Chuyển đến nội dung chính

Multi Packer- Tự tạo phần mềm portable

Hiện nay, các phần mềm portable rất được nhiều người sử dụng bởi tính cơ động và tiện dụng của nó. Nhờ Multi Packer 2.05, từ nay, bạn đã có thể tự tạo các phần mềm portable mà mình ưa thích. Bạn có thể tải chương trình miễn phí này tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips0122 (1,6MB). Sau khi khởi động chương trình, từ cửa sổ đầu tiên, bạn đánh dấu chọn vào ô Application pack rồi nhấn Next để chuyển sang bước tiếp theo.
Hình ảnh

Ở bước 2, trong khung bên trái, bạn hãy chỉ đường dẫn vào nơi chứa thư mục của phần mềm cần tạo, thông thường là C:\Program Files\[Thư mục chương trình]. Sau đó, bạn nhấn vào ô Add folder and its contents ngay phía dưới, lập tức toàn bộ nội dung của thư mục sẽ hiện lên ở khung kế bên. Trong khung này, bạn chọn file thực thi chính của chương trình (xác định bằng cách nhấn chuột phải vào shortcut của chương trình ở desktop rồi chọn Properties > chọn thẻ Shorcut và xem tại mục Target) rồi nhấn nút SET main.EXE. Ngay lập tức, tên của tập tin thực thi sẽ nằm xuất hiện trong ô Main executable. Bạn nhấn Next để chuyển sang bước 3.
Hình ảnh

Ở bước 3, bạn hãy gõ mật khẩu vào hai ô trống trong khung Choose a password nếu muốn thiết lập mật khẩu bảo vệ. Kế đến, bạn nhấn Browse để chọn nơi lưu và đặt tên cho file. Cuối cùng, bạn nhấn Create để chương trình tiến hành tạo bản portable.
Hình ảnh

Phiên bản portable được tạo ra chỉ gồm một file .exe duy nhất. Để sử dụng, bạn chỉ việc nhấn kép chuột vào tập tin.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tìm hiểu khai thác thêm các tính năng đóng gói trang Web thành tập tin .exe (Webpage pack) và tạo slideshow ảnh dưới dạng .exe (Picture slideshow) của chương trình này.

PHẠM THẾ DANH (TP.HCM)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

Tiếp cận Microsoft Office Pro 2010

Sau Windows 7 RC, thần dân IT lại có dịp tiếp cận với “hàng khủng” khác của Microsoft: bộ Microsoft Office Pro Plus 2010 Technical Preview (MO10), phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Microsoft Office Pro 2010. MO10 là phiên bản được Microsoft phân phối cho các đối tác thân cận thử nghiệm, tích hợp đầy đủ các thành phần cần thiết như: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, InfoPath 2010, OneNote 2010, Outlook 2010, Publisher 2010, Project Professional 2010, SharePoint Designer 2010, Visio Professional 2010. MO10 có dung lượng 1,34GB, tương thích với Windows XP SP2/XP SP3/Vista/7, yêu cầu máy có bộ nhớ RAM và CPU tối thiểu lần lượt là 512MB, 1GHz.

[Hướng dẫn] Làm Portable với Thinstall

Thinstall sẽ biến những phần mềm phức tạp thành phần mềm chỉ có một file EXE duy nhất, có thể chạy ngay mà không cần cài đặt, giống như những phần mềm portable. Tuy nhiên về bản chất thì khác, những phần mềm này sẽ chạy với đầy đủ những thành phần cài đặt nhưng đã được Thinstall giả lập để tạo một môi trường ảo,không ảnh hưởng gì đến hệ điều hành thật sự trong máy. Hiện nay nhu cầu tạo và sử dụng các phần mềm portable (chạy trực tiếp không cần cài đặt) ngày càng tăng, nhờ có ưu điểm không gây ảnh hưởng đến hệ thống (không để lại rác sau khi sử dụng), có thể copy vào ổ đĩa flash USB để sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Nhưng tạo ra được một bản portable cũng không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người, kể cả những người có kinh nghiệm. Thinstall sẽ giúp thực hiện vấn đề này theo một cách khác đơn giản hơn bằng cách làm cho các chương trình chạy trong một môi trường ảo dành riêng cho nó, hay nói một cách khác là tạo ra những phần mềm ảo (virtual). Những phần mềm ảo này sẽ có các đặc điểm như: t