Chuyển đến nội dung chính

Thường thức Windows Live Messenger 9.0

Giao diện bóng bẩy

Thay đổi màu nền không phải là điều mới mẻ vì WLM 8 đã cho phép người dùng thay đổi màu sắc nền dễ dàng. Tuy nhiên, trong phiên bản 2009 thì khi rê chuột lên góc phải của WLM, một biểu tượng thay đổi hình nền xuất hiện. Đây không phải là tính năng mới so với các trình IM vì Yahoo Messenger 9 đã có, nhưng những hình nền khá thú vị với độ chuyển sắc mượt mà để người dùng thể hiện phong cách trong WLM 9 mới thật sự hấp dẫn cộng thêm tùy chọn chọn lựa một hình ảnh bất kỳ với các định dạng bmp, gif, jpg... để thay thế hình ảnh có sẵn.

Chọn lựa ảnh nền theo phong cách riêng

Cách thể hiện danh sách liên hệ được tùy biến theo nhiều kích cỡ avatar khác nhau hoặc chỉ đơn thuần là tên hoặc nickname liên hệ. Chọn lựa trong phần Options - Layout của WLM 9.

Chia sẻ dữ liệu cao cấp hơn

Đây là tính năng hữu ích có từ một vài phiên bản trước của WLM. Khi hai người đang cùng trò chuyện cũng có thể chia sẻ dữ liệu qua Sharing Folders, tính năng chọn lựa một thư mục có trên máy tính và đặt dữ liệu cần chia sẻ vào đó, rút ngắn thời gian lẫn cải thiện tốc độ truyền tải. Mỗi liên hệ (contact) sẽ có một thư mục tương ứng tùy thuộc người dùng chọn lựa.

Thiết lập và chọn lựa những liên hệ để chia sẻ tập tin

Ngoài Sharing Folders trên ổ cứng cục bộ, việc chia sẻ dữ liệu trong WLM 9 được nâng lên một bước qua sự kết hợp nhịp nhàng với 25GB dung lượng lưu trữ trực tuyến miễn phí từ SkyDrive.

Khi muốn gửi dữ liệu cho một đối tượng hiện đang offline thì mặc định dữ liệu sẽ được chuyển lên tài khoản SkyDrive của người gửi. Chỉ cần chọn lựa nhóm người nhận muốn chia sẻ hoặc 1, 2 người nhận chọn lọc. Nhờ vào tính năng quản lý dữ liệu mạnh mẽ từ Windows Live SkyDrive Wave 3 (phiên bản nâng cấp mới nhất) mà người dùng WLM 9 có thể thiết lập cả quyền hạn trên dữ liệu cho người nhận. Người nhận có thể xem hoặc cũng có thể xóa hay sửa đổi dữ liệu được chia sẻ.

Chia sẻ hình ảnh trong lúc chat

Nhóm phát triển WLM 9 của Microsoft cũng khéo léo tích hợp khả năng chia sẻ hình ảnh rất thuận tiện qua thao tác kéo - thả và hình ảnh thể hiện ngay trong cửa sổ đàm thoại.

Kết nối mạng xã hội qua group

Ngoài category (danh mục liên hệ) thì WLM 9 có thêm group (nhóm) để người sử dụng dễ dàng phân nhỏ các nhóm đối tượng liên hệ và sinh hoạt thành nhóm cộng đồng. Live cho phép người dùng tạo nhóm tùy ý tương tự group của Google trước kia nhưng group của Windows Live mang tính chất mạng xã hội nhiều hơn.

Trong group, người tạo sẽ mặc định là trưởng nhóm và các thành viên có thể tham gia group thông qua thư mời từ trưởng nhóm hoặc gửi thư yêu cầu gia nhập. Mỗi group sẽ có nhiều chức năng hỗ trợ như email, discussions (tương tự diễn đàn thu nhỏ, là nơi trao đổi thông tin của các thành viên trong group về đề tài nào đó), photos (hình ảnh được chia sẻ trong group), calendar (lịch của group), SkyDrive (chia sẻ dữ liệu giữa các thành viên trong group).

Những thông tin mới của từng thành viên trong group có thể được các thành viên khác cập nhật dễ dàng. Group có thể được xem là một mạng xã hội thu nhỏ, tiện lợi và dễ quản lý, nơi mà các nhóm người dùng đã có liên hệ với nhau cùng tham gia, cộng thêm sự hỗ trợ từ các dịch vụ, ứng dụng khác từ Windows Live sẽ giúp group dễ tiếp cận hơn với đối tượng sử dụng không ưa thích các mạng xã hội rộng lớn.

Khi đăng ký một group mới, một địa chỉ website cho group cũng được tạo theo mặc định là tencuagroup.groups.live.com. Trưởng nhóm chỉ cần vào và thiết lập một vài tùy chọn cơ bản là có thể khởi đầu một group.

Nhóm Favorites trong WLM 9 giúp người dùng tương tác tốt hơn với các mối liên hệ mật thiết, thường xuyên chat. Những nickname liên hệ thân thiết sẽ được ưu tiên nằm lên hàng trên trong Favorites. Chỉ việc chọn và kéo rê nickname và thả vào Favorites là ta có thể biết được "người trong mộng" hay bạn bè thân khi nào online hay sẵn sàng để trò chuyện.

Khi không muốn hiển thị Favorites và group trong danh sách liên hệ của WLM 9, chỉ cần vào Option - Layout để bỏ chọn "Show Favorites""Show Groups".

Gửi tin nhắn SMS - game - webcam

Chức năng gửi tin nhắn tới điện thoại di động tiện dụng nhưng Việt Nam chưa nằm trong danh sách hỗ trợ. Bạn có thể gửi sms cho bạn bè hay người thân đang sống tại Mỹ, Singapore, Úc, Canada, Đức, Nhật... qua WLM 9. Lưu ý ở một số nước có thể người nhận sẽ phải trả phí khi nhận tin nhắn sms được gửi từ bạn qua WLM 9.

Giao diện Windows Live Messenger 9 khi chơi game đánh bài cùng bạn bè trong lúc chat

WLM 9 hỗ trợ nhiều game trực tuyến nho nhỏ để khi tán gẫu với bạn bè thì có thể cùng chơi. Giao diện webcam cũng lớn hơn với công nghệ làm ảnh webcam hiển thị mượt hơn.

Windows Live Messenger 9 tiếng Việt

Ngoài ra cũng phải kể đến điều tiện lợi cho người dùng Việt Nam khi tiếp cận WLM là khả năng hỗ trợ tiếng Việt có dấu (Unicode) rất tốt, kèm theo phiên bản Việt hóa đã có mặt trong WLM 9.

Chỉ cần một tài khoản hotmail hoặc Windows Live là có thể sử dụng WLM 9 tại đây. Nếu muốn dùng bản tiếng Việt thì chọn Vietnamese (tiếng Việt) ở phần download.

DIGILIFE (Thanh Niên)

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các phím tắt dùng trong Notepad ++

All the keyboard shortcuts : Ctrl-CCopyCtrl-XCutCtrl-VPasteCtrl-ZUndoCtrl-YRedoCtrl-ASelect AllCtrl-FLaunch Find DialogCtrl-HLaunch Find / Replace DialogCtrl-DDuplicate Current LineCtrl-LDelete Current LineCtrl-TSwitch the current line position with the previous line positionF3Find NextShift-F3Find PreviousCtrl-Shift-FFind in FilesCtrl-F3Find (volatil) NextCtrl-Shift-F3Find (volatil) PreviousCtrl-Shift-IIncremental SearchCtrl-SSave FileCtrl-Alt-SSave AsCtrl-Shift-SSave AllCtrl-OOpen FileCtrl-NNew FileCtrl-F2Toggle BookmarkF2Go To Next BookmarkShift-F2Go To Previous BookmarkCtrl-GLaunch GoToLine DialogCtrl-WClose Current DocumentAlt-Shift-Arrow keys or
Alt + Left mouse click
Column Mode SelectF5Launch Run DialogCtrl-SpaceLaunch CallTip ListBoxAlt-SpaceLaunch Word Completion ListBoxTab (selection of several lines)Insert Tabulation or Space (Indent)Shift-Tab (selection of several lines)Remove Tabulation or Space (outdent)Ctrl-(Keypad-/Keypad+) or
Ctrl + mouse wheel button (if any)
Zoom in (+…

Alon Video Joiner - Ghép nối video clip miễn phí

Bạn sưu tập được rất nhiều các video clip hay trên mạng và nay muốn ghép nối chúng lại với nhau để ghi lên đĩa, xem trên điện thoại... Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn thực hiện chức năng này tuy nhiên hầu hết là các phần mềm thương mại, vậy thì Alon Video Joiner sẽ là một sự lựa chọn hợp lý trong trường hợp này.

Với giao diện đơn giản, và được cung cấp hoàn toàn miễn phí Alon Video Joiner giúp bạn nhanh chóng ghép nối các video clip riêng lẻ với các định dạng AVI, MP4, MOV, 3GP, RMVB, MPEG/MPG và WMV/ASF thành một tập tin video duy nhất một cách nhanh chóng.
Chương trình có dung lượng 2,06 MB, tương thích với hệ điều hành Windows. Bạn có thể tải về dùng miễn phí tại http://www.alonsys.com/Alonvideojoiner.exe. Sử dụng chương trình cũng khá là dễ dàng.

- Từ giao diện chính của chương trình, bạn bấm nút Add Task, trong hộp thoại mới xuất hiện bạn bấm nút Add Files để chọn các video clip riêng lẻ. Bạn có thể chọn cùng lúc nhiều file video có định dạng nguồn khác nhau đều được. C…

Cài đặt nhiều hệ điều hành trên máy ảo.

Hình1: cửa sổ Linux RedHat 7.1 trong XP

Hình 2: XP trong Linux RedHat                          

Bài viết này mong muốn trình bày một cách ngắn gọn về khái niệm máy ảo và hướng dẫn cách cài đặt phần mềm tạo máy ảo VMware Workstation 3.0 trong các hệ điều hành  Windows XP và Linux Red Hat 7.1. Tác giả cũng mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm về cách cài đặt Windows XP và Red Hat 7.1 trong môi trường máy ảo. Máy ảo là gì?
Bạn là người yêu thích tìm tòi, học hỏi. Bạn muốn khảo nghiệm một hệ điều hành (HĐH) mới mà không muốn làm ảnh hưởng tới HĐH đang dùng. Bạn có một phần mềm thú vị nhưng lại không chạy trên HĐH hiện hành. Bạn muốn cài đặt nhiều HĐH trên một PC một cách đơn giản nhất. Bạn là một lập trình viên và đang mong muốn thử chương trình mình viết trên các nền tảng khác nhau. Ban muốn chạy những ứng dụng mạng trên PC không nối mạng của mình. Bạn có thể làm tâ…