Chuyển đến nội dung chính

Make3d - Chuyển ảnh thường thành ảnh 3D

Bạn đã bao giờ dạo chơi trên cánh đồng cỏ xanh bát ngát hay vào một căn phòng và quan sát nó từ mọi phía? Tuyệt diệu ở chỗ đó không phải trong đời thực mà là qua... Internet. Mới đây, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Stanford “lừng danh” của Mỹ đã trình làng ứng dụng trực tuyến Make3d.

Dựa trên ngôn ngữ mô hình thực tế ảo (virtual reality modeling language – VRML), Make3d cho phép người dùng chuyển đổi những tấm ảnh 2D tĩnh sang mô hình không gian 3D y như thật. Thậm chí, bạn có thể tham quan các khung cảnh mô phỏng ở mọi góc độ, mọi hướng nhìn và cảm giác như... chạm tay vào nó. Muốn tương tác với loại hình đồ họa đặc biệt này, bạn hãy cài đặt thêm Adobe Shockwave Player mới nhất cho trình duyệt. Tải về tại www.adobe.com/shockwave/download/.
Sau khi truy cập vào trang chủ của dịch vụ http://make3d.stanford.edu, bạn cần đăng ký một tài khoản sử dụng miễn phí. Nhấp vào Login, chọn New user, điền địa chỉ e-mail của mình rồi nhấn Submit. Kế đó mở e-mail và kích hoạt đường link trong đó. Tiếp theo, bạn nhập các thông tin cần thiết cho tài khoản, nhấn Signup là hoàn tất.
Để tải ảnh lên, bạn chọn Upload > Upload from Disk. Sau đó bấm Browse, chọn tấm hình trên máy (chỉ hỗ trợ định dạng JPG). Điền đầy đủ các mục Title (tiêu đề ảnh), Description (mô tả), Tags (từ khóa phân loại) và nhấn Upload. Tấm hình này sẽ được xử lý tuần tự cùng với người dùng khác nên sẽ mất chừng một tiếng. Trong khi chờ đợi, bạn có thể upload thêm các ảnh khác bằng cách nhấp vào Upload your images.
Khi xong, bạn chỉ việc mở nó và bắt đầu khám phá khung cảnh 3D ấn tượng trong đó. Nhấp vào khung hiển thị chính, bạn có thể di chuyển trong không gian ảo thông qua các phím.
- Phím mũi tên: tiến, lùi, sang phải, sang trái.
- Page Up/Page Out: Lên trên/xuống dưới.
- Phím + và - để phóng to, thu nhỏ tầm nhìn.
- Shift + các phím mũi tên: thay đổi góc nhìn.
- Trở lại điểm bắt đầu bằng cách nhấn chuột phải chọn Restart.
Phía dưới, Make3d còn cung cấp file kết quả dưới các định dạng VRML, JPG (có chiều sâu hơn ảnh trước kia), MOV (xem bằng QuickTime). Hoặc bạn có thể lấy mã html chèn tác phẩm vào Website, blog (hỗ trợ Java Scripts).

HOÀNG NGHĨA HẠNH (Hà Nội)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Gỡ bỏ phần mềm cài đặt khi không có công cụ Uninstaller

TTO - Hiện nay có rất nhiều phần mềm được cài đặt vào trong máy không kèm theo công cụ gỡ bỏ riêng (hay còn gọi là Uninstaller) để gỡ chúng khỏi hệ thống khi không cần đến nữa. Những lúc này bạn có thể tiến hành tự tay gỡ bỏ chúng theo cách thủ công dễ dàng. Bước 1: Sao lưu dữ liệu registry Nhằm tránh việc xảy ra sau khi gỡ bỏ thì bạn nên tiến hành thực hiện sao lưu registry trước tại một nơi an toàn. Để thực hiện bạn làm như sau: Vào menu Start, chọn Run và gõ vào regedit rồi nhấn Enter. Tại cửa sổ Registry Editor hiện ra, bạn nhấn vào File, chọn Export rồi khai báo nơi lưu trữ registry là xong. Bước 2: Tìm nguồn cài đặt phần mềm Để có thể gỡ bỏ một phần mềm không trang bị công cụ Uninstaller thì việc cần làm của bạn tiếp theo đó chính là tìm đường dẫn đến nơi cài đặt chúng. Để thực hiện, bạn chọn tập tin thực thi của phần mềm, click chuột phải và chọn Properties. Tại đây bạn nhấn vào tab Shorcut và nhìn vào sau trường Target sẽ là đường dẫn đến thư mục cài đặt của phần mềm. Để c

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

Các thủ thuật hay cho diễn đàn VBB (Phần 1)

Sau khi đã tạo một forum VBB với chức năng cơ bản, bài viết sau sẽ hướng dẫn cách để forum trở nên chuyên nghiệp, nhiều chức năng hơn. Tạo trang chủ cho forum VBB Với vBadvanced CMPS, forum của bạn sẽ có thêm một trang chủ (portal) tổng hợp các bài viết mới theo từng chuyên mục, giúp người xem có thể dễ dàng theo dõi forum. 1. Cài đặt: Tải vBadvanced CMPS 3.2.0 tại: http://www.mediafire.com/?ij2mgg3iniz . Tải về, bạn giải nén sẽ thấy có thư mục là forum, trong thư mục forum có các thư mục con là admincp, clientscript, cpstyles, images, includes, modules , bạn mở từng thư mục con ra, chép toàn bộ các file trong đó vào các thư mục tương ứng của VBB (ví dụ chép toàn bộ file trong forum/admincp vào thư mục admincp của VBB). Đồng thời cũng chép file cmps_index.php vào thư mục gốc của VBB. Mở trình duyệt, gõ vào thanh Address địa chỉ http://tên miền web/forum/admincp/vbacmps_install.php (với forum là tên thư mục chứa VBB trên host). Nếu gõ đúng đường dẫn, khung vBadvanced CMPS