Chuyển đến nội dung chính

Hướng dẫn tổ chức ảnh trong Flickr (1)

Quản trị mạngTrong hướng dẫn này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các tổ chức các ảnh số và video trong Flickr, cách sử dụng Organizr để cho phép bạn bó các file ảnh nhằm dễ dàng chỉnh sửa với số lượng lớn.
Quả thực có nhiều vấn đề cần phải thực hiện hơn giữa việc tạo một luồng các bức ảnh (photostream) so với việc upload một chồng lớn. Khi bạn có một chồng lớn các bức ảnh, rất có thể những bức ảnh của bạn sẽ bị lộn xộn, hoặc không được tổ chức tốt giữa những bức ảnh có liên quan và không liên quan với nhau.
Flickr cho phép bạn sử dụng các chồng ảnh và tổ chức chúng để truy cập được dễ dàng hơn. Bạn có thể tạo nhiều tập ảnh và tổ chức các ảnh của mình bằng cách đưa chúng vào các tập. Nếu là một người dùng Pro, bạn cũng có thể tạo các bộ sưu tập ảnh cho riêng mình – đó chính là các bộ sưu tập có chứa bên trong các tập ảnh – bên cạnh đó bạn cũng có thể bản đồ hóa cho các bức ảnh của mình.
Trong hướng dẫn này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách sắp xếp các bức ảnh, sau đó là cách chia sẻ các bức ảnh đã được tổ chức với người xem.
Giới thiệu về Organizr
Một công cụ trợ giúp đắc lực cho Flickr trong việc tổ chức sắp xếp các bức ảnh mang tên Organizr.
Organizr cho phép bạn tạo các tập ảnh và thêm các bức ảnh vào các tập này; nếu bạn là một người dùng chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tạo các bộ sưu tập các tập ảnh với công cụ Organizr.
Sau đây chúng ta hãy quan sát đôi chút về Organizr. Bạn có thể truy cập nó một cách dễ dàng từ bất cứ trang Flickr nào bằng cách kích liên kết Organize xuất hiện trên tất cả các trang Flickr. Cho ví dụ, vào trang chủ của bạn tại Flickr.com, như thể hiện trong hình 1.

Hình 1: Trang chủ Flickr của bạn
Lưu ý rằng liên kết Organize trong thanh bar liên kết nằm bên dưới logo Flickr ở phần góc trên bên phải của trang. Bạn sẽ tìm thấy liên kết trong mỗi trang Flickr và kích liên kết đó để truy cập vào Organizr (xem hình 2).

Hình 2: Organizr.
Mẹo: Nếu bạn có một tài khoản Pro, Organizr sẽ có diện mạo khác. Cho ví dụ, tab Sets sẽ là tab Sets & Collections.
Lưu ý về các tab nằm phía trên của Organizr:
 • Batch Organize: Cho phép bạn nhóm các bức ảnh để có thể làm việc với một số lượng lớn. Kéo và thả các bức ảnh vào đây để nhóm chúng lại với nhau.
   
 • Sets (Sets & Collections cho các tài khoản Pro): Cho phép bạn và quản lý các tập ảnh (và các bộ sưu tập nếu bạn là người dùng Pro).
   
 • Groups: Cho phép bạn quản lý các nhóm mà bạn đang chia sẻ ảnh của mình với họ.
   
 • Map: Cho phép bạn tổ chức các bức ảnh theo địa lý.
Phần ở giữa của Organizr là không gian làm việc (workspace), bạn có thể kéo và thả các bức ảnh ở đây để tạo một bó các ảnh nhằm có thể chỉnh sửa với số lượng lớn.
Một trong những thứ đầu tiên mà bạn thấy trong Organizr là danh sách các bức ảnh trong dải băng phía dưới. Đó là Findr, tính năng cho phép bạn chọn các bức ảnh mà bạn muốn làm việc trong Organizr.
Để chọn các bức ảnh trong Findr, bạn có các tùy chọn dưới đây:
 • Để chọn một ảnh nào đó, bạn chỉ cần kích vào nó.
   
 • Để chọn một số các bức ảnh, hãy giữ phím Ctrl (phím Command đối với những người dùng Mac) và kích trái vào các bức ảnh.
   
 • Để chọn một dải các ảnh, kích vào điểm đầu trong dải, giữ phím Shift, sau đó kích vào điểm cuối của dải ảnh.
Sau đây chúng ta hãy bắt đầu bằng cách tạo một bó các ảnh để có thể làm việc đồng thời với cả một nhóm ảnh.
Tạo bó
Giả sử rằng bạn muốn tạo một tập các bức ảnh về các loài hoa có màu đỏ trong đợt đi nghỉ lễ. Bước đầu tiên mà bạn cần thực hiện là tạo một bó các ảnh mà bạn muốn nhóm chúng với nhau. Một bó ở đây chỉ là một nhóm các bức ảnh trong không gian làm việc của Batch Organize (phần ở giữa của Organizr).
Để tạo một bó, bạn có thể kéo các bức ảnh, có thể từng cái một hoặc theo nhóm, từ Findr vào không gian làm việc của Organizr. Có nhiều cách để tìm kiếm các bức ảnh bằng Findr, vì vậy chúng ta hãy đi xem xét một cách tổng quan.
Tìm kiếm các bức ảnh trong Findr
Để thấy được tất cả các tùy chọn tìm kiếm trong Findr, hãy kích vào liên kết More Options ở phía trên Findr, liên kết này sẽ hiển thị tất cả các tùy chọn trong hình 2.
Danh sách sổ xuống đầu tiên cho phép bạn chỉ định những lựa chọn gì bạn muốn thấy trong Findr. Đây là các lựa chọn đó:
 • All Your Content – Tất cả nội dung
 • Your Non-Tagged Content – Các nội dung không được gắn thẻ
 • Your Content Not in a Set – Nội dung không nằm trong tập
 • Your Geotagged Content – Nội dung được gắn thẻ theo vị trí địa lý
 • Your Non-Geotagged Content – Nội dung không được gắn thẻ theo vị trí địa lý
 • Content Uploaded On - Nội dung được cập nhật vào ngày
Ngày 6 tháng 7 năm 2009 (lấy ví dụ)
Ngày 3 tháng 7 năm 2009 (lấy ví dụ)
Bên dưới danh sách sổ xuống này, bạn có thể chỉ định các thiết lập riêng tư cho các bức ảnh mà Findr sẽ hiển thị. Đây là các thiết lập đó:
 • No Privacy/SafeSearch Filter – Không lọc Privacy/SafeSearch
 • Only Show Public Content – Chỉ hiển thị nội dung Public
 • Only Show Content Visible to Friends – Chỉ hiển thị nội dung với bạn bè
 • Only Show Content Visible to Family – Chỉ hiển thị nội dung với gia đình
 • Only Show Content Visible to Friends & Family – Chỉ hiển thị nội dung với bạn bè và gia đình
 • Only Show Private Content – Chỉ hiển thị nội dung riêng tư
 • Only Show Safe Content – Chỉ hiển thị nội dung an toàn
 • Only Show Moderate Content – Chỉ hiển thị nội dung mức trừng mực
 • Only Show Restricted Content – Chỉ hiển thị nội dung được hạn chế
Bên cạnh hai hộp danh sách là một hộp tìm kiếm, hộp tìm kiếm này làm cho bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm giữa rất nhiều bức ảnh với một thẻ hoặc các từ khóa nào đó trong phần mô tả của mỗi bức ảnh. Điều đó có nghĩa rằng bạn có thể dễ dàng tập hợp lại tất cả các bức ảnh về bác An (tên được lấy ví dụ) vào cùng một bó.
Bên dưới hộp tìm kiếm là hai nút radio mà bạn sử dụng để chỉ định những gì cần tìm kiếm: : Full Text (gòm có cả các thẻ) hoặc Tags Only (chỉ có các thẻ).
Bên trái hai nút radio là những điều khiển về ngày tháng. Bạn có thể tìm các bức ảnh theo ngày tháng cụ thể bằng cách kích vào liên kết Jump to Date, hoặc ngày bạn cập nhật ảnh hoặc ngày chúng được chụp với các nút radio Date PostedDate Taken.
Cuối cùng trong Findr, bạn có thể chỉ định rằng mình muốn tìm kiếm các bức ảnh hoặc đoạn video bằng các nút radio Photos & Videos, PhotosVideos.
Sau khi tạo các tùy chọn tìm kiếm mong muốn, các bức ảnh hoặc các đoạn video tương xứng sẽ xuất hiện trong Findr. Bước tiếp theo là phải kéo chúng vào không gian làm việc của Organizr.

Kéo các bộ sưu tập vào Organizr
Lúc này các bức ảnh mà bạn muốn đã xuất hiện trong Findr, hãy chọn chúng và kéo chúng – có thể từng cái một hoặc cả nhóm – vào không gian làm việc của Organizr (tab Batch Organize).
Hình 3 thể hiện các kết quả; các bức ảnh mà bạn đã chọn xuất hiện trong Organizr.

Hình 3: Tạo bó
Lúc này bạn đã tạo một bó các bức ảnh và có thể làm việc với chúng một cách đồng thời. Vậy những gì bạn có thể thực hiện với bó ảnh này? Câu trả lời ở đây là bạn có thể chỉnh sửa (gồm trong đó việc đặt tiêu đề, gắn thẻ và mô tả cho ảnh), thiết lập các điều khoản, thêm các tag,…
Những hành động bạn có thể thực hiện được phản chiếu trong các liên kết ở phía trên tab Batch Organize:
 • Edit Photos
Titles, Tags, and Descriptions
Rotate
Delete
 • Permissions
Who Can See, Comment, Tag?
Change Licensing
Set Safety Filter
Set Content Type
Hide/Show in Public Searches
 • Edit Dates
 • Add Tags
 • Add to Set
New Set
Existing Set
 • Send to Group
 • Location
 • Order Prints
Cho ví dụ, giả sử rằng bạn muốn thêm một tag hoặc các tag vào tất cả các bức ảnh trong bó. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách kích liên kết Add Tags, liên kết này sẽ mở một hộp thoại như thể hiện trong hình 4.

Hình 4: Thêm các tag
Để bổ sung thêm một tag cho tất cả các bức ảnh trong bó, bạn chỉ cần nhập vào các tag mới (nhập vào nhiều tag phân biệt với nhau bằng một dấu cách, và bao quanh các tag là các dấu ngoặc kép) và kích nút Add Tags.
Tiếp theo dưới đây chúng ta hãy đi xem xét cách tạo một tập ảnh như thế nào.
(còn tiếp)

Bài đăng phổ biến từ blog này

[Game] - Dragon Ball Ilde - Code

(Code càng trên cùng, càng mới, khi mã hết hiệu lực hoặc dùng rồi sẽ không dùng được nữa) Liên kết chơi game trên website 25/07/2020: Code 500 gem: Fhf7id5 Code 500 gem: H5kM5GqE 22/07/2020: Code 1000 gem: c6AyWY7C 27/05/2020 Code 300 gem: rC3hNjbT Happy Labor Day Các code đều có hiệu lực 3 ngày kể từ ngày admin game công bố. Day 5/5: u5kJMVEw Day 4/5: 6hfSWs6 / V6AxHfN9 Day 3/5: QhfUHPh Day 2/5: S6AxFuhr Day 1/5: K3cArdhu Code700 gem Hãy tải app về, đánh giá 5* cho app rồi chụp ảnh màn hình điện thoại và gửi cho admin (Admin kia kìa, chứ không phải admin này) để nhận được  # Code  700 gem. Code tân thủ, người chơi mới: Code Hero Picolo : w3cBk2QJ Code gem and SS shared: L5kJb69m R5kKCeDw i4PNW4nV b4PMjyud

Alon Video Joiner - Ghép nối video clip miễn phí

Bạn sưu tập được rất nhiều các video clip hay trên mạng và nay muốn ghép nối chúng lại với nhau để ghi lên đĩa, xem trên điện thoại... Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn thực hiện chức năng này tuy nhiên hầu hết là các phần mềm thương mại, vậy thì Alon Video Joiner sẽ là một sự lựa chọn hợp lý trong trường hợp này. Với giao diện đơn giản, và được cung cấp hoàn toàn miễn phí Alon Video Joiner giúp bạn nhanh chóng ghép nối các video clip riêng lẻ với các định dạng AVI, MP4, MOV, 3GP, RMVB, MPEG/MPG và WMV/ASF thành một tập tin video duy nhất một cách nhanh chóng. Chương trình có dung lượng 2,06 MB, tương thích với hệ điều hành Windows. Bạn có thể tải về dùng miễn phí tại  http://www.alonsys.com/Alonvideojoiner.exe .  Sử dụng chương trình cũng khá là dễ dàng. - Từ giao diện chính của chương trình, bạn bấm nút Add Task, trong hộp thoại mới xuất hiện bạn bấm nút Add Files để chọn các video clip riêng lẻ. Bạn có thể chọn cùng lúc nhiều file video có định dạng nguồn khác nhau

Các phím tắt dùng trong Notepad ++

All the keyboard shortcuts : Ctrl-C Copy Ctrl-X Cut Ctrl-V Paste Ctrl-Z Undo Ctrl-Y Redo Ctrl-A Select All Ctrl-F Launch Find Dialog Ctrl-H Launch Find / Replace Dialog Ctrl-D Duplicate Current Line Ctrl-L Delete Current Line Ctrl-T Switch the current line position with the previous line position F3 Find Next Shift-F3 Find Previous Ctrl-Shift-F Find in Files Ctrl-F3 Find (vola