Chuyển đến nội dung chính

Tux Paint : Thỏa chí vẽ vời cho trẻ

Tux Paint (TP) là chương trình vẽ nguồn mở, miễn phí dành riêng cho trẻ em từ 3 đến 12 tuổi, được người dùng đánh giá rất cao. Chương trình tương thích đa nền tảng từ Windows, Linux, MacOS cho đến các thiết bị cầm tay như: Sharp Zaurus PDAs và Nokia 770 Internet Tablet. TP đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các trường học ở các nước Âu Mỹ nên rất thích hợp để ứng dụng trong trường học. Ngoài ra, nó được dịch sang gần một trăm ngôn ngữ, kể cả tiếng Việt.

Tải phiên bản mới nhất của Tux Paint tại địa chỉ www.tuxpaint.org. Ngay sau khi cài đặt xong và chạy lần đầu tiên, chương trình sẽ tự động hiện ra cửa sổ cấu hình để bạn cấu hình lại theo ý muốn sao cho có một giao diện dễ sử dụng nhất cho trẻ, chẳng hạn như: thay đổi ngôn ngữ hiển thị, bật tắt hiệu ứng âm thanh vui nhộn, kích cỡ cửa sổ chương trình… Sau này, nếu muốn truy xuất lại cửa sổ cấu hình, bạn nhấp Start > Programs > Tux Paint > Configure Tux Paint.

TP có giao diện đơn giản, mộc mạc theo cách nhìn của trẻ nên rất dễ sử dụng. Thao tác vẽ trong TP lại càng đơn giản hơn, chỉ toàn sử dụng chuột ngoại trừ phần nhập văn bản phải dùng bàn phím. Tất cả những gì trẻ cần làm là chọn Công cụ vẽ ở khung bên trái, chọn hình thức vẽ của công cụ ở khung bên phải, nhấp giữ chuột trái rồi… “múa”. Chuột “múa” đến đâu, chương trình vẽ đến đấy, từ những nét cọ, sơn cơ bản cho đến những hiệu ứng lạ mắt như đổ bóng, làm mờ… cứ như một cây cọ thần đầy phép thuật. Với những tính năng thú vị như thế, những tuyệt tác mà trẻ tạo ra chắc chắn bạn sẽ làm bạn bất ngờ.

Hình ảnh
Duy Thông

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tiếp cận Microsoft Office Pro 2010

Sau Windows 7 RC, thần dân IT lại có dịp tiếp cận với “hàng khủng” khác của Microsoft: bộ Microsoft Office Pro Plus 2010 Technical Preview (MO10), phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Microsoft Office Pro 2010. MO10 là phiên bản được Microsoft phân phối cho các đối tác thân cận thử nghiệm, tích hợp đầy đủ các thành phần cần thiết như: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, InfoPath 2010, OneNote 2010, Outlook 2010, Publisher 2010, Project Professional 2010, SharePoint Designer 2010, Visio Professional 2010. MO10 có dung lượng 1,34GB, tương thích với Windows XP SP2/XP SP3/Vista/7, yêu cầu máy có bộ nhớ RAM và CPU tối thiểu lần lượt là 512MB, 1GHz.

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

[Hướng dẫn] Làm Portable với Thinstall

Thinstall sẽ biến những phần mềm phức tạp thành phần mềm chỉ có một file EXE duy nhất, có thể chạy ngay mà không cần cài đặt, giống như những phần mềm portable. Tuy nhiên về bản chất thì khác, những phần mềm này sẽ chạy với đầy đủ những thành phần cài đặt nhưng đã được Thinstall giả lập để tạo một môi trường ảo,không ảnh hưởng gì đến hệ điều hành thật sự trong máy. Hiện nay nhu cầu tạo và sử dụng các phần mềm portable (chạy trực tiếp không cần cài đặt) ngày càng tăng, nhờ có ưu điểm không gây ảnh hưởng đến hệ thống (không để lại rác sau khi sử dụng), có thể copy vào ổ đĩa flash USB để sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Nhưng tạo ra được một bản portable cũng không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người, kể cả những người có kinh nghiệm. Thinstall sẽ giúp thực hiện vấn đề này theo một cách khác đơn giản hơn bằng cách làm cho các chương trình chạy trong một môi trường ảo dành riêng cho nó, hay nói một cách khác là tạo ra những phần mềm ảo (virtual). Những phần mềm ảo này sẽ có các đặc điểm như: t