Chuyển đến nội dung chính

Tùy biến Internet Explorer 8 thỏa thích

Mặc dù có rất nhiều cách để hiệu chỉnh IE8 nhưng ở đây chúng ta chỉ chú trọng đến bộ công cụ Internet Explorer Administrator Kit (IEAK) và chức năng Group Policy trong Windows.

IEAK có dung lượng 2,04 MB cho phép bạn tùy biến những chức năng của trình duyệt như tìm kiếm, trang chủ, web slices, tăng tốc...


Chức năng Group Policy, khởi động bằng Start > Run > gpedit.msc được dùng để khóa những tính năng người dùng cuối không thể thay đổi được.

IEAK có ba chế độ cho bạn lựa chọn: Corporate, Internet Content Provider (ICP) và Internet Service Provider (ISP) modes. Người dùng thông thường nên chọn chế độ Corporate.

Trang chủ


Bạn có thể sử dụng Important URLs > Home page and Support trong IEAK để xác lập những trang web mà bạn muốn những người dùng chỉ truy cập vào trang web này.

Cách khác, tại trình duyệt IE8 bạn nhấn vào Home > Add or change Home page, đánh dấu chọn vào Add this webpage to your home page tabs và chọn Yes.Hình ảnh


Làm thế nào để khóa những Home page không cho người dùng thay đổi nó?

Muốn thế, bạn sử dụng Disable changing home page settings và Disable changing secondary home page settings trong Group Policy. Bạn có thể sử dụng Configure new tab page default behavior trong Group Policy để đảm bảo trang mặc định sẽ được mở khi người dùng khởi động trình duyệt.


Tăng tốc trình duyệt

Một trong những đặc tính mới của IE8 là khả năng tăng tốc giúp người dùng tương tác nhanh hơn như tìm kiếm dữ liệu, đọc thư điện tử, quản lý blog, chuyển đổi website sang một ngôn ngữ khác. Với IEAK, bạn có thể sử dụng hộp thoại Accelerator để thêm vào các tài nguyên cần tăng tốc.


Hình ảnh


Ngoài ra Deploy non-default Accelerators và Deploy default Accelerators cho phép bạn gán bộ tăng tốc đã được hiệu chỉnh vào trong bộ tăng tốc mặc định của người dùng. Người dùng không thể nào xóa được bộ tăng tốc này nhưng họ có thể thêm vào nguồn tài nguyên cần tăng tốc của riêng mình.

Web Slices

Để tạo một Web Slice bạn nhấn vào Favorites bar và chọn Add URL, bạn đặt tên Web Slice trong dòng Name và khai báo địa chỉ Web Slices trong dòng URL.Hình ảnh
Hiệu chỉnh Web Slices


Để người dùng không thể xóa Web Slices vừa tạo, bạn bật chức năng Turn off addition and removal of feeds and Web Slices trong Group Policy.

Chọn dịch vụ tìm kiếm

Bạn có thể quy định người dùng chỉ tìm kiếm bằng những công cụ nhất định. Tất cả những công cụ này bạn sẽ khai báo trong danh sách Search Providers. Danh sách này có thể được bổ sung thêm từ hộp thoại Search Providers trong IEAK8.


Hình ảnh

Lựa chọn tìm


Bạn có thể hiệu chỉnh chức năng Search Providers trong Group Policy với mục Restrict search providers to a specific list of providers.

Các phân vùng bảo mật

Trong IE8, các vùng bảo mật bao gồm Internet và Intranet, có bốn nhóm Trusted và Untrusted (các website đáng tin cậy hoặc không đáng tin cậy), Safe và Unsafe (vùng an toàn và vùng không an toàn). Nội dung của website có thể là tin tức, hình ảnh, tập tin HTML cho đến Microsoft ActiveX control hay một chương trình thực thi.


Bạn có thể khai báo một site nào đó nằm trong một vùng nhất định bằng mục Site to zone trong Group Policy. Sau khi thiết lập vùng tin tưởng bạn có thể xét mức độ bảo mật đối với những vùng này bằng cách sử dụng Zone templates trong Group Policy. Ngoài ra bạn còn có thể hiệu chỉnh ActiveX controls, quản lý tải tập tin, cài đặt, quản lý các scripting, cookie, yêu cầu mật khẩu…

Các thành phần bổ trợ


Hình ảnh
Bổ sung thành phần cần thiết


Các thành phần hỗ trợ cài thêm (Add on) trong IE8 được gọi là các Component. Cùng lúc, IE8 cho phép bạn cài đặt đồng thời mười Component và chúng phải thuộc định dạng .cab hoặc .exe.


Tính năng duyệt web riêng tư

Với InPrivate Browsing bạn có thể thoải mái lướt web, trình duyệt sẽ không lưu bất kỳ những thông tin gì về những trang web vừa truy cập kể cả Cookie, History hay Temporary Internet Files. Nếu muốn kiểm soát được nội dung truy cập của người dùng, bạn có thể tắt chức năng này đi bằng cách chọn Turn off Inprivate Browsing trong Group Policy.

Tương thích ngược với các phiên bản trước


Sẽ có nhiều trang web chỉ xem được bằng trình duyệt IE7 và chức năng Compatibility view sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Nếu không thể dùng tính năng này, bạn chọn bật mục Turn on Internet Explorer 7 Standards Mode trong Group policy.

Tăng cường hiệu suất

Nếu máy tính của bạn có tốc độ rất chậm, muốn tăng tiến trình hoạt động của IE8 lên mức cao nhất, bạn sử dụng Set tab process growth trong Group Policy để cấu hình số lượng tiến trình hoạt động. Mặc định hệ thống sẽ tạo ra một con số tối ưu phù hợp với tài nguyên của máy tính. Bạn có thể tăng kết nối này lên mức cao nhất và chiếm phần lớn tài nguyên hệ thống bằng cách sử dụng Group Policy.

Theo Tuổi Trẻ Online

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

Tiếp cận Microsoft Office Pro 2010

Sau Windows 7 RC, thần dân IT lại có dịp tiếp cận với “hàng khủng” khác của Microsoft: bộ Microsoft Office Pro Plus 2010 Technical Preview (MO10), phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Microsoft Office Pro 2010. MO10 là phiên bản được Microsoft phân phối cho các đối tác thân cận thử nghiệm, tích hợp đầy đủ các thành phần cần thiết như: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, InfoPath 2010, OneNote 2010, Outlook 2010, Publisher 2010, Project Professional 2010, SharePoint Designer 2010, Visio Professional 2010. MO10 có dung lượng 1,34GB, tương thích với Windows XP SP2/XP SP3/Vista/7, yêu cầu máy có bộ nhớ RAM và CPU tối thiểu lần lượt là 512MB, 1GHz.

[Hướng dẫn] Làm Portable với Thinstall

Thinstall sẽ biến những phần mềm phức tạp thành phần mềm chỉ có một file EXE duy nhất, có thể chạy ngay mà không cần cài đặt, giống như những phần mềm portable. Tuy nhiên về bản chất thì khác, những phần mềm này sẽ chạy với đầy đủ những thành phần cài đặt nhưng đã được Thinstall giả lập để tạo một môi trường ảo,không ảnh hưởng gì đến hệ điều hành thật sự trong máy. Hiện nay nhu cầu tạo và sử dụng các phần mềm portable (chạy trực tiếp không cần cài đặt) ngày càng tăng, nhờ có ưu điểm không gây ảnh hưởng đến hệ thống (không để lại rác sau khi sử dụng), có thể copy vào ổ đĩa flash USB để sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Nhưng tạo ra được một bản portable cũng không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người, kể cả những người có kinh nghiệm. Thinstall sẽ giúp thực hiện vấn đề này theo một cách khác đơn giản hơn bằng cách làm cho các chương trình chạy trong một môi trường ảo dành riêng cho nó, hay nói một cách khác là tạo ra những phần mềm ảo (virtual). Những phần mềm ảo này sẽ có các đặc điểm như: t