Chuyển đến nội dung chính

So sánh 2 phần mềm chơi và quản lý thư viện nhạc mã nguồn mở

Nếu bạn thường xuyên sử dụng Windows Media Player, bạn sẽ thấy tính năng quản lý thư viện nhạc của nó có quá nhiều thiếu sót. Chỉ cần máy bạn có chừng mấy trăm file nhạc trở lên là nó sẽ chập chạm và cũng sẽ khó khăn khi bạn cần làm một danh sách chơi nhạc tự động (playlist).

Do đó, việc sử dụng các trình chơi và quản lý nhạc (Jukebox – JB) khác là một nhu cầu rất thiết thực của những người đam mê âm nhạc. Nếu bạn thích miển phí thì nên nghĩ đến hai phần mềm mã nguồn mở: Atunes và Songbird.

Songbird (SB)

Hình ảnh

Được mệnh danh là Firefox của dân nghe nhạc, Songbird không những là JB được yêu thích nhất hiện nay mà còn là JB mạnh mẽ nhất với hàng tá add-on (phần bổ sung) cực kỳ tiện lợi. Với các add-on này bạn có thể đồng bộ nhạc với các thiết bị nghe nhạc di động như iPod, Zune, điện thoại di động… một cách dễ dàng, thu thập thông tin và lời bài hát, duyệt nhạc theo mô hình 3D, nghe và thu lại các kênh radio trên Internet..

Về giao diện, ngoại trừ các hiệu ứng đồ họa thì giao diện Songbird y chang như JB Itune của Apple nên rất thân thiện, đẹp và dễ sử dụng. Dĩ nhiên bạn sẽ thích Songbird hơn vì nó không có quảng cáo như Itune. Giao diện này thay đổi khi bạn tắt bớt các cửa sổ hoặc đổi giao diện bằng 1 add-ons. Songbird cũng hỗ trợ bạn duyệt nhạc bằng cách mở nhiều thẻ (tab) giúp bạn thao tác nhanh chóng.

Về chức năng nghe nhạc, Songbird hoạt động tốt với nhiều định dạng và chuẩn âm thanh khác nhau tùy vào hệ điều hành mà bạn đang chạy. Chương trình cũng hỗ trợ tốt khi bạn nghe nhạc từ các trang web nhạc trực tuyến.

Atunes

Hình ảnh

Mặc dù có cái tên bắt chước từ Itune, nhưng giao diện của Atunes khác hẳn Itune và gọn gàng,và tiện lợi hơn Songbird nhiều. Điều này có lẽ do giao diện của chương trình khá giống với 2 trình JB nối tiếng là MediaMonkey và JriverMedia.

Không có bất kỳ phần bổ sung nào, nhưng với Atunes, bạn vẫn có thể thực hiện các chức năng phổ biến của một JB như nghe, sắp xếp file nhạc, nghe Radio trực tuyến và đồng bộ nhạc với các thiết bị di động nhưng không mạnh mẽ và tiện lợi như Songbird.

Một chức năng khá hay của Atunes so với Songbird là khả năng karaoke. Cả hai chương trình đều có chức năng chạy lyric khi đang chơi nhạc, tuy nhiên với Atunes bạn có thể ghi âm tiếng mình hát trực tiếp và ghi chồng lên file audio đang chạy.

Atune được viết bằng Java nên có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào hỗ trợ Java (kể cả điện thoại di động). Tuy nhiên điều này cũng khiến chương trình khá chậm chạp khi chạy trên Windows vì phải chạy trên nền máy ảo Java.
Hình ảnh


LAN THƯ (TP.HCM)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tiếp cận Microsoft Office Pro 2010

Sau Windows 7 RC, thần dân IT lại có dịp tiếp cận với “hàng khủng” khác của Microsoft: bộ Microsoft Office Pro Plus 2010 Technical Preview (MO10), phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Microsoft Office Pro 2010. MO10 là phiên bản được Microsoft phân phối cho các đối tác thân cận thử nghiệm, tích hợp đầy đủ các thành phần cần thiết như: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, InfoPath 2010, OneNote 2010, Outlook 2010, Publisher 2010, Project Professional 2010, SharePoint Designer 2010, Visio Professional 2010. MO10 có dung lượng 1,34GB, tương thích với Windows XP SP2/XP SP3/Vista/7, yêu cầu máy có bộ nhớ RAM và CPU tối thiểu lần lượt là 512MB, 1GHz.

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

[Hướng dẫn] Làm Portable với Thinstall

Thinstall sẽ biến những phần mềm phức tạp thành phần mềm chỉ có một file EXE duy nhất, có thể chạy ngay mà không cần cài đặt, giống như những phần mềm portable. Tuy nhiên về bản chất thì khác, những phần mềm này sẽ chạy với đầy đủ những thành phần cài đặt nhưng đã được Thinstall giả lập để tạo một môi trường ảo,không ảnh hưởng gì đến hệ điều hành thật sự trong máy. Hiện nay nhu cầu tạo và sử dụng các phần mềm portable (chạy trực tiếp không cần cài đặt) ngày càng tăng, nhờ có ưu điểm không gây ảnh hưởng đến hệ thống (không để lại rác sau khi sử dụng), có thể copy vào ổ đĩa flash USB để sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Nhưng tạo ra được một bản portable cũng không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người, kể cả những người có kinh nghiệm. Thinstall sẽ giúp thực hiện vấn đề này theo một cách khác đơn giản hơn bằng cách làm cho các chương trình chạy trong một môi trường ảo dành riêng cho nó, hay nói một cách khác là tạo ra những phần mềm ảo (virtual). Những phần mềm ảo này sẽ có các đặc điểm như: t