Chuyển đến nội dung chính

So sánh 2 phần mềm chơi và quản lý thư viện nhạc mã nguồn mở

Nếu bạn thường xuyên sử dụng Windows Media Player, bạn sẽ thấy tính năng quản lý thư viện nhạc của nó có quá nhiều thiếu sót. Chỉ cần máy bạn có chừng mấy trăm file nhạc trở lên là nó sẽ chập chạm và cũng sẽ khó khăn khi bạn cần làm một danh sách chơi nhạc tự động (playlist).

Do đó, việc sử dụng các trình chơi và quản lý nhạc (Jukebox – JB) khác là một nhu cầu rất thiết thực của những người đam mê âm nhạc. Nếu bạn thích miển phí thì nên nghĩ đến hai phần mềm mã nguồn mở: Atunes và Songbird.

Songbird (SB)

Hình ảnh

Được mệnh danh là Firefox của dân nghe nhạc, Songbird không những là JB được yêu thích nhất hiện nay mà còn là JB mạnh mẽ nhất với hàng tá add-on (phần bổ sung) cực kỳ tiện lợi. Với các add-on này bạn có thể đồng bộ nhạc với các thiết bị nghe nhạc di động như iPod, Zune, điện thoại di động… một cách dễ dàng, thu thập thông tin và lời bài hát, duyệt nhạc theo mô hình 3D, nghe và thu lại các kênh radio trên Internet..

Về giao diện, ngoại trừ các hiệu ứng đồ họa thì giao diện Songbird y chang như JB Itune của Apple nên rất thân thiện, đẹp và dễ sử dụng. Dĩ nhiên bạn sẽ thích Songbird hơn vì nó không có quảng cáo như Itune. Giao diện này thay đổi khi bạn tắt bớt các cửa sổ hoặc đổi giao diện bằng 1 add-ons. Songbird cũng hỗ trợ bạn duyệt nhạc bằng cách mở nhiều thẻ (tab) giúp bạn thao tác nhanh chóng.

Về chức năng nghe nhạc, Songbird hoạt động tốt với nhiều định dạng và chuẩn âm thanh khác nhau tùy vào hệ điều hành mà bạn đang chạy. Chương trình cũng hỗ trợ tốt khi bạn nghe nhạc từ các trang web nhạc trực tuyến.

Atunes

Hình ảnh

Mặc dù có cái tên bắt chước từ Itune, nhưng giao diện của Atunes khác hẳn Itune và gọn gàng,và tiện lợi hơn Songbird nhiều. Điều này có lẽ do giao diện của chương trình khá giống với 2 trình JB nối tiếng là MediaMonkey và JriverMedia.

Không có bất kỳ phần bổ sung nào, nhưng với Atunes, bạn vẫn có thể thực hiện các chức năng phổ biến của một JB như nghe, sắp xếp file nhạc, nghe Radio trực tuyến và đồng bộ nhạc với các thiết bị di động nhưng không mạnh mẽ và tiện lợi như Songbird.

Một chức năng khá hay của Atunes so với Songbird là khả năng karaoke. Cả hai chương trình đều có chức năng chạy lyric khi đang chơi nhạc, tuy nhiên với Atunes bạn có thể ghi âm tiếng mình hát trực tiếp và ghi chồng lên file audio đang chạy.

Atune được viết bằng Java nên có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào hỗ trợ Java (kể cả điện thoại di động). Tuy nhiên điều này cũng khiến chương trình khá chậm chạp khi chạy trên Windows vì phải chạy trên nền máy ảo Java.
Hình ảnh


LAN THƯ (TP.HCM)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Gỡ bỏ phần mềm cài đặt khi không có công cụ Uninstaller

TTO - Hiện nay có rất nhiều phần mềm được cài đặt vào trong máy không kèm theo công cụ gỡ bỏ riêng (hay còn gọi là Uninstaller) để gỡ chúng khỏi hệ thống khi không cần đến nữa. Những lúc này bạn có thể tiến hành tự tay gỡ bỏ chúng theo cách thủ công dễ dàng. Bước 1: Sao lưu dữ liệu registry Nhằm tránh việc xảy ra sau khi gỡ bỏ thì bạn nên tiến hành thực hiện sao lưu registry trước tại một nơi an toàn. Để thực hiện bạn làm như sau: Vào menu Start, chọn Run và gõ vào regedit rồi nhấn Enter. Tại cửa sổ Registry Editor hiện ra, bạn nhấn vào File, chọn Export rồi khai báo nơi lưu trữ registry là xong. Bước 2: Tìm nguồn cài đặt phần mềm Để có thể gỡ bỏ một phần mềm không trang bị công cụ Uninstaller thì việc cần làm của bạn tiếp theo đó chính là tìm đường dẫn đến nơi cài đặt chúng. Để thực hiện, bạn chọn tập tin thực thi của phần mềm, click chuột phải và chọn Properties. Tại đây bạn nhấn vào tab Shorcut và nhìn vào sau trường Target sẽ là đường dẫn đến thư mục cài đặt của phần mềm. Để c

Bit.ly: vừa upload file vừa rút gọn link

TTO - Không chỉ "ăn đứt" TinyURL.com nhờ khả năng quản lý tất cả link rút gọn và thống kê số lượt truy cập link, Bit.ly đi trước TinyURL.com một bước khi kết nối với dịch vụ yfrog.com, cho phép người dùng upload file jpg, png, gif, bmp, tiff, swf, flv, pdf, mp4, mov, avi. Đương nhiên, sau khi upload file thành công, link sẽ được Bit.ly tự động rút gọn. Đáng tiếc là dung lượng file hỗ trợ upload hơi bị hạn chế. Theo thử nghiệm, nếu upload file lớn hơn 10MB thường bị đứt gánh giữa chừng. Bạn nên đăng ký một tài khoản miễn phí tại http://bit.ly/ để có thể khai thác hết tính năng mà Bit.ly hỗ trợ, bằng cách nhấp vào liên kết Sign Up phía trên góc phải, điền thông tin cần thiết vào ba hộp Choose a Username (tên đăng nhập; bạn sẽ cung cấp trang nhà có địa chỉ http://tênđăng nhập.bit.ly), Enter Your Email Address (địa chỉ email), Choose a Password (mật khẩu đăng nhập), rồi bấm nút Sign Up ở cuối trang để hoàn tất đăng ký và đăng nhập dịch vụ.

Các thủ thuật hay cho diễn đàn VBB (Phần 1)

Sau khi đã tạo một forum VBB với chức năng cơ bản, bài viết sau sẽ hướng dẫn cách để forum trở nên chuyên nghiệp, nhiều chức năng hơn. Tạo trang chủ cho forum VBB Với vBadvanced CMPS, forum của bạn sẽ có thêm một trang chủ (portal) tổng hợp các bài viết mới theo từng chuyên mục, giúp người xem có thể dễ dàng theo dõi forum. 1. Cài đặt: Tải vBadvanced CMPS 3.2.0 tại: http://www.mediafire.com/?ij2mgg3iniz . Tải về, bạn giải nén sẽ thấy có thư mục là forum, trong thư mục forum có các thư mục con là admincp, clientscript, cpstyles, images, includes, modules , bạn mở từng thư mục con ra, chép toàn bộ các file trong đó vào các thư mục tương ứng của VBB (ví dụ chép toàn bộ file trong forum/admincp vào thư mục admincp của VBB). Đồng thời cũng chép file cmps_index.php vào thư mục gốc của VBB. Mở trình duyệt, gõ vào thanh Address địa chỉ http://tên miền web/forum/admincp/vbacmps_install.php (với forum là tên thư mục chứa VBB trên host). Nếu gõ đúng đường dẫn, khung vBadvanced CMPS