục mong muốn, tăng tốc ảnh nhỏ trên thanh Taskbar, tìm những theme desktop ẩn, buộc User Account Control vận hành theo mong muốn, hay giữ bí mật tìm kiếm khỏi những người dùng khác, …

Những thủ thuật thông thường
Chúng ta sẽ bắt đầu với một vài thủ thuật có thể giúp cho desktop trở nên thú vị hơn, đồng thời đơn giản hóa một số tác vụ và tăng hiệu quả tiêu dùng điện năng của hệ thống.


1. Sử dụng những theme và hình nền ẩn

Khi cài đặt Windows 7, trình cài đặt sẽ yêu cầu chúng ta cài đặt ngôn ngữ, thời gian và đơn vị tiền tệ. Dựa trên dữ liệu nhập vào, một bộ hình nền và theme sẽ được tự động cài đặt. Ví dụ, nếu lựa chọn English (United States) cho định dạng thời gian và tiền tệ, thì hình nền và theme sẽ bao gồm bộ của United States với hình ảnh của một số nơi, như bang Maine, miền Tây Nam, …

Mặc dù những hình nền và theme của những quốc gia sử dụng tiếng Anh khác, như Úc, Canada, Anh và Nam Phi, đã bị ẩn. Thông thường, chúng ta không thể truy cập vào những hình nền hay theme này, tuy nhiên, có một cách đơn giản mà chúng ta có thể cài đặt và sử dụng chúng. Thực hiện các thao tác sau:
1. Trong hộp Search của menu Start, nhập C:\Windows\Globalization\MCT rồi nhấn Enter (Nếu Windows 7 được cài đặt vào ổ đĩa khác, như ổ D:, hãy thay tên ổ đĩa còn phần đường dẫn còn lại không thay đổi).
2. Khi đó Windows Explorer sẽ khởi chạy và hiển thị một danh sách các folder con bên trong thư mục C:\Windows\Globalization\MCT, gồm: MCT-AU, MCT-CA, MCT-GB, MCT-US, và MCT-ZA. Mỗi folder con này đều chứa một số hình nền cho một quốc gia nhất định, như AU cho Úc, CA cho Canada, GB cho Anh, US cho Mỹ và ZA cho Nam Phi.
Nếu muốn sử dụng hình nền và theme của một trong những quốc gia này, hãy truy cập vào folder Theme rồi click đúp lên theme muốn sử dụng. Ví dụ, nếu muốn sử dụng theme và hình nền của Nam Phi, hãy truy cập vào folder Theme có đường dẫn C:\Windows\Globalization\MCT\MCT-ZA\Theme.
3. Sau đó một shortcut tới theme và những hình nền này sẽ được cài đặt trong vùng Personalization của Control Panel.
Chúng ta có thể sử dụng chúng như những theme và các hình nền khác bằng cách phải chuột lên màn hình chọn Personalize, rồi lựa chọn một hình nền và theme. Chúng sẽ được hiển thị trong vùng riêng.
2. Sắp xếp lại màn hình làm việc
Nếu thường xuyên phải mở đồng thời nhiều ứng dụng, màn hình làm việc có thể sẽ rất lộn xộn. Điều này sẽ rất phiền phức nếu chúng ta đang làm việc với một ứng dụng và muốn thu nhỏ mọi cửa sổ khác. Trong các phiên bản Windows trước chúng ta phải thực hiện thủ công thao tác này.
Với tính năng “lắc” của Windows 7, chúng ta có thể thu nhỏ mọi cửa sổ ngoại trừ cửa sổ hiện đang làm việc với một thao tác duy nhất. Click và giữ thanh tiêu đề của cửa sổ muốn giữ lại trên màn hình. Trong khi đang giữ thanh tiêu đề hãy lắc chúng thật nhanh cho đến khi mọi cửa sổ khác được thu nhỏ xuống thanh Taskbar. Nếu muốn phóng to chúng trở lại, chúng ta chỉ cần lắc lại thanh tiêu đề này.
Chúng ta có thể thực hiện thao tác tương tự bằng một cách khác ít thú vị hơn là nhấn tổ hợp phím Windows+Home.
3. Tạo báo cáo điện năng
Nếu sử dụng laptop chắc hẳn chúng ta sẽ áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng để kéo dài tuối thọ của pin. Nắm bắt được tâm lý này của người dùng, Microsoft đã tích hợp cho Windows 7 một công cụ ẩn cho phép kiểm tra lượng điện năng mà laptop sử dụng và đưa ra đề xuất để tiết kiệm. Thực hiện các thao tác sau để sử dụng công cụ này:
1. Mở Command Prompt với quyền quản trị bằng cách nhập cmd vào hộp Search, khi biểu tượng cmd xuất hiện, phải chuột lên nó chọn Run as administrator.
2. Tại dấu nhắc lệnh nhập lệnh sau:

powercfg -energy -output \Folder\Energy_Report.html
Trong đó, \Folder là vị trí lưu bản báo cáo này.

3. Đợi cho Windows 7 kiểm tra hành vi của máy tính, sau đó công cụ này sẽ dựa trên hành vi để tạo một bản báo cáo theo định dạng HTML trong thư mục đã chỉ định. Click đúp vào file này chúng ta sẽ thấy một bản báo cáo, hãy thực hiện theo các đề xuất để tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ.
4. Hiệu chỉnh UAC
Tính năng bảo mật User Account Control là một trong những thành phần bổ sung phiền phức nhất trong Windows Vista vì liên tục hiển thị những thông báo yêu cầu cấp phép để tiếp tục vận hành ứng dụng. UAC đã được cải tiến khá nhiều trong Windows 7 do đó nó không còn “bất trị” như trong Vista, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể cải tiến nó nếu muốn.
Dưới đây là phương pháp bật hoặc tắt UAC, và làm cho chúng trở nên đơn giản hơn so với mặc định:
1. Vào Control Panel chọn User Accounts and Family Safety.
2. Click vào User Accounts, rồi click vào mục Change User Account Control settings.

3. Tại màn hình xuất hiện, sử dụng thanh trượt để lựa chọn cấp độ bảo vệ mong muốn, có 4 cấp độ mà chúng ta có thể lựa chọn, gồm:

  • Always notify me. Đây có thể coi là UAC cổ điển. Nó vận hành như UAC của Vista. Mỗi khi thực hiện một số thay đổi cho hệ thống, mỗi khi phần mềm được cài đặt hay mỗi khi một ứng dụng muốn thay đổi hệ thống thì một thông báo sẽ xuất hiện.
  • Notify me only when programs try to make changes to my computer. Đây là cấp độ mặc định. Tùy chọn này cho phép người dùng tự do cấu hình hệ thống. Nhưng khi có ứng dụng nào đó thay đổi hệ thống thì một thông báo sẽ xuất hiện và màn hình trở nên tối, như khi nó hoạt động trong Vista. Trong những trường hợp khác UAC sẽ không thực hiện thao tác nào.
  • Notify me only when programs try to make changes to my computer (do not dim my desktop). Cài đặt này giống với cài đặt mặc định, nhưng có một điểm khác biệt duy nhất, đó là nó sẽ không làm tối màn hình để chúng chỉ thấy thông báo yêu cầu thực hiện hành động của UAC. Cài đặt này gây ra một hiểm họa bảo mật nhỏ so với cài đặt mặc định, vì theo lý thuyết một ứng dụng có thể cho phép một chương trình độc can thiệp vào thông báo của UAC.
  • Never notify me when. Trong cài đặt này UAC hoàn toàn bị tắt bỏ. Tất nhiên, đây là một tùy chọn không bảo mật và không được đề xuất với hầu hết người dùng.
Sau khi lựa chọn cấp độ mong muốn, nhấn OK. Tùy thuộc vào cấp độ lựa chọn, có thể chúng ta sẽ phải khởi động lại hệ thống để cài đặt được áp dụng.

Thủ thuật với menu Start

Nhiều người phớt lờ menu Start, thông thường menu Start hiếm khi được sử dụng ngoại trừ khi chạy một ứng dụng hay vào Control Panel. Tuy nhiên, trong thực tế còn nhiều thứ khác nữa mà chúng ta có thể làm với nó.

1. Tìm kiếm Internet từ menu Start

Hộp Search của mune Start là một công cụ rất tiện lợi để tìm kiếm trong PC, tuy nhiên chúng ta có thể thực hiện thêm một chức năng nữa đó là tìm kiếm trên Internet. Để kích hoạt thực hiện các bước sau:
1. Trong hộp Search của menu Start nhập gpedit.msc rồi nhấn Enter để chạy Group Policy Editor.
2. Vào User Configuration | Administrative Templates | Start Menu and Taskbar.
3. Click đúp vào mục Add Search Internet link to Start Menu, rồi trên màn hình xuất hiện lựa chọn tùy chọn Enabled. Sau đó click OK rồi đóng Group Policy Editor.

Từ giờ, mỗi khi nhập một từ khóa tìm kiếm vào hộp Search của menu Start, một liên kết Search the Internet sẽ xuất hiện. Chúng ta chỉ cần click vào liên kết này để thực hiện tìm kiếm trên ứng dụng trình duyệt mặc định với công cụ tìm kiếm mặc định.

2. Tùy biến nút Shut Down

Hành động mặc định của nút Shut Down trên menu Start là tắt PC. Nếu muốn sử dụng nút này để thực hiện một tác vụ khác, như khởi động lại PC, chúng ta chỉ cần click vào mũi tên bên cạnh rồi chọn tác vụ tương tự từ menu thả xuống.
Tuy nhiên trong trường hợp chúng ta không thường xuyên tắt máy, mà khởi động lại hay thực hiện các tác vụ khác nhiều hơn thì chúng ta có thể thay đổi hành động mặc định của nút Shut Down này thành Restart, Switch User, Log off, Lock, Sleep hay Hibernate.
Để thay đổi cài đặt mặc định, phải chuột vào nút Start chọn Properties. Trên tab Start Menu, click vào menu thả xuống Power button action rồi chọn hành động muốn cài đặt làm hành động mặc định. Sau đó nhấn OK.

3. Chèn liên kết Video vào menu Start

Menu Start của Windows 7 có một số liên kết tới thư mục chứa ảnh và video, tuy nhiên đây không phải là thư mục chứa video của người dùng. Nếu bạn thường xem video được lưu trong một thư mục trong hệ thống, và muốn tạo một liên kết tới chúng trên menu Start, hãy thực hiện các thao tác sau:

1. Phải chuột lên nút Start chọn Properties.
2. Trên hộp thoại xuất hiện chọn tab Start Menu rồi nhấn Customize.
3. Trong hộp thoại Customize, di chuyển xuống phía dưới, tìm đến vùng Videos, lựa chọn tùy chọn Display as a link rồi nhấn OK.
Nếu muốn những file Video đó hiện thị dưới dạng một menu với những liên kết tới các file và menu con, hãy lựa chọn tùy chọn Display as a menu.

Xian (Theo PCWorld)

Bài đăng phổ biến từ blog này

[Game] - Dragon Ball Ilde - Code

(Code càng trên cùng, càng mới, khi mã hết hiệu lực hoặc dùng rồi sẽ không dùng được nữa) Liên kết chơi game trên website 25/07/2020: Code 500 gem: Fhf7id5 Code 500 gem: H5kM5GqE 22/07/2020: Code 1000 gem: c6AyWY7C 27/05/2020 Code 300 gem: rC3hNjbT Happy Labor Day Các code đều có hiệu lực 3 ngày kể từ ngày admin game công bố. Day 5/5: u5kJMVEw Day 4/5: 6hfSWs6 / V6AxHfN9 Day 3/5: QhfUHPh Day 2/5: S6AxFuhr Day 1/5: K3cArdhu Code700 gem Hãy tải app về, đánh giá 5* cho app rồi chụp ảnh màn hình điện thoại và gửi cho admin (Admin kia kìa, chứ không phải admin này) để nhận được  # Code  700 gem. Code tân thủ, người chơi mới: Code Hero Picolo : w3cBk2QJ Code gem and SS shared: L5kJb69m R5kKCeDw i4PNW4nV b4PMjyud

Alon Video Joiner - Ghép nối video clip miễn phí

Bạn sưu tập được rất nhiều các video clip hay trên mạng và nay muốn ghép nối chúng lại với nhau để ghi lên đĩa, xem trên điện thoại... Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn thực hiện chức năng này tuy nhiên hầu hết là các phần mềm thương mại, vậy thì Alon Video Joiner sẽ là một sự lựa chọn hợp lý trong trường hợp này. Với giao diện đơn giản, và được cung cấp hoàn toàn miễn phí Alon Video Joiner giúp bạn nhanh chóng ghép nối các video clip riêng lẻ với các định dạng AVI, MP4, MOV, 3GP, RMVB, MPEG/MPG và WMV/ASF thành một tập tin video duy nhất một cách nhanh chóng. Chương trình có dung lượng 2,06 MB, tương thích với hệ điều hành Windows. Bạn có thể tải về dùng miễn phí tại  http://www.alonsys.com/Alonvideojoiner.exe .  Sử dụng chương trình cũng khá là dễ dàng. - Từ giao diện chính của chương trình, bạn bấm nút Add Task, trong hộp thoại mới xuất hiện bạn bấm nút Add Files để chọn các video clip riêng lẻ. Bạn có thể chọn cùng lúc nhiều file video có định dạng nguồn khác nhau

Các phím tắt dùng trong Notepad ++

All the keyboard shortcuts : Ctrl-C Copy Ctrl-X Cut Ctrl-V Paste Ctrl-Z Undo Ctrl-Y Redo Ctrl-A Select All Ctrl-F Launch Find Dialog Ctrl-H Launch Find / Replace Dialog Ctrl-D Duplicate Current Line Ctrl-L Delete Current Line Ctrl-T Switch the current line position with the previous line position F3 Find Next Shift-F3 Find Previous Ctrl-Shift-F Find in Files Ctrl-F3 Find (vola