Chuyển đến nội dung chính

Cài WordPress lên máy tính để thử nghiệm theme, plug-in

TTO - Thông thường, muốn cài đặt WordPress (blog rất nổi tiếng) lên máy tính cài Windows để thử nghiệm theme, plug-in trước khi tải lên server, bạn cần tải về và cài đặt XAMPP, sau đó cấu hình MySQLvà Apache. Rất phức tạp!

Trong khi đó, tiện ích Microsoft Web Platform Installer sẽ giúp bạn cài WordPress lên máy tính nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều (y như cài ứng dụng bình thường), mà không cần kiến thức về cấu hình MySQL.

Các bước cài đặt WordPress lên máy tính như sau:

- Đầu tiên, bạn tải miễn phí phiên bản Microsoft Web Platform Installer 2.0 cho Windows 32-bit tại đây (dung lượng 1,72MB). Sau đó bấm đôi chuột vào file WebPlatformInstaller_x86.msi để cài đặt Microsoft Web Platform Installer.

- Nếu dùng Windows XP/Vista, tiếp theo bạn vào Start menu > Programs và nhấp chọn shortcut Microsoft Web Platform Installer. Còn với Windows 7, bạn vào Start menu, gõ lệnh Web Platform và nhấp chọn biểu tượng Microsoft Web Platform Installer hiện ra trong danh sách tìm kiếm.

- Trong cửa sổ Web Platform Installer 2.0 xuất hiện, bạn chọn thẻ Web Applications, kéo thanh trượt bên phải xuống phía dưới và đánh dấu chọn ô WordPress, rồi bấm nút Install để chuẩn bị các bước cài đặt WordPress lên máy tính (yêu cầu kết nối Internet trong thời gian cài đặt). 

Tìm chọn WordPress để cài đặt

Ở cửa sổ kế tiếp, bạn sẽ biết được những thành phần cần thiết nào sẽ được cài đặt trực tuyến nếu muốn chạy WordPress trên máy tính (có sự khác biệt tùy theo phiên bản Windows mà bạn đang sử dụng).

Các thành phần phải cài để chạy WordPress trên máy tính

Xem xong, bạn bấm nút I Accept để xác nhận.

Hộp thoại We have deteted that you will be installing MySQL sẽ xuất hiện nếu máy bạn đã cài sẵn MySQL. Bạn cần điền mật khẩu là root vào hai hộp Password và Confirm Password, rồi bấm nút Continue để tiếp tục.

Quá trình cài đặt trực tuyến các thành phần cần thiết sẽ diễn ra ngay sau đó. Nếu dùng Windows XP, có thể bạn sẽ được yêu cầu bỏ đĩa cài đặt Windows XP vào ổ quang để bổ sung thêm một số file liên kết động; còn với Windows Vista/7 thì việc cài đặt thuận lợi  hơn rất nhiều.

Ở cửa sổ Step 1 of 2: Enter your site information xuất hiện khi việc cài đặt hoàn tất, bạn bấm nút Continue.

Khai báo thông tin cần thiết

Chuyển sang cửa sổ Step 2 of 2: Enter your site information, bạn nhập root vào hai hộp Data Administrator và Data Administrator Password; điền tên đăng nhập WordPress của mình vào hộp Database User Name, và mật khẩu đăng nhập WordPress của mình vào hai hộp dưới trường Database Password. Giữ nguyên thông tin trong các hộp còn lại, rồi bấm nút Continue.

Khởi chạy Word Press

Nếu không mắc phải sai sót gì, cửa sổ với thông điệp Congratulation!... sẽ xuất hiện. Khi ấy, bạn nhấp vào liên kết Launch WordPress màu xanh để mở WordPress trên trình duyệt mặc định.

Trong trang web mở ra, bạn lần lượt điền tựa đề blog WordPress và địa chỉ email của mình vào hai hộp Blog Title và Your E-mail, đánh dấu ô Allow my blog to apprear in search like Google and Technorati nếu muốn blog của mình có mặt trong kết quả tìm kiếm của Google, rồi bấm nút Install WordPress.

Ở trang web tiếp đến, bạn sẽ được cung cấp Username (là admin) và Password (được tạo ra ngẫu nhiên) để đăng nhập WordPress trên máy tính. Bạn ghi nhớ mật khẩu cẩn thận.

Username và mật khẩu đăng nhập WordPress

Xong, bạn bấm nút Log In, điền thông tin vừa nhận vào hai hộp User Name và Password, rồi bấm nút Log In để đến với giao diện chính của WordPress. Nếu dùng máy tính cá nhân, trước đó bạn có thể đánh dấu ô Remember me để ghi nhớ thông tin vừa khai báo, lần sau khỏi mất công nhập lại.

Giao diện phiên bản WordPress cài trên máy tính giống y bản chạy trên nền web.

Lưu ý: Bạn nhớ đánh dấu địa chỉ đăng nhập WordPress trên thanh Address của trình duyệt (có dạng http://localhost/wordpress/wp-login.php) để lần sau vào lại nhanh chóng hơn.

Giao diện bản WordPress cài trên máy tính

Bây giờ, bạn đã có thể bắt đầu “vọc” cũng như thử nghiệm theme, plug-in WordPress được rồi.

QUANG VÂN

Bài đăng phổ biến từ blog này

[Game] - Dragon Ball Ilde - Code

(Code càng trên cùng, càng mới, khi mã hết hiệu lực hoặc dùng rồi sẽ không dùng được nữa) Liên kết chơi game trên website 25/07/2020: Code 500 gem: Fhf7id5 Code 500 gem: H5kM5GqE 22/07/2020: Code 1000 gem: c6AyWY7C 27/05/2020 Code 300 gem: rC3hNjbT Happy Labor Day Các code đều có hiệu lực 3 ngày kể từ ngày admin game công bố. Day 5/5: u5kJMVEw Day 4/5: 6hfSWs6 / V6AxHfN9 Day 3/5: QhfUHPh Day 2/5: S6AxFuhr Day 1/5: K3cArdhu Code700 gem Hãy tải app về, đánh giá 5* cho app rồi chụp ảnh màn hình điện thoại và gửi cho admin (Admin kia kìa, chứ không phải admin này) để nhận được  # Code  700 gem. Code tân thủ, người chơi mới: Code Hero Picolo : w3cBk2QJ Code gem and SS shared: L5kJb69m R5kKCeDw i4PNW4nV b4PMjyud

Alon Video Joiner - Ghép nối video clip miễn phí

Bạn sưu tập được rất nhiều các video clip hay trên mạng và nay muốn ghép nối chúng lại với nhau để ghi lên đĩa, xem trên điện thoại... Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn thực hiện chức năng này tuy nhiên hầu hết là các phần mềm thương mại, vậy thì Alon Video Joiner sẽ là một sự lựa chọn hợp lý trong trường hợp này. Với giao diện đơn giản, và được cung cấp hoàn toàn miễn phí Alon Video Joiner giúp bạn nhanh chóng ghép nối các video clip riêng lẻ với các định dạng AVI, MP4, MOV, 3GP, RMVB, MPEG/MPG và WMV/ASF thành một tập tin video duy nhất một cách nhanh chóng. Chương trình có dung lượng 2,06 MB, tương thích với hệ điều hành Windows. Bạn có thể tải về dùng miễn phí tại  http://www.alonsys.com/Alonvideojoiner.exe .  Sử dụng chương trình cũng khá là dễ dàng. - Từ giao diện chính của chương trình, bạn bấm nút Add Task, trong hộp thoại mới xuất hiện bạn bấm nút Add Files để chọn các video clip riêng lẻ. Bạn có thể chọn cùng lúc nhiều file video có định dạng nguồn khác nhau

Các phím tắt dùng trong Notepad ++

All the keyboard shortcuts : Ctrl-C Copy Ctrl-X Cut Ctrl-V Paste Ctrl-Z Undo Ctrl-Y Redo Ctrl-A Select All Ctrl-F Launch Find Dialog Ctrl-H Launch Find / Replace Dialog Ctrl-D Duplicate Current Line Ctrl-L Delete Current Line Ctrl-T Switch the current line position with the previous line position F3 Find Next Shift-F3 Find Previous Ctrl-Shift-F Find in Files Ctrl-F3 Find (vola