Chuyển đến nội dung chính

Dynamic Info Screen - Quảng cáo đa phương tiện trên màn hình vi tính

Trước tiên, bạn tìm đến địa chỉ: http://tinyurl.com/DIScreen để tải Dynamic Info Screen 9.2.2 bản dùng thử 30 ngày (dung lượng 7.17 MB). Sau khi cài đặt, bạn mở chương trình để bắt đầu làm việc. Nếu là lần đầu tiên sử dụng, bạn nên bấm vào nút Play quick tour ngay tại màn hình chào mừng để mở trình giới thiệu và hướng dẫn làm quen với chương trình. Đây là một đoạn giới thiệu được thiết kế rất sinh động, dễ hiểu nên chắc chắn bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi xem. Kế đến, nếu muốn, bạn có thể bấm nút Open example project để “tham quan” một số file mẫu được chương trình cung cấp sẵn. Bây giờ đã đến lúc thực hiện cho mình một dự án mới, bạn mới bấm vào nút Create new project để vào giao diện chính.

Không có gì khó khăn để chạy quảng cáo trên màn hình vi tính bằng một video clip, một slideshow, một đoạn flash, một trang web... Nhưng để liên kết tất cả các loại hình này thành một chương trình quảng cáo tổng hợp thì có lẽ không có mấy phần mềm làm được như Dynamic Info Screen.Màn hình vi tính thường được dùng làm bảng quảng cáo hay cung cấp thông tin ở những nơi công cộng có đông người qua lại như trụ sở công ty, nhà ga, sân bay hay các siêu thị... Muốn thu hút được sự chú ý của đông đảo công chúng thì các “biển” quảng cáo này phải đạt được hai yếu tố: hình thức phải bắt mắt, còn nội dung cần cung cấp đầy đủ thông tin. Để làm được điều này trên màn hình máy vi tính không phải là chuyện quá khó khăn khi bạn đã có sẵn nhiều nguồn đa phương tiện phong phú. Tuy nhiên việc kết nối nhiều nội dung đa phương tiện này thành một đoạn quảng cáo thì không hề đơn giản. Dynamic Info Screen là một trong số ít ỏi những chương trình sẽ giúp bạn làm việc này.

Giới thiệu chương trình
Dynamic Info Screen sẽ giúp bạn tạo ra những nội dung quảng cáo trên màn hình máy tính với một hay nhiều phân cảnh (scenes), tổng hợp từ nhiều nguồn đa phương tiện và cung cấp thông tin theo nhiều kiểu định dạng khác nhau, bao gồm:
- Slide show: các slide show trình chiếu ảnh, hỗ trợ hầu hết các định dạng ảnh thông dụng như bmp, jpeg, png, tiff, pcx, tga.
- Web / HTML Page: sử dụng trình duyệt Internet Explorer để hiển thị các nội dung trang web lấy từ nguồn Internet hoặc được lưu sẵn trong máy tính.
 
Objects Toolbox
- Flash: trình chiếu các đoạn flash (SWF) bằng trình flash player trên máy tính.
- Media player: chiếu các đoạn video có định dạng avi, mpg, mpeg, wmv.
- RSS / Text: cung cấp bảng tin dạng RSS từ các trang web có hỗ trợ, theo 3 kiểu khác nhau: chạy ngang, cuộn dọc hoặc lật trang.
- Text Label: ghi chữ lên bố cục khuôn hình.
- TV Tuner: xem các kênh truyền hình thông qua một card TV có trên máy tính và sử dụng các phần mềm kèm theo thiết bị này để chọn kênh.
- PC / Web Camera: hiển thị hình ảnh trực tiếp thu được từ một web cam gắn trên máy tính.
Chương trình không trực tiếp tạo ra các file media nhưng đóng vai trò kết hợp các thành phần này lại, vì thế việc tạo ra các đoạn phim rất đơn giản. Sau khi hoàn thành, các file media sẽ được “đóng gói” kèm theo sản phẩm nên có thể đem sử dụng trên nhiều máy tính khác nhau, cung cấp thông tin đa dạng đến cho công chúng .
Dynamic Info Screen được dùng trên các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows XP hoặc Vista, có cấu hình không yêu cầu quá cao: CPU 1 GHz, RAM 512 MB, DirextX 9 hoặc cao hơn. Nhưng để thực hiện đầy đủ chức năng cần có các thiết bị tương ứng như card TV, webcam và đường truyền Internet.

Sử dụng chương trình
Tại cửa sổ New Project mở ra, bạn đặt tên cho dự án trong ô Project name, bấm nút Browse trong mục Project folder để chọn nơi lưu, nếu cần thiết bạn gõ vài dòng mô tả sơ lược về dự án trong ô Description. Trong mục Target screen size gõ nhập kích thước cho cửa sổ màn hình của dự án rồi bấm OK để đóng cửa sổ này lại.
Đến đây bạn sẽ thấy giao diện chính được thiết kế đơn giản, ngoài trình đơn và các nút chức năng ở phía trên cửa sổ, chính giữa là khung biên tập còn có 3 bảng nhỏ ở xung quanh bao gồm:
- Scene selector: lựa chọn các phân cảnh để biên tập (dễ dàng thao tác khi có nhiều phân cảnh khác nhau trong một mẫu quảng cáo).
- Objects toolbox: các công cụ để đưa các file media vào nội dung quảng cáo.
- Project timeline: thanh thời gian để sắp xếp các phân cảnh theo thứ tự trình diễn.
Để đưa một nội dung media nào đó vào một phân cảnh, rất đơn giản bạn chọn lấy một công cụ trong bảng Toolbox rồi dùng chuột réo rê tạo thành một khung để hiển thị nội dung này trong cửa sổ biên tập. Bạn có thể sắp xếp các file media theo nhiều bố cục khác nhau sao cho rõ ràng và phù hợp với từng loại dữ liệu.
- Tạo slide show ảnh: để đưa vào một slide show gồm nhiều bức ảnh có sẵn, bạn chọn công cụ Slide show, dùng chuột kéo rê để tạo thành một khung chữ nhật trong cửa sổ biên tập. Cửa sổ Object properties - Slide show sẽ xuất hiện. Tại đây bạn bấm nút Add files rồi chọn các file ảnh trong cửa sổ mở ra, hình ảnh đưa vào sẽ được liệt kê tại khung giữa cửa sổ. Bạn có thể bỏ bớt bằng nút Remove file hoặc sắp xếp thứ tự các hình ảnh bằng các nút Move Up, Move Down. Các tùy chọn khác có thể giữ nguyên như mặc định, bạn bấm OK để đóng cửa sổ này lại.
- Dùng file Flash: chọn công cụ Flash Content đưa vào các file có định dạng SWF, cách thực hiện tuơng tự như tạo slide show ảnh.
- Hiển thị nội dung một trang web: dùng công cụ Web / HTML Page rồi nhập địa chỉ trang web cần hiển thị là link từ Internet vào ô Web URL hoặc đường dẫn đến các file lưu trong máy vào ô Local MHT file (chỉ hỗ trợ định dạng lưu trữ web mht) trong cửa sổ Object Properties. Lưu ý muốn hiển thị nội dung trang web trên Internet yêu cầu máy tính phải có kết nối Internet tại thời điểm trình chiếu.
- Đưa các đoạn text vào giao diện đoạn phim: sử dụng công cụ Text Label, tại cửa sổ mở ra gõ nhập nội dung vào khung Type in text (có thể thay đổi font, màu sắc hoặc kích thước cho chữ tại các ô Name, Color hoặc Size (hỗ trợ tốt cho các font VNI và Unicode tiếng Việt có dấu).
- Đưa vào một đoạn video: dùng công cụ Media Player rồi chọn đưa vào các file video có định dạng avi, mpeg hoặc wmv. Bạn bấm chọn ô kiểm Mute sound nếu không muốn mở âm thanh cho đoạn video này.
- Hiển thị một trang tin RSS: với công cụ RSS/Text: Page- by- page bạn có thể đưa vào một trang tin RSS từ Internet, một văn bản từ một file text hay một đoạn text có nội dung được gõ trực tiếp từ bàn phím. Với trang tin từ Internet, máy tính cũng cần phải nối mạng khi trình chiếu mới hiển thị được.
- Xem các kênh truyền hình qua card TV (yêu cầu máy tính phải có trang bị một card TV): trong cửa sổ Object Properties -TV tuner bạn chọn độ phân giải cho màn hình hiển thị tùy theo khả năng cho phép của card TV, lựa chọn các thiết đặt cần thiết như loại truyền hình cable hay antenna, mã quốc gia (Country code) rồi bấm nút Start scan để bắt đầu dò đài. Các kênh tìm được sẽ hiển thị trong khung giữa cửa sổ này. Bạn chọn kênh tùy ý rồi bấm Set Default để chọn làm kênh mặc định sẽ phát khi trình chiếu.
- Phát hình trực tiếp thu được từ web camera gắn trong máy tính: nếu máy tính có trang bị một camera thì chương trình có thể phát những hình ảnh trực tiếp thu được từ camera này trong thời điểm phát hình.
Sau khi đã đưa vào đầy đủ các thành phần media cần thiết, bạn bấm F5 để xem lại đoạn phim này. Bạn có thể tạo ra nhiều phân cảnh khác nhau cho một nội dung quảng cáo để làm phong phú cho đoạn phim bằng cách bấm vào nút Add new scene trên thanh chức năng rồi đặt các tùy chọn cần thiết như tên, màu sắc hay bố cục cho scene... trong cửa sổ thiết đặt Scene properties.
Nếu “biển” quảng cáo hay bảng thông báo của bạn có nhiều phân cảnh, để hiển thị nội dung theo nhiều bố cục khác nhau, bạn cần thiết lập thời gian trình chiếu cho mỗi đoạn trong bảng Timeline. Tại bảng này có 3 ô điều chỉnh để chọn thời gian hoạt động cho mỗi phân cảnh theo giờ, phút, giây.
Một tính năng khá độc đáo của chương trình là ngoài việc cung cấp tính năng mở xem các đoạn phim đã hoàn thành, còn có thêm một công cụ biên tập kèm theo các tập tin trình chiếu để có thể nhanh chóng thay đổi hay cập nhật nội dung mà không cần phải dùng đến chương trình chính, rất thuận tiện để sử dụng “mọi lúc, mọi nơi”. Tính năng này các bạn có thể tìm hiểu thêm trong quá trình sử dụng.
Tạo một đoạn quảng cáo bằng nhiều nguồn media khác nhau như trên là khá đơn giản, chỉ cần bạn lưu ý điều chỉnh kích thước để hiển thị đầy đủ những nội dung cần thiết và trình bày bố cục cho đẹp là bạn có thể tạo nên những đoạn phim hoàn chỉnh. Sau khi đã hoàn thành dự án, bạn xem lại, nếu ưng ý thì bấm nút F6 để lưu.
Với khả năng kết hợp nhiều định dạng media khác nhau, Dynamic Info Screen có thể tạo nên một “bức tranh” nhiều màu sắc để thực hiện những pha quảng cáo hấp dẫn, ấn tượng và thu hút sự chú ý của người xem. Một đáng tiếc nhỏ là chương trình chưa hỗ trợ các định dạng slideshow của PowerPoint, một chương trình tạo file trình diễn khá quen thuộc và dễ sử dụng, hy vọng điều này sẽ sớm khắc phục trong những phiên bản sau.
NHẬT TÂN nhattan192@gmail.com

Bài đăng phổ biến từ blog này

[Game] - Dragon Ball Ilde - Code

(Code càng trên cùng, càng mới, khi mã hết hiệu lực hoặc dùng rồi sẽ không dùng được nữa) Liên kết chơi game trên website 25/07/2020: Code 500 gem: Fhf7id5 Code 500 gem: H5kM5GqE 22/07/2020: Code 1000 gem: c6AyWY7C 27/05/2020 Code 300 gem: rC3hNjbT Happy Labor Day Các code đều có hiệu lực 3 ngày kể từ ngày admin game công bố. Day 5/5: u5kJMVEw Day 4/5: 6hfSWs6 / V6AxHfN9 Day 3/5: QhfUHPh Day 2/5: S6AxFuhr Day 1/5: K3cArdhu Code700 gem Hãy tải app về, đánh giá 5* cho app rồi chụp ảnh màn hình điện thoại và gửi cho admin (Admin kia kìa, chứ không phải admin này) để nhận được  # Code  700 gem. Code tân thủ, người chơi mới: Code Hero Picolo : w3cBk2QJ Code gem and SS shared: L5kJb69m R5kKCeDw i4PNW4nV b4PMjyud

Alon Video Joiner - Ghép nối video clip miễn phí

Bạn sưu tập được rất nhiều các video clip hay trên mạng và nay muốn ghép nối chúng lại với nhau để ghi lên đĩa, xem trên điện thoại... Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn thực hiện chức năng này tuy nhiên hầu hết là các phần mềm thương mại, vậy thì Alon Video Joiner sẽ là một sự lựa chọn hợp lý trong trường hợp này. Với giao diện đơn giản, và được cung cấp hoàn toàn miễn phí Alon Video Joiner giúp bạn nhanh chóng ghép nối các video clip riêng lẻ với các định dạng AVI, MP4, MOV, 3GP, RMVB, MPEG/MPG và WMV/ASF thành một tập tin video duy nhất một cách nhanh chóng. Chương trình có dung lượng 2,06 MB, tương thích với hệ điều hành Windows. Bạn có thể tải về dùng miễn phí tại  http://www.alonsys.com/Alonvideojoiner.exe .  Sử dụng chương trình cũng khá là dễ dàng. - Từ giao diện chính của chương trình, bạn bấm nút Add Task, trong hộp thoại mới xuất hiện bạn bấm nút Add Files để chọn các video clip riêng lẻ. Bạn có thể chọn cùng lúc nhiều file video có định dạng nguồn khác nhau

Các phím tắt dùng trong Notepad ++

All the keyboard shortcuts : Ctrl-C Copy Ctrl-X Cut Ctrl-V Paste Ctrl-Z Undo Ctrl-Y Redo Ctrl-A Select All Ctrl-F Launch Find Dialog Ctrl-H Launch Find / Replace Dialog Ctrl-D Duplicate Current Line Ctrl-L Delete Current Line Ctrl-T Switch the current line position with the previous line position F3 Find Next Shift-F3 Find Previous Ctrl-Shift-F Find in Files Ctrl-F3 Find (vola