Chuyển đến nội dung chính

Headmouse-Điều khiển máy tính bằng cử động của khuôn mặt

Thông qua một webcam, với phần mềm Headmouse, bạn có thể dùng những cử động trên khuôn mặt của mình (như xoay đầu, nhắm mắt...) để điều khiển máy tính thay cho chuột hay bàn phím. Đây cũng là một giải pháp giúp người tàn tật đôi tay có thể sử dụng máy vi tính để lướt web hay gõ văn bản trên một bàn phím ảo.

Thông thường bạn phải có một bàn phím và một con chuột thì mới có thể điều khiển máy tính. Nhưng nay bạn có thể không cần đến chúng nữa mà chỉ cần một chiếc webcam và một vài động tác trên khuôn mặt nhờ phần mềm Headmouse.

1. Chuẩn bị:

- Máy Pentium IV với bộ xử lý 2 GHz trở lên và sử dụng hệ điều hành Windows XP/Vista.

- Phần mềm Headmouse. Tải tại địa chỉ http://aone.ws/url/headmouse.

- Một webcam có độ phân giải tối thiểu 640x480.

2. Cài đặt phần mềm:

Trong quá trình cài đặt phần mềm, nếu sử dụng Windows Vista bạn sẽ nhận được thông báo An unknown program tries to access to this pc. Bạn hãy chọn Allow. I trust this program. I known its source or I have been working with it before để tiếp tục.

3. Cấu hình phần mềm:
Hình ảnh
Với Windows Vista:

- Bật chức năng Only one click to open an element (select to point at).

- Vào Start > Control Panel và chọn chế độ hiển thị là Classic view.

- Mở Folder Options, trong thẻ General chọn Only one click to open an element (select to point at).

- Bấm Apply rồi Accept để hoàn tất.

Với Windows XP:

Bạn cũng thực hiện tương tự như Windows Vista nhưng thêm một số bước nữa nhằm tăng kích thước của icon và folder:

- Bấm chuột phải trên desktop và chọn Properties.

- Trong thẻ Appearance chọn nút Effects.

- Đánh dấu vào dòng Use big icons rồi chọn OK > Apply > Accept để hoàn thành.

Hình ảnh

4. Sử dụng phần mềm:

- Tư thế ngồi đúng để điều khiển máy tính: ngồi đối diện với webcam và khuôn mặt ở chính giữa của khung hình webcam.

- Cách di chuyển con trỏ chuột: con trỏ chuột sẽ di chuyển theo hướng chuyển động của đầu. Ví dụ lắc đầu sang trái thì con trỏ sẽ di chuyển sang trái...

- Bấm chuột: Có ba cách để thực hiện: nhắm mắt lại, mở rộng miệng, giữ cho chuột đứng yên trong 1,5 giây.

- Khởi động lại chương trình: bạn lắc đầu qua lại thật nhanh.

VŨ ĐỨC NHUẬN

ducnhuanqx@aone.ws

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

Tiếp cận Microsoft Office Pro 2010

Sau Windows 7 RC, thần dân IT lại có dịp tiếp cận với “hàng khủng” khác của Microsoft: bộ Microsoft Office Pro Plus 2010 Technical Preview (MO10), phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Microsoft Office Pro 2010. MO10 là phiên bản được Microsoft phân phối cho các đối tác thân cận thử nghiệm, tích hợp đầy đủ các thành phần cần thiết như: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, InfoPath 2010, OneNote 2010, Outlook 2010, Publisher 2010, Project Professional 2010, SharePoint Designer 2010, Visio Professional 2010. MO10 có dung lượng 1,34GB, tương thích với Windows XP SP2/XP SP3/Vista/7, yêu cầu máy có bộ nhớ RAM và CPU tối thiểu lần lượt là 512MB, 1GHz.

[Hướng dẫn] Làm Portable với Thinstall

Thinstall sẽ biến những phần mềm phức tạp thành phần mềm chỉ có một file EXE duy nhất, có thể chạy ngay mà không cần cài đặt, giống như những phần mềm portable. Tuy nhiên về bản chất thì khác, những phần mềm này sẽ chạy với đầy đủ những thành phần cài đặt nhưng đã được Thinstall giả lập để tạo một môi trường ảo,không ảnh hưởng gì đến hệ điều hành thật sự trong máy. Hiện nay nhu cầu tạo và sử dụng các phần mềm portable (chạy trực tiếp không cần cài đặt) ngày càng tăng, nhờ có ưu điểm không gây ảnh hưởng đến hệ thống (không để lại rác sau khi sử dụng), có thể copy vào ổ đĩa flash USB để sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Nhưng tạo ra được một bản portable cũng không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người, kể cả những người có kinh nghiệm. Thinstall sẽ giúp thực hiện vấn đề này theo một cách khác đơn giản hơn bằng cách làm cho các chương trình chạy trong một môi trường ảo dành riêng cho nó, hay nói một cách khác là tạo ra những phần mềm ảo (virtual). Những phần mềm ảo này sẽ có các đặc điểm như: t