Chuyển đến nội dung chính

Tùy biến Internet Explorer 8 thỏa thích

Mặc dù có rất nhiều cách để hiệu chỉnh IE8 nhưng ở đây chúng ta chỉ chú trọng đến bộ công cụ Internet Explorer Administrator Kit (IEAK) và chức năng Group Policy trong Windows.

IEAK có dung lượng 2,04 MB cho phép bạn tùy biến những chức năng của trình duyệt như tìm kiếm, trang chủ, web slices, tăng tốc...


Chức năng Group Policy, khởi động bằng Start > Run > gpedit.msc được dùng để khóa những tính năng người dùng cuối không thể thay đổi được.

IEAK có ba chế độ cho bạn lựa chọn: Corporate, Internet Content Provider (ICP) và Internet Service Provider (ISP) modes. Người dùng thông thường nên chọn chế độ Corporate.

Trang chủ


Bạn có thể sử dụng Important URLs > Home page and Support trong IEAK để xác lập những trang web mà bạn muốn những người dùng chỉ truy cập vào trang web này.

Cách khác, tại trình duyệt IE8 bạn nhấn vào Home > Add or change Home page, đánh dấu chọn vào Add this webpage to your home page tabs và chọn Yes.Hình ảnh


Làm thế nào để khóa những Home page không cho người dùng thay đổi nó?

Muốn thế, bạn sử dụng Disable changing home page settings và Disable changing secondary home page settings trong Group Policy. Bạn có thể sử dụng Configure new tab page default behavior trong Group Policy để đảm bảo trang mặc định sẽ được mở khi người dùng khởi động trình duyệt.


Tăng tốc trình duyệt

Một trong những đặc tính mới của IE8 là khả năng tăng tốc giúp người dùng tương tác nhanh hơn như tìm kiếm dữ liệu, đọc thư điện tử, quản lý blog, chuyển đổi website sang một ngôn ngữ khác. Với IEAK, bạn có thể sử dụng hộp thoại Accelerator để thêm vào các tài nguyên cần tăng tốc.


Hình ảnh


Ngoài ra Deploy non-default Accelerators và Deploy default Accelerators cho phép bạn gán bộ tăng tốc đã được hiệu chỉnh vào trong bộ tăng tốc mặc định của người dùng. Người dùng không thể nào xóa được bộ tăng tốc này nhưng họ có thể thêm vào nguồn tài nguyên cần tăng tốc của riêng mình.

Web Slices

Để tạo một Web Slice bạn nhấn vào Favorites bar và chọn Add URL, bạn đặt tên Web Slice trong dòng Name và khai báo địa chỉ Web Slices trong dòng URL.Hình ảnh
Hiệu chỉnh Web Slices


Để người dùng không thể xóa Web Slices vừa tạo, bạn bật chức năng Turn off addition and removal of feeds and Web Slices trong Group Policy.

Chọn dịch vụ tìm kiếm

Bạn có thể quy định người dùng chỉ tìm kiếm bằng những công cụ nhất định. Tất cả những công cụ này bạn sẽ khai báo trong danh sách Search Providers. Danh sách này có thể được bổ sung thêm từ hộp thoại Search Providers trong IEAK8.


Hình ảnh

Lựa chọn tìm


Bạn có thể hiệu chỉnh chức năng Search Providers trong Group Policy với mục Restrict search providers to a specific list of providers.

Các phân vùng bảo mật

Trong IE8, các vùng bảo mật bao gồm Internet và Intranet, có bốn nhóm Trusted và Untrusted (các website đáng tin cậy hoặc không đáng tin cậy), Safe và Unsafe (vùng an toàn và vùng không an toàn). Nội dung của website có thể là tin tức, hình ảnh, tập tin HTML cho đến Microsoft ActiveX control hay một chương trình thực thi.


Bạn có thể khai báo một site nào đó nằm trong một vùng nhất định bằng mục Site to zone trong Group Policy. Sau khi thiết lập vùng tin tưởng bạn có thể xét mức độ bảo mật đối với những vùng này bằng cách sử dụng Zone templates trong Group Policy. Ngoài ra bạn còn có thể hiệu chỉnh ActiveX controls, quản lý tải tập tin, cài đặt, quản lý các scripting, cookie, yêu cầu mật khẩu…

Các thành phần bổ trợ


Hình ảnh
Bổ sung thành phần cần thiết


Các thành phần hỗ trợ cài thêm (Add on) trong IE8 được gọi là các Component. Cùng lúc, IE8 cho phép bạn cài đặt đồng thời mười Component và chúng phải thuộc định dạng .cab hoặc .exe.


Tính năng duyệt web riêng tư

Với InPrivate Browsing bạn có thể thoải mái lướt web, trình duyệt sẽ không lưu bất kỳ những thông tin gì về những trang web vừa truy cập kể cả Cookie, History hay Temporary Internet Files. Nếu muốn kiểm soát được nội dung truy cập của người dùng, bạn có thể tắt chức năng này đi bằng cách chọn Turn off Inprivate Browsing trong Group Policy.

Tương thích ngược với các phiên bản trước


Sẽ có nhiều trang web chỉ xem được bằng trình duyệt IE7 và chức năng Compatibility view sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Nếu không thể dùng tính năng này, bạn chọn bật mục Turn on Internet Explorer 7 Standards Mode trong Group policy.

Tăng cường hiệu suất

Nếu máy tính của bạn có tốc độ rất chậm, muốn tăng tiến trình hoạt động của IE8 lên mức cao nhất, bạn sử dụng Set tab process growth trong Group Policy để cấu hình số lượng tiến trình hoạt động. Mặc định hệ thống sẽ tạo ra một con số tối ưu phù hợp với tài nguyên của máy tính. Bạn có thể tăng kết nối này lên mức cao nhất và chiếm phần lớn tài nguyên hệ thống bằng cách sử dụng Group Policy.

Theo Tuổi Trẻ Online

Bài đăng phổ biến từ blog này

Gỡ bỏ phần mềm cài đặt khi không có công cụ Uninstaller

TTO - Hiện nay có rất nhiều phần mềm được cài đặt vào trong máy không kèm theo công cụ gỡ bỏ riêng (hay còn gọi là Uninstaller) để gỡ chúng khỏi hệ thống khi không cần đến nữa. Những lúc này bạn có thể tiến hành tự tay gỡ bỏ chúng theo cách thủ công dễ dàng. Bước 1: Sao lưu dữ liệu registry Nhằm tránh việc xảy ra sau khi gỡ bỏ thì bạn nên tiến hành thực hiện sao lưu registry trước tại một nơi an toàn. Để thực hiện bạn làm như sau: Vào menu Start, chọn Run và gõ vào regedit rồi nhấn Enter. Tại cửa sổ Registry Editor hiện ra, bạn nhấn vào File, chọn Export rồi khai báo nơi lưu trữ registry là xong. Bước 2: Tìm nguồn cài đặt phần mềm Để có thể gỡ bỏ một phần mềm không trang bị công cụ Uninstaller thì việc cần làm của bạn tiếp theo đó chính là tìm đường dẫn đến nơi cài đặt chúng. Để thực hiện, bạn chọn tập tin thực thi của phần mềm, click chuột phải và chọn Properties. Tại đây bạn nhấn vào tab Shorcut và nhìn vào sau trường Target sẽ là đường dẫn đến thư mục cài đặt của phần mềm. Để c

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

Các thủ thuật hay cho diễn đàn VBB (Phần 1)

Sau khi đã tạo một forum VBB với chức năng cơ bản, bài viết sau sẽ hướng dẫn cách để forum trở nên chuyên nghiệp, nhiều chức năng hơn. Tạo trang chủ cho forum VBB Với vBadvanced CMPS, forum của bạn sẽ có thêm một trang chủ (portal) tổng hợp các bài viết mới theo từng chuyên mục, giúp người xem có thể dễ dàng theo dõi forum. 1. Cài đặt: Tải vBadvanced CMPS 3.2.0 tại: http://www.mediafire.com/?ij2mgg3iniz . Tải về, bạn giải nén sẽ thấy có thư mục là forum, trong thư mục forum có các thư mục con là admincp, clientscript, cpstyles, images, includes, modules , bạn mở từng thư mục con ra, chép toàn bộ các file trong đó vào các thư mục tương ứng của VBB (ví dụ chép toàn bộ file trong forum/admincp vào thư mục admincp của VBB). Đồng thời cũng chép file cmps_index.php vào thư mục gốc của VBB. Mở trình duyệt, gõ vào thanh Address địa chỉ http://tên miền web/forum/admincp/vbacmps_install.php (với forum là tên thư mục chứa VBB trên host). Nếu gõ đúng đường dẫn, khung vBadvanced CMPS