Chuyển đến nội dung chính

So sánh 2 phần mềm chơi và quản lý thư viện nhạc mã nguồn mở

Nếu bạn thường xuyên sử dụng Windows Media Player, bạn sẽ thấy tính năng quản lý thư viện nhạc của nó có quá nhiều thiếu sót. Chỉ cần máy bạn có chừng mấy trăm file nhạc trở lên là nó sẽ chập chạm và cũng sẽ khó khăn khi bạn cần làm một danh sách chơi nhạc tự động (playlist).

Do đó, việc sử dụng các trình chơi và quản lý nhạc (Jukebox – JB) khác là một nhu cầu rất thiết thực của những người đam mê âm nhạc. Nếu bạn thích miển phí thì nên nghĩ đến hai phần mềm mã nguồn mở: Atunes và Songbird.

Songbird (SB)

Hình ảnh

Được mệnh danh là Firefox của dân nghe nhạc, Songbird không những là JB được yêu thích nhất hiện nay mà còn là JB mạnh mẽ nhất với hàng tá add-on (phần bổ sung) cực kỳ tiện lợi. Với các add-on này bạn có thể đồng bộ nhạc với các thiết bị nghe nhạc di động như iPod, Zune, điện thoại di động… một cách dễ dàng, thu thập thông tin và lời bài hát, duyệt nhạc theo mô hình 3D, nghe và thu lại các kênh radio trên Internet..

Về giao diện, ngoại trừ các hiệu ứng đồ họa thì giao diện Songbird y chang như JB Itune của Apple nên rất thân thiện, đẹp và dễ sử dụng. Dĩ nhiên bạn sẽ thích Songbird hơn vì nó không có quảng cáo như Itune. Giao diện này thay đổi khi bạn tắt bớt các cửa sổ hoặc đổi giao diện bằng 1 add-ons. Songbird cũng hỗ trợ bạn duyệt nhạc bằng cách mở nhiều thẻ (tab) giúp bạn thao tác nhanh chóng.

Về chức năng nghe nhạc, Songbird hoạt động tốt với nhiều định dạng và chuẩn âm thanh khác nhau tùy vào hệ điều hành mà bạn đang chạy. Chương trình cũng hỗ trợ tốt khi bạn nghe nhạc từ các trang web nhạc trực tuyến.

Atunes

Hình ảnh

Mặc dù có cái tên bắt chước từ Itune, nhưng giao diện của Atunes khác hẳn Itune và gọn gàng,và tiện lợi hơn Songbird nhiều. Điều này có lẽ do giao diện của chương trình khá giống với 2 trình JB nối tiếng là MediaMonkey và JriverMedia.

Không có bất kỳ phần bổ sung nào, nhưng với Atunes, bạn vẫn có thể thực hiện các chức năng phổ biến của một JB như nghe, sắp xếp file nhạc, nghe Radio trực tuyến và đồng bộ nhạc với các thiết bị di động nhưng không mạnh mẽ và tiện lợi như Songbird.

Một chức năng khá hay của Atunes so với Songbird là khả năng karaoke. Cả hai chương trình đều có chức năng chạy lyric khi đang chơi nhạc, tuy nhiên với Atunes bạn có thể ghi âm tiếng mình hát trực tiếp và ghi chồng lên file audio đang chạy.

Atune được viết bằng Java nên có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào hỗ trợ Java (kể cả điện thoại di động). Tuy nhiên điều này cũng khiến chương trình khá chậm chạp khi chạy trên Windows vì phải chạy trên nền máy ảo Java.
Hình ảnh


LAN THƯ (TP.HCM)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các phím tắt dùng trong Notepad ++

All the keyboard shortcuts : Ctrl-CCopyCtrl-XCutCtrl-VPasteCtrl-ZUndoCtrl-YRedoCtrl-ASelect AllCtrl-FLaunch Find DialogCtrl-HLaunch Find / Replace DialogCtrl-DDuplicate Current LineCtrl-LDelete Current LineCtrl-TSwitch the current line position with the previous line positionF3Find NextShift-F3Find PreviousCtrl-Shift-FFind in FilesCtrl-F3Find (volatil) NextCtrl-Shift-F3Find (volatil) PreviousCtrl-Shift-IIncremental SearchCtrl-SSave FileCtrl-Alt-SSave AsCtrl-Shift-SSave AllCtrl-OOpen FileCtrl-NNew FileCtrl-F2Toggle BookmarkF2Go To Next BookmarkShift-F2Go To Previous BookmarkCtrl-GLaunch GoToLine DialogCtrl-WClose Current DocumentAlt-Shift-Arrow keys or
Alt + Left mouse click
Column Mode SelectF5Launch Run DialogCtrl-SpaceLaunch CallTip ListBoxAlt-SpaceLaunch Word Completion ListBoxTab (selection of several lines)Insert Tabulation or Space (Indent)Shift-Tab (selection of several lines)Remove Tabulation or Space (outdent)Ctrl-(Keypad-/Keypad+) or
Ctrl + mouse wheel button (if any)
Zoom in (+…

Alon Video Joiner - Ghép nối video clip miễn phí

Bạn sưu tập được rất nhiều các video clip hay trên mạng và nay muốn ghép nối chúng lại với nhau để ghi lên đĩa, xem trên điện thoại... Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn thực hiện chức năng này tuy nhiên hầu hết là các phần mềm thương mại, vậy thì Alon Video Joiner sẽ là một sự lựa chọn hợp lý trong trường hợp này.

Với giao diện đơn giản, và được cung cấp hoàn toàn miễn phí Alon Video Joiner giúp bạn nhanh chóng ghép nối các video clip riêng lẻ với các định dạng AVI, MP4, MOV, 3GP, RMVB, MPEG/MPG và WMV/ASF thành một tập tin video duy nhất một cách nhanh chóng.
Chương trình có dung lượng 2,06 MB, tương thích với hệ điều hành Windows. Bạn có thể tải về dùng miễn phí tại http://www.alonsys.com/Alonvideojoiner.exe. Sử dụng chương trình cũng khá là dễ dàng.

- Từ giao diện chính của chương trình, bạn bấm nút Add Task, trong hộp thoại mới xuất hiện bạn bấm nút Add Files để chọn các video clip riêng lẻ. Bạn có thể chọn cùng lúc nhiều file video có định dạng nguồn khác nhau đều được. C…

Cài đặt nhiều hệ điều hành trên máy ảo.

Hình1: cửa sổ Linux RedHat 7.1 trong XP

Hình 2: XP trong Linux RedHat                          

Bài viết này mong muốn trình bày một cách ngắn gọn về khái niệm máy ảo và hướng dẫn cách cài đặt phần mềm tạo máy ảo VMware Workstation 3.0 trong các hệ điều hành  Windows XP và Linux Red Hat 7.1. Tác giả cũng mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm về cách cài đặt Windows XP và Red Hat 7.1 trong môi trường máy ảo. Máy ảo là gì?
Bạn là người yêu thích tìm tòi, học hỏi. Bạn muốn khảo nghiệm một hệ điều hành (HĐH) mới mà không muốn làm ảnh hưởng tới HĐH đang dùng. Bạn có một phần mềm thú vị nhưng lại không chạy trên HĐH hiện hành. Bạn muốn cài đặt nhiều HĐH trên một PC một cách đơn giản nhất. Bạn là một lập trình viên và đang mong muốn thử chương trình mình viết trên các nền tảng khác nhau. Ban muốn chạy những ứng dụng mạng trên PC không nối mạng của mình. Bạn có thể làm tâ…